vĐồng tin tức tài chính 365

Nga cáo buộc Ukraine pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

2022-11-21 03:19
Nga cáo buộc Ukraine pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine bắn súng cối trên tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 16-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các đợt pháo kích liên tiếp vào nhà máy ở miền nam Ukraine này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng. Địa điểm này chỉ cách nơi xảy ra thảm họa Chernobyl (năm 1986) khoảng 500km.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết hơn một chục vụ nổ đã làm rung chuyển nhà máy Zaporizhzhia, nơi Nga nắm quyền kiểm soát, vào tối 19 và 20-11.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine pháo kích vào đường dây điện cung cấp cho nhà máy. Trong khi đó, Hãng tin TASS đưa tin một số cơ sở lưu trữ của nhà máy bị trúng đạn, trích lời một quan chức từ nhà điều hành điện hạt nhân Nga Rosenergoatom.

Ông Renat Karchaa, cố vấn của giám đốc điều hành Rosenergoatom, cho biết: "Họ không chỉ nã pháo ngày hôm qua mà cả hôm nay, họ đang nã pháo ngay lúc này".

Cũng theo ông Karchaa, các quả đạn pháo được bắn đi gần một cơ sở lưu trữ chất thải hạt nhân khô và một tòa nhà chứa nhiên liệu hạt nhân mới, nhưng hiện tại không có phát thải phóng xạ nào được phát hiện.

Các quan chức Ukraine hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Cả Kiev và Matxcơva đều từng cáo buộc nhau tấn công Zaporizhzhia và có nguy cơ gây ra tai nạn hạt nhân.

Cơ sở này cung cấp khoảng 1/5 lượng điện của Ukraine trước "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga vào ngày 24-2 và đã nhiều lần buộc phải vận hành bằng máy phát điện dự phòng.

Một nhóm chuyên gia IAEA tại hiện trường thông báo đã có thiệt hại đối với một số tòa nhà, hệ thống và thiết bị tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này. Họ có thể nhìn thấy một số vụ nổ từ cửa sổ của mình.

"Tin tức từ nhóm của chúng tôi ngày hôm qua và sáng nay là vô cùng đáng lo ngại", Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết trong một tuyên bố.

Ông Grossi nói thêm: "Vụ nổ xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân lớn này là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bất cứ ai đứng sau vụ này đều phải dừng lại ngay lập tức. Như tôi đã nói nhiều lần trước đây, các bạn đang đùa với lửa"!

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có sáu lò phản ứng làm mát và điều tiết bằng nước do Liên Xô thiết kế có chứa uranium 235. Uranium 235 có chu kỳ bán rã dài hơn 700 triệu năm.

Tuy đã ngừng hoạt động, nhiên liệu hạt nhân trong các lò phản ứng vẫn có nguy cơ trở nên quá nóng nếu nguồn điện dành cho hệ thống làm mát bị cắt.

Cuộc chiến Ukraine: Một thống kê thiệt hạiCuộc chiến Ukraine: Một thống kê thiệt hại

TTCT - Chiến sự Ukraine đã diễn ra hơn 8 tháng. Tổn thất trực tiếp cho nước này đến nay ước tính là 108,3 tỉ USD, thiệt hại gián tiếp 128,8 tỉ USD nữa, theo Kiev School of Economics.

Xem thêm: mth.90715910202112202-aihzhziropaz-nahn-tah-neid-yam-ahn-hcik-oahp-eniarku-coub-oac-agn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nga cáo buộc Ukraine pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools