Viện Pasteur phát hiện ra vi khuẩn gây ngộ độc. Trong ảnh: các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 22-12 ngày 18-11 - Ảnh: NGUYỄN HÒA
Theo đó, các mẫu thức ăn tại Trường iSchool được Viện Pasteur nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm qua kết quả xét nghiệm mẫu, kết quả xét nghiệm cho thấy:
- Phát hiện vi khuẩn Samonella spp. trong mẫu cánh gà chiên (2,4 x 10 MPN/g).
- Phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/mL). Chủng Bacillus cereus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).
- Phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3 x 102 CFU/g).
Sở Y tế Khánh Hòa cho biết tính đến 11h ngày 22-11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 662 ca (tăng 14 ca so với ngày 21-11) học sinh Trường iSchool Nha Trang ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21-11) và ghi nhận một ca tử vong.
TTO - Ngày 22-11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến hỗ trợ Khánh Hòa vụ ngộ độc hàng loạt học sinh ở Trường iSchool Nha Trang, trong đó có nhiều điểm cần lưu ý khi bệnh nhân đã xuất viện vẫn phải theo dõi, tránh không để vi khuẩn lây ngược.