Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự.
Đây là vụ ngộ độc khiến hơn 600 học sinh trường phải nhập viện, trong đó một ca tử vong.
Theo kết quả Viện Pasteur Nha Trang công bố ngày 22-11, vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Bacillus cerus đã được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên, trong mẫu nước mắm cũng có vi khuẩn Bacillus cerus. Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu.
Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.
Theo Phòng Y tế TP Nha Trang, người đảm trách tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên Trường iSchool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam. Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường.
Qua kiểm tra, ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này trên đường Hai Bà Trưng (TP Nha Trang), cùng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp lần 3 vào tháng 10-2022.
Phần ăn trưa 17-11 của học sinh Trường iSchool Nha Trang - Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế gồm các bệnh viện tiến hành rà soát, tổng hợp số liệu học sinh Trường iSchool Nha Trang đến khám, điều trị do ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, những cơ sở nào đã và đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân liên quan vụ việc nêu trên cần phải thông báo cho cơ quan điều tra.
Cơ quan cảnh sát điều tra cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải lưu giữ, bảo quản hồ sơ bệnh án, mẫu máu của bệnh nhân để cung cấp, phục vụ công tác điều tra khi có yêu cầu.
TTO - Theo thông báo khẩn của Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.