vĐồng tin tức tài chính 365

Ukraine đột ngột thay chỉ huy lực lượng đặc biệt

2023-11-04 07:34
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Lực lượng đặc biệt Ukraine là đơn vị nổi tiếng với nhiệm vụ thực hiện các hoạt động quân sự tại các khu vực Nga đang kiểm soát tại Ukraine.

Ukraine thay chỉ huy lực lượng đặc biệt

Trong thời gian qua, Ukraine đã triển khai chiến dịch phản công nhằm tái chiếm các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Ít nhất bốn vùng tại Ukraine đã bị Nga tuyên bố sáp nhập kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tháng 2-2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã bổ nhiệm một chỉ huy mới cho lực lượng đặc biệt Ukraine.

Trong đoạn băng phát tối 3-11, ông Zelensky cho hay ông Serhiy Lupanchuk sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo lực lượng đặc biệt, mô tả vị này là "một sĩ quan có kinh nghiệm, sĩ quan tác chiến và là người phù hợp trong nhiệm vụ chỉ huy".

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Lupanchuk là ông Viktor Horenko sẽ "tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt" trong cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng.

Chỉ huy Ukraine chỉ biết mình bị thay khi… đọc báo

Trong tuyên bố trên, ông Zelensky không đưa ra lời giải thích cho sự thay đổi ở đơn vị quan trọng này.

Ở cuộc phỏng vấn sau đó, bản thân cựu chỉ huy Horenko cũng không biết lý do vì sao bản thân bị thay thế. Ông nói với trang tin tức Pravda của Ukraine: "Cá nhân tôi không rõ lý do. Tôi chỉ biết tin này qua truyền thông mà thôi".

"Tôi đã nói chuyện với Tổng tư lệnh (Valery Zaluzhnyi), người cũng không thể giải thích về điều này. Tổng tư lệnh đáng ra là người đệ trình, nhưng ông ấy nói ông không hề làm chuyện đó. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra", ông Horenko nói thêm.

Lực lượng đặc biệt Ukraine được cho là đơn vị đứng sau những hoạt động phức tạp nhất của Ukraine tại các khu vực do Nga kiểm soát, đặc biệt bán đảo Crimea. Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014, và hiện nay là một trong các địa điểm Ukraine tuyên bố muốn tái kiểm soát.

Theo Reuters, lực lượng đặc biệt Ukraine cũng đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trong tháng 9, nhắm vào trụ sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga tại Sevastopol, cũng như tấn công tàu tuần tra và tàu ngầm Nga.

Lực lượng đặc biệt cũng chịu trách nhiệm về thông tin quân sự và tổ chức tác chiến ở các vùng bị chiếm đóng. Tuần qua, Tổng thống Zelensky ca ngợi quân đội Ukraine vì đã làm suy giảm sức mạnh của Nga tại Biển Đen thông qua các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Ukraine sa thải toàn bộ lãnh đạo các trung tâm tuyển quânUkraine sa thải toàn bộ lãnh đạo các trung tâm tuyển quân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải toàn bộ người đứng đầu các trung tâm tuyển quân trên cả nước, trong bối cảnh thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng.

Xem thêm: mth.8845946040113202-teib-cad-gnoul-cul-yuh-ihc-yaht-togn-tod-eniarku/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ukraine đột ngột thay chỉ huy lực lượng đặc biệt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools