vĐồng tin tức tài chính 365

Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy ngừng bắn giữa Israel và Hamas

2023-11-06 17:18
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân cho biết xung đột Trung Đông sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an trong tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân cho biết xung đột Trung Đông sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an trong tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

"Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để khuyến khích Hội đồng Bảo an thực hiện các trách nhiệm, phát huy vai trò của mình, xây dựng sự đồng thuận và thực hiện các hành động trách nhiệm và có ý nghĩa càng sớm càng tốt để giảm bớt cuộc khủng hoảng hiện tại, bảo vệ sự an toàn của dân thường nhằm khôi phục hòa bình," người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu ngày 6-11.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Israel đang tăng cường tấn công quân sự nhằm tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Bắc Kinh bắt đầu đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tuần trước.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, ông Trương Quân, cho biết xung đột ở Trung Đông sẽ đứng đầu chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an trong tháng 11-2023.

"Chúng ta phải thúc đẩy lệnh ngừng bắn và ngừng giao tranh, ngăn chặn thêm thương vong cho dân thường, ngăn thảm họa nhân đạo quy mô lớn hơn và ngăn xung đột lan rộng", tờ China Daily dẫn lời ông Trương nói.

Trong khi đó, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Trung Đông, ông Trác Tuyển, cũng vừa kết thúc chuyến công du khu vực. Ông Trác đã gặp lãnh đạo một số quốc gia tại khu vực về cuộc khủng hoảng và cho rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng Israel-Hamas là do thiếu sự đảm bảo cho các quyền của người Palestine.

Chức chủ tịch của Hội đồng Bảo an được luân phiên giữa 15 quốc gia thành viên mỗi tháng. Lần cuối cùng Trung Quốc giữ vị trí này là vào tháng 8-2022.

Theo giới quan sát, trong lúc phương Tây và các nước tại khu vực phản ứng mạnh mẽ khi xung đột bùng nổ ở Trung Đông từ ngày 7-10, còn Bắc Kinh chỉ đưa ra các kêu gọi chung chung về việc kiềm chế và chấm dứt bạo lực.

Các động thái của Trung Quốc tại LHQ cũng khác biệt với phương Tây khi Bắc Kinh bỏ phiếu chống nghị quyết do Mỹ soạn thảo cho rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng ủng hộ nghị quyết của Jordan tại Đại hội đồng LHQ. Truyền thông Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ đổ thêm dầu vào chiến sự ở Gaza.

Cử đặc phái viên và 6 tàu chiến tới Trung Đông, phân tích mục tiêu của Trung QuốcCử đặc phái viên và 6 tàu chiến tới Trung Đông, phân tích mục tiêu của Trung Quốc

Nhiều phân tích cho rằng cuộc chiến Israel - Hamas xảy ra bất ngờ mang lại cơ hội cho Trung Quốc trở thành "nhà thương thuyết hòa bình", có thể đóng vai trò chính trong nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Trung Đông.

Xem thêm: mth.93044046160113202-samah-av-learsi-auig-nab-gnugn-yad-cuht-ob-neyut-couq-gnurt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy ngừng bắn giữa Israel và Hamas”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools