vĐồng tin tức tài chính 365

Ô tô vượt ẩu lấn làn ngược chiều, hàng chục xe phải dừng lại

2023-11-14 17:18

Vượt ẩu dẫn đến cảnh hai ô tô ngược chiều đối đầu nhau - Video: TRẦN TIÊN

Trong video được chia sẻ trên mạng xã hội, trên quốc lộ 26 đoạn qua địa phận tỉnh Đắk Lắk, một chiếc Toyota Rush trắng trong lúc tìm cách vượt lên phía trước đã vượt ẩu

Xe đè qua cả vạch vàng, lấn sang làn ngược lại. Tài xế thậm chí còn nháy đèn, đòi xe đi đúng làn phải nhường đường.

Tuy nhiên, người lái chiếc xe có camera hành trình ghi lại vụ việc đã không làm vậy. Cuối cùng dẫn tới hai xe đối đầu. Xe tải bên cạnh chiếc Toyota Rush cũng như nhiều xe khác phía sau phải dừng lại.

Tình huống gây tranh cãi vì vượt ẩu

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hàng trăm lượt bình luận. Tình huống dẫn đến tranh cãi: Nên nhường hay không nhường trong tình huống này?

Một bên cho rằng nên nhường để tránh hai xe thực sự "mũi chạm mũi" - Ảnh minh họa: The Andrew Agency

Một bên cho rằng nên nhường để tránh hai xe thực sự "mũi chạm mũi" - Ảnh minh họa: The Andrew Agency

Một số khuyên "một sự nhịn chín sự lành", nhường được thì nên nhường.

- Nếu thấy xe ngược chiều thì chủ động ngớt ga, đệm nhẹ phanh, sau đó đưa xe vào làn trong cùng.

- Cứ nghĩ là họ đang có chuyện vội, mình cũng sẽ có những lúc như vậy. Đường còn rộng, họ đã nháy đèn xin đường từ xa, đánh lái nhẹ nhường đường cho họ qua, dĩ hòa vi quý. Ra đường chạy gần xe tải lớn nên cố gắng nhường nhịn để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình thôi.

- Nếu là mình, mình sẽ né. Vì sao? Cố chấp như các bác nói là cứ đè cho biết, vậy nhỡ không né được hay húc vào mình thì sao? Biết rằng sai xe kia đền nhưng tự dưng mất thời gian rồi ảnh hưởng tới xe mình. Thấy nháy xin từ xa thì thôi, mình né được, bên phải còn rộng mình né từ xa vậy.

- Chúng ta không hiểu được một nguyên tắc cơ bản nhất đó là dù đúng hay sai thì đã có va chạm là sẽ thiệt thời gian - tiền bạc - có khi còn chính tính mạng của bản thân luôn. Đừng hơn thua đúng sai. Hạ bớt cái tôi của mình và luôn có một cái đầu lạnh để tự mình giữ an toàn cho chính mình.

Số khác cho rằng nhường là dung túng cho cái sai - Ảnh minh họa: @27Number27/X

Số khác cho rằng nhường là dung túng cho cái sai - Ảnh minh họa: @27Number27/X

Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình.

- Nguyên tắc hàng đầu của tôi là trước hết giảm tốc, sau đó mới nhìn xem có đủ an toàn để tránh không mới tránh. Chứ không bao giờ có chuyện thấy là né. Né thì mình có nguy cơ gây mất an toàn cho xe khác cùng chiều.

- Trong 2 giây, có vật cản bên lề, đi tốc độ 50km/h hơn mà sao theo ý muốn được. Pha này tôi cũng đứng như chủ post. Có thể lái già tay nhưng thiệt hại khi né gây ra, chắc gì chủ xe đối diện chịu đền bù. Với tôi, pha nào cảm thấy nhường được thì nhường. Còn trong pha này thì chắc chắn không nhường.

- Nhường tốc độ chứ không nhường đường, lỡ đánh lái sang phải quẹt vô xe máy có phải khổ không. Xe kia sai 100% thì phải đền.

- Theo tôi, nếu trong những tình huống nguy hiểm (chưa xét đến đúng sai) làm sao mà cả hai bên chủ động giảm thiểu tối đa thiệt hại là tốt nhất. Trường hợp này, xe có camera có quyền nhường hoặc không. Còn xe trắng xác định đã vượt sai rồi thấy người ta không có dấu hiệu chủ động giảm tốc độ nhường thì nên giảm tốc độ, thậm chí dừng hẳn xi nhan từ từ vào lại làn.

Quy định xử phạt

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, một trong những điều kiện để được vượt xe là không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt. Vì vậy, tài xế xe Toyota Rush trong trường hợp này phạm lỗi vượt tại nơi cấm vượt.

Hành vi này bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Nếu người điều khiển ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định mà gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Ô tô đối đầu hàng loạt xe máy ‘rồng rắn’ đi ngược chiềuÔ tô đối đầu hàng loạt xe máy ‘rồng rắn’ đi ngược chiều

Có vẻ vì đường nhỏ hẹp, hàng chục xe máy đã len lỏi đi ngược chiều, nhưng đành chịu thua khi ô tô quyết không nhường đường.

Xem thêm: mth.68931107190113202-ial-gnud-iahp-ex-cuhc-gnah-ueihc-cougn-nal-nal-ua-touv-ot-o/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ô tô vượt ẩu lấn làn ngược chiều, hàng chục xe phải dừng lại”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools