vĐồng tin tức tài chính 365

Lý do khởi tố Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

2023-11-16 11:15

Ngày 16/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Hải 53 tuổi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, ông Hải bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", theo điều 229 Bộ luật Hình sự. Hành vi của ông Hải xảy ra từ lúc còn giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không qua đấu giá, không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

An ninh - Hình sự - Lý do khởi tố Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó vào tháng 4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại UBND huyện Đất Đỏ và các đơn vị liên quan.

Đến tháng 10/2022, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tạ Văn Bửu, Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020.

Cùng lúc, các ông Huỳnh Văn Phi, Nguyên trưởng Phòng TN-MT huyện Đất Đỏ; Trần Ngọc Hùng, Nguyên Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Đất Đỏ cũng bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án này được Cơ quan CSĐT Bộ Công an giao lại cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý tiếp.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2014 Huyện ủy Đất Đỏ có chủ trương đồng ý với đề xuất của UBND huyện này trong việc giao đất ở tại xã Phước Hội cho nhiều đối tượng bằng hình thức có thu tiền sử dụng đất. Quá trình thực hiện chủ trương này, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 235 lô đất.

Tháng 4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kết luận thanh tra lại, trong đó kết luận có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai theo quy định.

Quá trình khắc phục sai phạm, UBND huyện Đất Đỏ cho biết đến tháng 4/2022, trong 196 trường hợp giao sai có 48 lô đã tự nguyện trả lại, 77 lô chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2010-2015) và một số cá nhân, về các vi phạm như: Cho chủ trương về việc giao đất cho 206 hộ gia đình, cá nhân không đúng quy chế làm việc của huyện ủy; Giao đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Đối với vi phạm của các cá nhân liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành kỷ luật đối với ông Tạ Văn Bửu, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2010-2015), nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2015-2020) bằng hình thức Cách các chức vụ: ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2010-2015) và Phó Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2015-2020).

Gio Linh

Xem thêm: lmth.911636a-uat-gnuv-air-ab-hnit-tm-nt-os-cod-maig-ot-iohk-od-yl/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lý do khởi tố Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools