vĐồng tin tức tài chính 365

"Vua quạt" và lời khuyên làm giàu cho người trẻ không sinh ra ở vạch đích

2023-11-16 11:36

Khách mời của ChatToday hôm nay là ông Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh. Ông Lê còn được mọi người biết đến với biệt danh "vua quạt đất Bắc".

"Sự học và sự đọc đã cho tôi cuộc đời tốt đẹp như ngày hôm nay"

Vị doanh nhân này thuộc thế hệ 6x, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng khi nước ta dịch chuyển từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường với muôn vàn khó khăn.

Thập niên 90, ông Trần Văn Lê rời quân ngũ để bươn trải kiếm sống trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước. 

Thế nhưng ông cũng cho rằng thế hệ 6x vượt qua được giai đoạn khó khăn này đòi hỏi một nghị lực phi thường và có sự quyết tâm cao. Đó là một chặng đường vừa gian khổ, vất vả nhưng cực kỳ vinh quang.

ChatToday: "Vua quạt" đất Bắc hé lộ 4 chữ vàng giúp người trẻ kiếm tiền tỷ (Video: Phạm Tiến - Minh Quang).

Ông ví von sống ở Thủ đô với hai bàn tay trắng, không có nhà cửa giống như bơi trên biển mà không có phao. Để kiếm được bữa ăn, manh áo cho gia đình, ông làm đủ nghề từ phụ hồ cho đến bốc vác thuê.

Xác định chỉ có thể đổi đời nhờ việc học, ban ngày ông làm thuê kiếm sống, tối bắt đầu đi học các chương trình đào tạo của Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế quốc dân. Đến năm 1996, kinh tế gia đình ông mới bắt đầu tạm ổn và xây dựng tầm nhìn để trở thành "vua quạt đất Bắc" như bây giờ.

"Sự học và sự đọc đã cho tôi cuộc đời tốt đẹp như ngày hôm nay", ông Lê đúc kết lại. Ông vẫn giữ thói quen mỗi ngày đọc 20-30 trang sách từ hàng chục năm nay.

Làm gì cũng phải xuất sắc 

Bên cạnh việc học, ông Lê cho biết khi từ còn đi làm thuê vẫn luôn nỗ lực trở thành nhân viên xuất sắc nhất.

"Tôi không nghĩ là mình đi làm thuê, kể cả phụ vữa tôi cũng làm cho ra làm. Tôi nghĩ đấy là một bí quyết. Tôi vẫn thường nói với các bạn trẻ "quét nhà cũng phải quét cho sạch thì mới làm chuyện lớn được", ông chia sẻ.

Cuối thập niên 90 ông Lê có cơ duyên kinh doanh quạt cũ, động cơ cũ. Với nền tảng kiến thức học được từ trường Bách khoa, ông tân trang, sửa chữa lại những sản phẩm này và bán lại với giá trị cao hơn.  

Khi thấy nhu cầu đồ cũ không còn cửa sáng, ông Lê chuyển sang sản xuất kinh doanh quạt công nghiệp khi nhìn ra nhu cầu sẽ bùng nổ khi chuyển sang kinh tế thị trường. Năm 2002, ông thành lập doanh nghiệp.

Qua hàng chục năm lăn lộn trên thương trường cũng như từ đọc sách, ông Lê cho rằng muốn làm giàu cần 4 thứ bao gồm: Tầm nhìn, đam mê, kỷ luật và lương tâm.

Trong đó, kỷ luật là phẩm chất kỳ diệu mà ông có được nhờ rèn luyện từ môi trường quân ngũ. Không những vậy, môi trường quân đội cũng dạy ông về lương tâm.

Ông cũng tiết lộ thêm cho người trẻ công thức để giàu có bền vững là làm giàu bằng trí tuệ và đạo đức. Ngoài ra, ông cũng cho biết muốn làm giàu bắt buộc phải dùng đòn bẩy tài chính. Bí kíp của tất cả người giàu trên thế giới và Việt Nam đều là đầu tư và cùng nguyên tắc đầu tư bất động sản nhằm gia tăng cả giá vốn lẫn dòng tiền.

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo Dân trí lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.

Video: Phạm Tiến, Minh Quang

Xem thêm: mth.90982455151113202-hcid-hcav-o-ar-hnis-gnohk-ert-iougn-ohc-uaig-mal-neyuhk-iol-av-tauq-auv/hnaod-hnik/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Kinh doanh

“"Vua quạt" và lời khuyên làm giàu cho người trẻ không sinh ra ở vạch đích”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools