vĐồng tin tức tài chính 365

Mua lại Monsanto, hãng Bayer rốt cuộc gặp kiện tụng liên miên

2023-11-21 03:58
Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto - Ảnh: REUTERS

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-11, Hãng tin Reuters dẫn tài liệu của tòa án cho biết bồi thẩm đoàn quận Cole ở bang Missouri đã yêu cầu công ty con Monsanto của Bayer phải chịu trách nhiệm về sự sơ suất, lỗi thiết kế và không cảnh báo nguyên đơn về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup.

Theo bồi thẩm đoàn, Bayer phải bồi thường cho các ông Valorie Gunther ở New York, Jimmy Draeger ở Missouri và Daniel Anderson ở California tổng cộng 61,1 triệu USD. 

Vợ của ông Draeger, bà Brenda phải được bồi thường 100.000 USD vì những tổn hại của bà này khi chồng mắc bệnh.

Bayer cũng phải đóng phạt cho mỗi người 500 triệu USD để ngăn tái diễn vi phạm, tức 1,5 tỉ USD tiền phạt ngăn tái diễn. Như vậy, tổng cộng Bayer sẽ phải trả 1,561 tỉ USD.

Tuy nhiên theo Reuters, khoản tiền mang tính trừng phạt này có thể được giảm bớt khi kháng cáo vì nó vượt quá hướng dẫn của Tòa án tối cao Mỹ.

Tài liệu tòa án cho biết ba người đàn ông nói trên đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin mà họ cáo buộc là do sử dụng Roundup.

Đầu tháng này, Union Investment, một trong 10 cổ đông hàng đầu của Bayer, đã kêu gọi công ty xem xét việc cố gắng hợp tác với các nguyên đơn để giải quyết các đơn kiện.

Ông Bart Rankin, người đại diện cho các nguyên đơn, gọi quyết định của bồi thẩm đoàn quận Cole là chiến thắng đầu tiên trong số nhiều chiến thắng thay mặt cho hàng ngàn nguyên đơn.

Bayer, trong một tuyên bố, nhấn mạnh họ có những luận điểm mạnh mẽ để lật ngược các phán quyết gần đây khi kháng cáo.

Chẳng hạn, trong các phiên tòa gần đây chống lại công ty, các tòa án đã cho phép các nguyên đơn trình bày sai về quy trình phê duyệt glyphosate của Liên minh châu Âu và đánh giá an toàn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ.

Tập đoàn này trước đó nhấn mạnh rằng nhiều thập kỷ nghiên cứu đã cho thấy Roundup và thành phần hoạt chất glyphosate là an toàn cho con người.

Ủy ban châu Âu cho biết tuần trước họ gia hạn phê duyệt glyphosate dựa trên các đánh giá an toàn của Cơ quan thực phẩm châu Âu và Cơ quan hóa chất châu Âu, sau khi các quốc gia thành viên EU không đưa ra ý kiến rõ ràng.

Thuốc diệt cỏ Roundup do Công ty Monsanto sản xuất. Việc Bayer mua lại công ty này với giá 63 tỉ USD vào năm 2018 đã đem về cho tập đoàn hàng loạt rắc rối.

Khoảng 165.000 khiếu nại đã được đưa ra chống lại Bayer. Trong đó các nguyên đơn cho rằng những thiệt hại với sức khỏe của họ là do Roundup.

Vào năm 2020, Bayer đã giải quyết hầu hết các vụ kiện liên quan Roundup với số tiền lên tới 10,9 tỉ USD. Theo hồ sơ pháp lý, khoảng 50.000 yêu cầu bồi thường vẫn đang chờ xử lý.

Tòa Mỹ bác kháng cáo của Monsanto, buộc bồi thường nạn nhân thuốc diệt cỏ RoundupTòa Mỹ bác kháng cáo của Monsanto, buộc bồi thường nạn nhân thuốc diệt cỏ Roundup

TTO - Tòa phúc thẩm liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã bác đơn kháng cáo của Monsanto, tuyên bố công ty này có trách nhiệm bồi thường 25 triệu USD cho một người bị ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Xem thêm: mth.99193358102113202-neim-neil-gnut-neik-pag-couc-tor-reyab-gnah-otnasnom-ial-aum/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Mua lại Monsanto, hãng Bayer rốt cuộc gặp kiện tụng liên miên”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools