Hơn 40 học sinh cùng giáo viên Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TP.HCM) đều lần đầu được tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất mì khép kín, thích thú tham gia trả lời câu hỏi có quà khi đến tham quan nhà máy mì.
Vừa chơi vừa học khi đi tham quan nhà máy mì
Là một trong 3 bạn đại diện của lớp đi tham quan nhà máy, em Võ Vạn Cát (học sinh lớp 6/2, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM) vừa vui vừa hào hứng khi lần đầu biết mì được làm ra sao.
"Em thấy rất vui, khi hay tin sẽ đi tham quan em đã chuẩn bị tinh thần thoải mái để vừa chơi vừa học tập. Em có thêm nhiều kiến thức mới, đi lần này rất thích nên em muốn có cơ hội quay trở lại đây thêm lần nữa.
Việc đi học tập trải nghiệm rất bổ ích cho tụi em, giúp em hiểu thêm về những loại mì ăn hằng ngày, biết cách sản xuất ra sao…" - em Cát bộc bạch.
Em Nguyễn Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 6/5, cho biết trước đó em đã được đi tham quan nhà máy bột ngọt, nước uống… "Khi tham quan nhà máy em biết được quy trình sản xuất ra những sản phẩm tiêu dùng hằng ngày trong gia đình. Các cô chú công nhân đều mặc đồ bảo hộ cẩn thận để tham gia sản xuất giúp em an tâm sử dụng sản phẩm hơn" - Anh Thư nói.
Em Nguyễn Khánh Chi, học sinh lớp 7/6, thì chia sẻ: "Em hiểu thêm được thành phần trong gói mì, cách cô chú làm việc, những loại máy móc mới. Quy trình sản xuất đẹp mắt, đều đặn và cô chú làm việc chăm chỉ.
Bình thường thì lớp nào chơi với lớp đó, sau khi tham quan thì em biết thêm nhiều bạn và các em lớp nhỏ hơn. Em thích hoạt động tham quan nhất vì tận mắt thấy được cách cô chú làm việc".
Đi thực tế giúp học sinh định hình nghề nghiệp tương lai
Cô Tạ Uyên Vy (giáo viên Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM) cho biết hằng năm tùy vào tình hình thực tế nhà trường đều sắp xếp cho các bạn đi tham quan, tháng 10 vừa qua học sinh đã được đi tham quan nhà máy sản xuất bột ngọt.
"Khi nhận được thông báo đi trải nghiệm thì tinh thần các bé vô cùng hào hứng, đây là cơ hội để các em cọ xát, áp dụng kiến thức học ở nhà trường vào thực tế nhiều hơn.
Khi đi các em cũng đã ghi chép cẩn thận những thông tin mới. Những hoạt động ngoài thực tế giúp các em tự tin phát biểu, bày tỏ ý kiến, kích thích sự tò mò và sáng tạo, gắn kết và đoàn kết với nhau hơn.
Từ đầu năm nhà trường cũng có buổi tọa đàm để các bạn định hướng nghề nghiệp tương lai. Sau mỗi buổi trải nghiệm thì các bạn có ghi lại cảm nhận của mình cũng như nghề nghiệp tương lai mong muốn, hoạt động như thế này cần thiết giúp ích cho học sinh cấp trung học cơ sở".
Em Phạm Thiên Phúc, học sinh lớp 6/3, chia sẻ: "Em biết được các bước trong quy trình sản xuất của ly mì, ăn mì nên ăn chung với rau sẽ tốt cho sức khỏe. Em thích đi thực tế để biết nhiều thông tin hơn, em có ghi chép lại để về kể cho bạn cùng lớp và cả ba mẹ về chuyến tham quan thú vị này".
Chương trình tham quan Nhà máy Acecook Việt Nam - Happy tour đã đánh dấu 10 năm hành trình giới thiệu quy trình sản xuất mì ăn liền đến mọi người. Đến nay, nhà máy đã có hơn 100.000 lượt khách được trải nghiệm.
Lần đầu đến tham quan Nhà máy Acecook Việt Nam, học sinh Đỗ Trần Phương Linh (Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM) thích thú và phác họa lại quy trình sản xuất.