vĐồng tin tức tài chính 365

Kiev hứng đợt không kích bằng drone lớn nhất của Nga

2023-11-25 17:20
Một máy bay không người lái nổ tung trên bầu trời thành phố Kiev vào ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Một máy bay không người lái nổ tung trên bầu trời thành phố Kiev vào ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức thủ đô Kiev của Ukraine nhận định đợt không kích bằng máy bay không người lái (drone) của Nga diễn ra vào sáng 25-11 là lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2-2022, theo Hãng tin Reuters.

Cuộc tấn công bắt đầu ở các quận khác nhau của Kiev từ trước khi mặt trời mọc, với số lượng các đợt tấn công tăng dần khi trời sáng. Âm thanh báo động không kích đã kéo dài suốt 6 tiếng ở thủ đô Ukraine.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết đã có 5 người bị thương, trong đó có một bé gái 11 tuổi. Các mảnh vỡ của drone sau khi bị bắn rơi đã gây ra hỏa hoạn ở một nhà trẻ trong khu vực.

Bộ Năng lượng Ukraine cũng nêu thiệt hại với đường dây điện trên cao ở nước này, khiến 77 tòa nhà dân cư và 120 cơ sở ở trung tâm Kiev bị mất điện.

Hãng tin Pravda (Ukraine) dẫn lời tướng Mykola O Meatchuk - tư lệnh không quân Ukraine - cho biết Kiev là mục tiêu chính trong đợt không kích diễn ra từ đêm 24 đến sáng 25-11.

Tổng cộng đã có 75 drone Shahed được Nga phóng vào nhiều khu vực ở Ukraine, trong đó Lực lượng không quân Ukraine đã bắn hạ 71 drone và một tên lửa dẫn đường Kh-59.

Mục tiêu của cuộc tấn công vẫn chưa rõ ràng, nhưng Ukraine đã cảnh báo trong các tuần gần đây rằng Nga sẽ tiến hành phá hủy hệ thống năng lượng nước này trước mùa đông, giống như những gì Matxcơva đã làm vào năm 2022.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về đợt không kích mới nhất này.

Một người dân đứng ở ban công tòa nhà bị hư hại sau vụ tấn công bằng drone Nga vào Kiev ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Một người dân đứng ở ban công tòa nhà bị hư hại sau vụ tấn công bằng drone Nga vào Kiev ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã chỉ trích vụ tấn công của Nga. Vụ không kích diễn ra ngay trước khi Ukraine tưởng niệm về nạn đói Holodomor giai đoạn 1932 - 1933 khiến hàng triệu người dân nước này thiệt mạng.

Nga và Ukraine đã có nhiều tranh cãi về sự kiện lịch sử đó. Trong khi Kiev và hơn 30 quốc gia khác công nhận Holodomor là "nạn diệt chủng" và đổ lỗi cho chính quyền Liên Xô cũ, thì Matxcơva khẳng định chính người Nga và các nhóm dân tộc khác cũng chịu ảnh hưởng trong nạn đói này.

Xung đột Nga - Ukraine đã có thể kết thúc từ mùa xuân 2022?Xung đột Nga - Ukraine đã có thể kết thúc từ mùa xuân 2022?

Nghị sĩ David Arakhamia của Ukraine thừa nhận Nga đã sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Ukraine giữ thái độ trung lập, song Kiev không có sự tin tưởng, còn phương Tây đã khuyên họ nên tiếp tục cuộc chiến.

Xem thêm: mth.50531306152113202-agn-auc-tahn-nol-enord-gnab-hcik-gnohk-tod-gnuh-veik/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kiev hứng đợt không kích bằng drone lớn nhất của Nga”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools