vĐồng tin tức tài chính 365

Cẩn trọng trước lời mời mở thẻ, rút tiền từ thẻ tín dụng

2023-11-28 19:21

Gần đây, nhiều ngân hàng đã liên tiếp phát đi cảnh báo về các chiêu thức lừa đảo ngày một tinh vi nhằm chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của người dân. Đáng chú ý, các hình thức lừa đảo mới liên quan tới thẻ tín dụng nhắm vào nhu cầu tiêu dùng, mua sắm tăng cao của người dân dịp cuối năm.

Nắm được nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã mạo danh nhân viên ngân hàng để tiếp cận mời chào khách hàng mở và sử dụng thẻ tín dụng online, rút tiền từ thẻ tín dụng, nâng hạng mức thẻ... nhưng thực chất là lừa đảo.

Các đối tượng thường áp dụng cách kết bạn qua mạng xã hội và gửi thông tin ưu đãi liên quan đến hoạt động thẻ kèm đường dẫn hoặc mã QR Code dẫn đến website giả mạo ngân hàng; đồng thời hối thúc khách hàng nhập các thông tin cá nhân như ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân, căn cước công dân, 2 mặt thẻ tín dụng, mã bảo mật. Sau khi cung cấp các thông tin trên, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng của khách hàng.

Một chiêu thức lừa đảo khác thường gặp gần đây là kẻ gian giả mạo thông báo có chữ ký cấp lãnh đạo ngân hàng thông báo về việc khách hàng được nâng hạn mức thẻ tín dụng nhưng đang có lịch sử trả chậm hoặc nợ xấu gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Từ đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng chuyển "cọc tín dụng" vào một tài khoản được chỉ định để hỗ trợ xóa lịch sử nợ xấu và tăng điểm tín dụng. Nếu khách hàng làm theo, kẻ gian sẽ cắt đứt liên lạc và biến mất cùng số tiền khách hàng đã chuyển cọc.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn giả mạo tin nhắn, email, số điện thoại gần giống với tổng đài của một số ngân hàng, yêu cầu khách hàng bấm vào đường link giả mạo hoặc yêu cầu cung cấp thông tin, sau đó chiếm đoạt quyền sử dụng ứng dụng của ngân hàng và thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền.

Không chỉ vậy, các đối tượng lừa đảo còn làm giả các ứng dụng dịch vụ công, ứng dụng của cơ quan Nhà nước như: VneID, Bộ Công an, Tổng cục Thuế… Các ứng dụng này chứa mã độc, nếu khách hàng cài vào điện thoại sẽ bị kiểm soát thiết bị và bị chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Một số chiêu thức lừa đảo phổ biến khác như: giả mạo tin nhắn trúng thưởng từ các trang thương mại điện tử và yêu cầu khách hàng bấm vào link giả mạo, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để liên kết nhận tiền thưởng; giả làm nhân viên ngân hàng đề nghị hỗ trợ vay vốn làm ăn; giả chuyển khoản nhầm...

Các ngân hàng khẳng định việc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như trên đều là lừa đảo. Các ngân hàng khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ, số bảo mật, mã xác thực một lần OTP... cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng; tuyệt đối không quét QR Code hoặc truy cập vào các đường link lạ và không chụp thẻ tín dụng, mã bảo mật trên thẻ.

Người dùng cũng cần lưu ý không cho người khác mượn thẻ, không lưu thông tin thẻ trên điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào; không chia sẻ thông tin thẻ lên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản; không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, đặc biệt các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu trên thiết bị; không thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nạp tiền vào tài khoản hay số điện thoại do người khác chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng hoặc khuyến mại, vay vốn…

Sập bẫy mở thẻ tín dụng, người đàn ông mất ngay 81 triệu trong tài khoảnSập bẫy mở thẻ tín dụng, người đàn ông mất ngay 81 triệu trong tài khoản

VTV.vn - Nhận được cuộc gọi chào mời mở thẻ tín dụng tại một ngân hàng đúng lúc đang có nhu cầu, người đàn ông làm theo ''hướng dẫn'' và bị rút mất 81 triệu đồng chỉ sau vài phút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.97865758182113202-gnud-nit-eht-ut-neit-tur-eht-om-iom-iol-court-gnort-nac/taul-pahp/nv.vtv

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“Cẩn trọng trước lời mời mở thẻ, rút tiền từ thẻ tín dụng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools