vĐồng tin tức tài chính 365

Nhân viên tiệm rửa xe giúp cựu Giám đốc BV Thủ Đức tham ô tiền tỷ thế nào?

2023-11-29 18:54

Chiều 29/11, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm) về tội Tham ô tài sản và Rửa tiền.

Tại phiên tòa buổi sáng, HĐXX dành thời gian hoàn tất các thủ tục ban đầu và VKS công bố cáo trạng. Bước vào buổi làm việc buổi chiều, tòa bắt đầu xét hỏi các bị cáo.

Nhân viên tiệm rửa xe giúp cựu Giám đốc BV Thủ Đức tham ô tiền tỷ thế nào? - 1

Bị cáo Lợi tại tòa (Ảnh: Xuân Duy).

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Lợi thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Người này nói mình là người thành lập, quản lý 4 công ty theo sự chỉ đạo của ông Quân.

Khi được tòa hỏi về mục đích thành lập các pháp nhân trên, bị cáo Lợi nói nhằm mục đích phục vụ việc mua bán vật tư Bệnh viện TP Thủ Đức.

Về mối quan hệ với cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Lợi nói mình vốn là nhân viên tiệm rửa xe tại quận Phú Nhuận. Có lần ông Quân tới rửa xe nên quen biết và được người này thuê đứng tên các công ty.

Sau khi đứng tên các công ty, theo chỉ đạo của ông Quân, bị cáo Lợi nâng khống giá vật tư thiết bị y tế từ 30% đến 50% rồi thực hiện các thủ tục tiếp theo (đấu thầu) để bán cho phía bệnh viện.

Sau khi thực hiện "phi vụ" thành công, các công ty của Lợi được phía Bệnh viện TP Thủ Đức hoàn tất các nghĩa vụ tài chính. Người này chuyển cho vợ chồng bị cáo Quân theo yêu cầu.

Ngoài việc đứng tên công ty, nâng khống tài sản, đấu thầu, bị cáo Lợi khai mình còn chuyển tiền cho vợ chồng ông Quân mua nhà ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), quận 1 (TPHCM), TP Thủ Đức (TPHCM) và 2 ô tô. Về nguồn tiền mua các tài sản trên, nam bị cáo nói thực hiện theo yêu cầu của vợ chồng bị cáo Quân.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bị cáo thực hiện hàng loạt hành vi trên nhằm mục đích gì?". Bị cáo Lợi nói mình làm theo chỉ đạo và hưởng lương với số tiền 40 triệu đồng/tháng.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Lợi khai mình đứng tên giúp vợ chồng ông Quân 1 thửa đất tại phường Trường Thọ (TP Thủ Đức).

Ngay lập tức, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân). Bà này nói mình không rõ về tài sản này và công việc kinh doanh của chồng nên không rõ.

Tiếp đó, tòa hỏi bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích, tổ trưởng phòng vật tư lý y tế. Bích khai lúc đầu không biết các công ty của Lợi là công ty "sân sau" của ông Quân. Sau đó, ông Quân chỉ đạo chỉ liên hệ các công ty của Lợi và những công ty trên liên tục trúng thầu nên nữ bị cáo nói mình ngầm hiểu công ty trúng thầu là của ông Quân.

Phiên tòa đang tiếp tục xét hỏi.

Nhân viên tiệm rửa xe giúp cựu Giám đốc BV Thủ Đức tham ô tiền tỷ thế nào? - 2

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Thỏ Mộc).

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong đó, có 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thiện thanh toán với tổng giá trị hơn 346,2 tỷ đồng.

Để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu nêu trên, bị can Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập, sử dụng các công ty "sân sau".

Khi tham gia đấu thầu trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Quân chỉ đạo bị can Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Người này đã sử dụng 3 trong nhóm 4 công ty Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn hai bộ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị can Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm 4 công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và mặc định là đơn vị trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP  Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí lương, lãi vay ngân hàng, thuế, chi phí văn phòng… số tiền ông Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Quân chỉ đạo Lợi phải chuyển hoặc rút đưa tiền mặt cho ông ta hoặc Nguyễn Trần Ngọc Diễm 

Xem thêm: mth.01514915192113202-oan-eht-yt-neit-o-maht-cud-uht-vb-cod-maig-uuc-puig-ex-aur-meit-neiv-nahn/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật

“Nhân viên tiệm rửa xe giúp cựu Giám đốc BV Thủ Đức tham ô tiền tỷ thế nào?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools