Ông Hồng tiết lộ trong buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 chiều 29-11.
Ông Hồng cho hay sau hồ sơ ghi danh phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Hà Nội cũng phối hợp với Nam Định và một số địa phương khác xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh nghề nấu phở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.
Trước đó, nghề làm nước mắm đã có hai địa phương trình hồ sơ và được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó là nghề làm nước mắm Nam Ô của Đà Nẵng và nghề làm nước mắm Phú Quốc.
Về Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023, ông Hồng cho biết sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3-12, tại công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.
80 gian hàng với các món ăn, thức quà đặc sắc của Hà Nội, một số tỉnh thành bạn và quốc tế sẽ giới thiệu đến người dân thủ đô, du khách.
Người yêu ẩm thực sẽ được thưởng thức từ cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu… của Hà Nội, cho tới trăm món đặc sản từ các tỉnh thành như bánh chưng gù, thịt treo gác bếp, rượu hoa cúc, bánh phu thê, nem Bùi, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu, mì Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu…
Bên cạnh đó là các món ăn đặc trưng của Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines…
Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa như triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và Đan Mạch, Venezuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippines, Lào, Campuchia…; triển lãm sách lưu động; các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống như ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa bồng Tân Triều, cồng chiêng người Mường…
Phở mẹ nấu, sáng trưa chiều tối, ăn vẫn ngon vẫn thèm và đậm đà nỗi thương nhớ quê nhà.