vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh hơn 16 năm tù

2023-11-30 10:23

Ngày 29/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Đức Lưu, cựu Giám đốc CDC Nam Định, và 7 đồng phạm liên quan đến sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh hơn 16 năm tù - 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đọc các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với Giám đốc CDC Nam Định vào năm 2022 (Ảnh: V.Đ).

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Nam Định đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Đức Lưu (61 tuổi) 16 năm 6 tháng tù về các tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng.

Bị cáo Vũ Ngọc Tuyên (59 tuổi), cựu Kế toán trưởng CDC Nam Định, nhận 18 năm tù về các tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng.

Các bị cáo còn lại cùng bị xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng và Tham ô tài sản, gồm:

Phạm Thị Nga (50 tuổi), cựu Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế, bị tuyên 21 tháng tù;

Vũ Khánh Vân (44 tuổi), Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, bị tuyên 21 tháng tù;

Vũ Thị Ngọc Thanh (44 tuổi), cựu Phó Trưởng khoa xét nghiệm, 15 năm tù;

Nguyễn Thị Phương Thảo (36 tuổi), cựu nhân viên Khoa Xét nghiệm, 36 tháng tù;

Lâm Thị Hà (34 tuổi), cựu nhân viên khoa xét nghiệm, 36 tháng tù;

Vũ Thị Yến (48 tuổi), cựu nhân viên khoa xét nghiệm, 27 tháng tù. 

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 11/2021, lợi dụng việc CDC Nam Định được UBND tỉnh Nam Định giao làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống cấp bách dịch bệnh Covid-19 bằng nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác, Đỗ Đức Lưu đã chỉ đạo ký 5 hợp đồng mua vật tư y tế với Công ty Việt Á, trong đó 4 hợp đồng chỉ định thầu mua 46.756 kit test, tổng số tiền đã được thanh quyết toán là hơn 21 tỷ đồng.

Riêng hợp đồng số 5 có giá trị trên 30 tỷ đồng chưa được CDC Nam Định thanh toán cho Công ty Việt Á.

Sau mỗi lần thanh lý hợp đồng, Công ty Việt Á đều trích phần trăm theo giá trị hợp đồng cho Vũ Ngọc Tuyên, Kế toán trưởng CDC Nam Định.

Quá trình điều tra xác định, Công ty Việt Á đã chuyển cho Vũ Ngọc Tuyên tổng số tiền 3,1 tỷ đồng. Tuyên báo cáo Lưu Công ty Việt Á chuyển số tiền hơn 1,2 tỷ đồng và đưa vào quỹ của CDC Nam Định sử dụng cho nhiều mục đích.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, Đỗ Đức Lưu và các đồng phạm đã thực hiện nhiều chiêu trò tinh vi như vay sinh phẩm của Công ty Việt Á sử dụng trước, xin báo giá của các công ty khác có thông số kỹ thuật sản phẩm tương tự nhưng giá bán cao hơn nhằm hợp thức hóa hồ sơ các gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Mục đích của các bị cáo để Công ty Việt Á là nhà thầu cung cấp sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho CDC Nam Định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 14,6 tỷ đồng.

Xem thêm: mth.54611059003113202-ut-man-61-noh-hnil-hnid-man-cdc-cod-maig-uuc/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật

“Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh hơn 16 năm tù”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools