vĐồng tin tức tài chính 365

Hé lộ vai trò của ông Putin để Armenia-Azerbaijan đình chiến

2020-11-14 12:37

Trả lời phỏng vấn đài RT hôm 13-11, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc về cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh, song hai bên không hoàn toàn có cùng quan điểm. Ông Peskov thừa nhận hai nước bất đồng về việc sử dụng lực lượng quân sự.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng về cách giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh

“Thổ Nhĩ Kỳ luôn giữ quan điểm tán thành một chiến dịch quân sự. Chúng tôi thực sự không đồng ý. Tuy nhiên, điều này không ngăn chúng tôi tiếp tục tương tác chặt chẽ ở tất cả các cấp, kể cả cấp cao nhất” – ông Peskov cho biết.

Hé lộ vai trò của ông Putin để Armenia-Azerbaijan đình chiến - ảnh 1
Chiếc xe bị thiêu rụi trong cuộc nã pháo gần đây ở thị trấn Martuni thuộc Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh. Ảnh: Asatur Yesayants/SPUTNIK

Theo người phát ngôn Peskov, mối quan hệ tốt đẹp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giúp hai nước có thể gác lại những khác biệt và cùng nhau giải quyết vấn đề tại vùng Caucasus.

“Cả Nga và Thổ Nhĩ kỳ đều cực kỳ mong muốn khu vực chúng tôi được ổn định và hòa bình. Sự tương tác đáp ứng lợi ích của cả Moscow lẫn Ankara” – ông Peskov nói.

Ông Putin làm việc ngày đêm để giải quyết xung đột Armenia - Azerbaijan

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Peskov cho hay Tổng thống Putin có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ông Peskov nói rằng Tổng thống Putin đã làm việc với cường độ cao trong nhiều ngày, theo hãng tin TASS.

“Đây là vai trò quan trọng. Nhiều ngày liền làm việc cật lực, thậm chí có lúc làm việc cả ngày lẫn đêm trước khi thỏa thuận hòa bình được ký kết. Đó là công việc của Tổng thống Putin” – ông Peskov trả lời phỏng vấn đài RT hôm 13-11.

Theo ông Peskov, nhà lãnh đạo Nga dành nhiều thời gian để điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Hé lộ vai trò của ông Putin để Armenia-Azerbaijan đình chiến - ảnh 2
Xe bọc thép chở quân của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đi trên con đường gần Lachin thuộc Nagorno-Karabakh. Ảnh: REUTERS

Giao tranh giữa Azerbaijan và Armenia bùng phát hôm 27-9 với các cuộc đụng độ dữ dột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trong cuộc chiến kéo dài sáu tuần gần đây, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò tích cực trong việc cố gắng đưa cuộc chiến đi đến hồi kết. Là một bên tham gia xung đột, Armenia cũng là đồng minh của Nga vì hai nước đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Mặc khác, Azerbaijan có mối quan hệ gần gũi với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9-11, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Azerbaijan Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan ký một tuyên bố chung về ngừng bắn hoàn toàn tại Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10-11.

Theo thỏa thuận, Armenia mất quyền kiểm soát những lãnh thổ mà họ kiểm soát trước đây và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai tới khu vực này. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hiện diện tại khu vực nhưng Ankara sẽ nắm giữ vai trò giám sát tình hình.

Ngoài ra, Baku và Yerevan phải trao đổi tù binh và thi thể những người đã khuất.

Azerbaijan đòi Armenia bồi thường thiệt hại

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Azerbaijan Aliyev thông báo nước này sẽ mời các chuyên gia quốc tế đánh giá thiệt hại tại các khu vực ở vùng Nagorno-Karabakh được bàn giao cho nước này. Ông Aliyev nói thêm Baku sẽ yêu cầu Yerevan bồi thường thông qua tòa án quốc tế.

“Tất cả thiệt hại tinh thần và vật chất cũng như mọi sự phá hủy sẽ được kiểm kê, chúng tôi sẽ đi tới tòa án quốc tế” – ông Aliyev khẳng định tại cuộc họp với các quân nhân hôm 11-11.

Ông Aliyev nói thêm Armenia sẽ phải bồi thường.

“99% tòa nhà bị phá hủy tại những khu vực được giải phóng, các khu dân cư, trường học, bệnh viện, tòa nhà công cộng, tượng đài lịch sử, lăng mộ của tổ tiên chúng tôi và nhà thờ Hồi giáo” – ông Aliyev nói. Ông lên án sự tàn phá này là hành động tàn bạo và là tội ác chiến tranh.

1.100 lính giữ hòa bình Nga, 168 thiết bị đã đến Nagorno-Karabakh

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14-11 thông báo trong 24 giờ qua, Nga đã điều 20 máy bay chở lực lượng gìn giữ hòa bình từ TP Ulyanovsk (Nga) tới Armenia để làm nhiệm vụ tại khu vực Nagorno-Karabakh, theo hãng tin TASS.

“Trong 24 giờ qua, 20 máy bay vận tải quân sự Il-76 thuộc Lực lượng không gian vũ trụ Nga đã rời sân bay Ulyanovsk-Vostochny” – theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Hôm 13-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 1.100 lính gìn giữ hòa bình Nga cùng 168 đơn vị thiết bị đã được triển khai tới Nagorno-Karabakh trong ba ngày qua.

 

 

Xem thêm: lmth.169949-neihc-hnid-najiabrezaainemra-ed-nitup-gno-auc-ort-iav-ol-eh/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hé lộ vai trò của ông Putin để Armenia-Azerbaijan đình chiến”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools