vĐồng tin tức tài chính 365

Một ngày làm việc của công nhân nhà kho Amazon

2020-11-24 06:39

Deborah Liljegren gia nhập Amazon vào tháng 4 khi công ty tăng tốc bổ sung nhân viên kho hàng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt ở Mỹ. Sau 7 tháng làm việc, mỗi ngày cô một bận rộn hơn. "Mùa cao điểm đã bắt đầu", Liljegren, 49 tuổi, nói về những ngày lễ, "Nó mệt mỏi hơn bao giờ hết".

Cô Liljegren là nhân viên hỗ trợ tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfillment center) của Amazon ở Kenosha, Wisconsin, nơi cô giúp sắp xếp các mặt hàng vào đúng vị trí của nó trên các kệ. Cô đã đảm nhận vị trí này sau khi bị sa thải khỏi vị trí kế toán tại một công ty quảng cáo vào tháng 3.

Gia nhập Amazon cũng đồng nghĩa cô chuyển từ công việc từ nhân viên văn phòng sang một nghề mới đòi hỏi lao động chân tay với thể chất phải nhanh nhẹn, làm việc nhịp độ cao. Ở Mỹ, các công việc trong nhà kho của Amazon thường có lương khởi điểm là 15 USD mỗi giờ.

Deborah Liljegren đã làm việc cho Amazon được 7 tháng. Ảnh: WSJ.

Deborah Liljegren đã làm việc cho Amazon được 7 tháng. Ảnh: WSJ.

Ngay từ sớm, cô đã dành cả ngày để phân loại khăn lau Lysol, thức ăn cho vật nuôi và các sản phẩm tủ kệ đựng đồ vật nhỏ gia đình. Gần đây, các sản phẩm tẩy rửa đã nhường chỗ cho đồ trang trí Giáng sinh. Đợt cao điểm nghỉ lễ năm nay bắt đầu sớm, một phần do Amazon đã chuyển sự kiện khuyến mại Prime Day từ tháng 7 sang tháng 10 do đại dịch.

Dưới đây là tóm tắt về một ngày cao điểm điển hình của Liljegren. Gần đây, lịch làm việc của cô đã tăng từ 40 giờ lên tới 55 giờ một tuần do cao điểm nghỉ lễ.

3h15 sáng: Liljegren thức dậy, đóng gói bữa trưa và rời nhà ở Lake Geneva vào khoảng 4h50 sáng để lái xe khoảng 50 km đến chỗ làm tại Kenosha.

5h30 sáng: Cô đến nơi làm việc, đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt. Amazon có máy quét nhiệt tại các kho hàng và sẽ yêu cầu nhân viên bị sốt về nhà. Khi bắt đầu đi vào, một nhân viên ngồi sau tấm kính cường lực giơ ngón tay cái lên báo hiệu cô đã được kiểm tra thân nhiệt xong.

5h45 sáng: Liljegren điểm danh có mặt tại vị trí làm việc của mình, nơi có màn hình hiển thị thông tin về những món đồ cô đang xếp. Khi bắt đầu ca làm việc, màn hình hiển thị lời nhắc an toàn Covid-19 và cập nhật về các chính sách của công ty.

Liljegren chủ yếu làm việc một mình cả ngày trong một khu vực dài khoảng 3 m, nơi cô lấy hàng trăm món hàng một giờ từ các thùng chứa và xếp chúng lên các kệ cao. Các kệ di chuyển xung quanh bằng robot. Chúng dừng lại trước mặt cô khi cô cần xếp đồ. Công việc của cô rất cần thiết trong việc đảm bảo các sản phẩm nằm ở vị trí chính xác, nhằm nhanh chóng xếp vào các gói hàng.

9h35 sáng: Sau 20 phút giải lao với một điếu thuốc và ăn nhẹ, Liljegren trở lại vị trí làm việc. Trong phòng nghỉ giải lao, các bàn ăn được đặt xa nhau để nhân viên giữ khoảng cách. Amazon chỉ cho phép nhân viên tháo khẩu trang khi đang ăn. Một số cơ sở dùng đặt vách ngăn giữa các bàn.

11h30 sáng: Trong 30 phút nghỉ trưa, Liljegren thường ăn một chiếc bánh sandwich và một cốc Cheetos bên trong chiếc Ford Focus màu đỏ của mình. Ăn trong xe giúp cô tạm nghỉ khỏi việc tuân thủ các quy định giãn cách trong nhà kho và có không gian yên tĩnh khỏi những tiếng ồn liên tục bên trong. "Tôi muốn có vài phút cho riêng mình", cô nói.

12h trưa: Liljegren bắt đầu nửa sau của ca làm việc. Khi các mùa thay đổi, các món đồ mà cô sắp xếp cũng vậy. Khi năm học đang đến gần, cô sắp xếp rất nhiều bút màu, sách giáo khoa và các tập tài liệu. Gần đây, các thùng hàng của cô ấy chứa đầy đèn, đồ trang trí Giáng sinh và các món quà như giá treo TV và thiệp chúc mừng.

2h45 chiều: Liljegren có thêm 20 phút giải lao. Amazon giám sát chặt chẽ năng suất của công nhân bằng cách theo dõi số lượng hàng mà công nhân xếp hoặc đóng gói trong một giờ.

5h15 chiều: Liljegren kết thúc ca làm và lau vị trí làm việc của mình bằng bình xịt làm sạch. Trong một ca làm việc điển hình, cô ấy có thể sắp xếp hơn 2.000 mặt hàng. Cô ấy trở về nhà lúc 6 giờ tối để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe cho ca làm việc tiếp theo sau 12 tiếng.

Khi bị mất việc trước đây, Liljegren nhận thấy sẽ mất nhiều thời gian để nền kinh tế ổn định lại. Vì vậy, cô quyết định tìm một chỗ làm ổn định lúc này. Cô cho biết, quá trình chuyển đổi từ công việc văn phòng sang chân tay "là một trải nghiệm hoàn toàn khác".

Phiên An (theo WSJ)

Xem thêm: lmth.9106914-nozama-ohk-ahn-nahn-gnoc-auc-ceiv-mal-yagn-tom/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Một ngày làm việc của công nhân nhà kho Amazon”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools