vĐồng tin tức tài chính 365

Tổng thống Joe Biden: Sẽ gây khó khăn cho Nga nếu Nga muốn tấn công Ukraine

2021-12-04 07:37
Tổng thống Joe Biden: Sẽ gây khó khăn cho Nga nếu Nga muốn tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Chính quyền Biden được cho là đang tập hợp đồng minh để áp các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga - Ảnh: REUTERS

"Những gì tôi sẽ làm là tập hợp những điều tôi tin sẽ trở thành nhóm sáng kiến ​​toàn diện và có ý nghĩa nhất, đủ khiến ông Putin khó làm được những gì mọi người lo lắng ông ấy có thể làm", tổng thống Mỹ trả lời báo giới ngày 3-12.

Hiện vẫn chưa rõ các sáng kiến toàn diện mà ông Biden muốn có là gì nhưng khả năng cao sẽ không ngoài các pháp trừng phạt mới. Theo Hãng thông tấn AP, các biện pháp có thể bao gồm cắt Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT nhằm gây khó cho các doanh nghiệp nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 2-12 tại Thụy Điển, cho biết Mỹ đã đe dọa trừng phạt Nga và nếu điều đó xảy ra, Matxcơva sẽ lập tức đáp trả.

Bất chấp các cuộc điện đàm và hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ Mỹ - Nga vẫn đang trượt dốc.

Căng thẳng đã tăng vọt trong những tuần gần đây sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Matxcơva về "hậu quả nghiêm trọng" nếu đưa quân vào Ukraine.

Chính quyền Kiev tuyên bố Nga đã triển khai khoảng 115.000 quân gần biên giới phía đông nước này. Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc chuẩn bị xâm lược Ukraine và tố ngược Mỹ, NATO cùng Ukraine là nguồn cơn căng thẳng.

Cố vấn đối ngoại của ông Putin, ông Yuri Ushakov tiết lộ lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc hội đàm "trong những ngày tới" nhưng đang chờ Washington thống nhất chi tiết trước khi công bố.

AP dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Biden cũng đã lên kế hoạch nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong tuần tới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối xác nhận thông tin hội đàm Biden - Putin nhưng cho biết nếu sự kiện đó diễn ra, Mỹ sẽ nêu các quan ngại và quan điểm về việc điều động quân sự của Nga gần Ukraine.

Theo bà Psaki, Nhà Trắng luôn cảnh giác với các động thái quân sự của Matxcơva vì sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với NgaMỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông ủng hộ "sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" và để ngỏ khả năng sẽ nói chuyện với hai người đồng cấp Nga, Ukraine trước những lo ngại Matxcơva sẽ phiêu lưu quân sự tại miền đông Ukraine.

Xem thêm: mth.54632746040211202-eniarku-gnoc-nat-noum-agn-uen-agn-ohc-nahk-ohk-yag-es-nedib-eoj-gnoht-gnot/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tổng thống Joe Biden: Sẽ gây khó khăn cho Nga nếu Nga muốn tấn công Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools