vĐồng tin tức tài chính 365

Dịch COVID-19 ngày 13-12: Tổng thống Nam Phi dương tính, Anh nâng báo động vì Omicron

2021-12-13 06:26
Dịch COVID-19 ngày 13-12: Tổng thống Nam Phi dương tính, Anh nâng báo động vì Omicron - Ảnh 1.

Tổng thống Cyril Ramaphosa của Nam Phi - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-12, Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Nam Phi xác nhận Tổng thống Cyril Ramaphosa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đang được điều trị. Ông Ramaphosa đã tiêm ngừa đầy đủ và có các triệu chứng nhẹ.

Tổng thống Nam Phi nhắc nhở người dân coi việc ông mắc bệnh là lời cảnh báo về tầm quan trọng của tiêm ngừa và luôn cảnh giác. "Vắc xin vẫn là sự bảo vệ tốt nhất khỏi bệnh nặng và nhập viện. Những ai đã tiếp xúc với tổng thống nên theo dõi triệu chứng hoặc xét nghiệm", thông báo của văn phòng Tổng thống Ramaphosa cho biết.

Trước đó, tuyên bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận những dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron lây nhanh hơn Delta và làm giảm hiệu quả của vắc xin dù gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong báo cáo ngày 9-12, WHO cho biết biến thể Omicron đã xuất hiện tại 63 quốc gia kể từ khi được Nam Phi cảnh báo phát hiện vào tháng trước. Không chỉ đang lây nhanh hơn tại Nam Phi, nơi Delta ít phổ biến, Omicron cũng tăng tốc ở nước có các ca nhiễm chủ yếu là Delta như Anh.

Theo WHO, Omicron làm "giảm sút về hiệu quả của vắc xin trong việc chống lại sự lây nhiễm". "Căn cứ vào dữ liệu hiện có, nhiều khả năng Omicron sẽ vượt qua chủng Delta", cơ quan này cho biết.

Cho đến hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron chỉ bị những triệu chứng "nhẹ" hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cảnh báo rằng chưa có đủ dữ liệu để đánh giá toàn diện về độc lực của biến thể này.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã lên truyền hình kêu gọi người dân đi tiêm liều vắc xin tăng cường sau khi nước này nâng cảnh báo về đại dịch COVID-19.

"Cơn thủy triều Omicron đang đến. Tôi e là bây giờ đã rõ rằng 2 liều vắc xin không đủ để bảo vệ chúng ta", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Johnson nói khi tuyên bố chiến dịch tiêm liều tăng cường trên toàn quốc, kêu gọi những người trên 18 tuổi đi tiêm trước khi đón năm mới.

Dịch COVID-19 ngày 13-12: Tổng thống Nam Phi dương tính, Anh nâng báo động vì Omicron - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại London, Anh, ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Anh lo ngại rằng với khả năng lây lan nhanh hơn, Omicron có thể len lỏi trong nhóm những ngừa chưa tiêm ngừa và gây áp lực lên hệ thống y tế.

Ngày 12-12, Anh thông báo ghi nhận thêm 1.239 ca nhiễm biến thể mới, gấp đôi ngày trước đó, và nâng tổng số ca nhiễm Omicron ở nước này lên 3.137 ca.

Tình hình khiến các quan chức phụ trách y tế của 4 vùng, gồm England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, quyết định nâng mức độ cảnh báo từ 3 lên 4 trong thang cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp. Mức độ 4 đồng nghĩa với việc "tình trạng lây lan cao và áp lực lớn, ngày càng gia tăng đối với hệ thống chăm sóc y tế".

Nhằm phát hiện các ca nhiễm không có triệu chứng, từ tuần sau, Anh khuyến cáo những ai đã tiêm ngừa đầy đủ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 nên xét nghiệm mỗi ngày trong 1 tuần. Những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày.

Theo báo cáo do Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Anh công bố, ho khan và ngứa họng là những triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở 90% người nhiễm biến thể Omicron. Báo cáo cũng cho biết các triệu chứng ở những người đã tiêm ngừa hoặc đã từng nhiễm COVID-19 được cho là nhẹ hơn so với những người chưa tiêm.

Tại Mỹ, nhà dịch tễ học Anthony Fauci cũng nói rằng biến thể Omicron lây nhanh hơn các biến thể khác. Omicron hiện đã lan ra ít nhất 25 bang của Mỹ trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này đã chạm mốc 800.000. Ông Fauci hối thúc người Mỹ đi tiêm liều thứ 3 với cảnh báo Omicron có thể làm giảm hiệu quả của 2 liều vắc xin công nghệ mRNA, như Pfizer và Moderna.

COVID-19 thế giới 12-12: Ấn Độ, Singapore làm được kit phát hiện nhanh OmicronCOVID-19 thế giới 12-12: Ấn Độ, Singapore làm được kit phát hiện nhanh Omicron

TTO - Theo Hãng tin ANI, thời gian qua phải mất từ 3-4 ngày mới có thể phát hiện biến thể Omicron với sự trợ giúp của các kit xét nghiệm hiện có. Tuy nhiên, Ấn Độ vừa phát triển loại kit xét nghiệm rút ngắn thời gian còn 2 giờ.


Xem thêm: mth.17800235031211202-norcimo-iv-gnod-oab-gnan-hna-hnit-gnoud-ihp-man-gnoht-gnot-21-31-yagn-91-divoc-hcid/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Dịch COVID-19 ngày 13-12: Tổng thống Nam Phi dương tính, Anh nâng báo động vì Omicron”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools