vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ tống tiền ly kỳ 2 phó chủ tịch thị xã: Nhận quà do bị thôi miên!?

2021-12-22 08:28

Trong 2 ngày 20-21/12, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo gồm: Lê Xuân Hoàng (SN 1978), Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979), Lê Trần Sính (SN 1974), Lê Trần Tiến Đạt (SN 1998), Lê Doãn Tài (SN 1985), Phạm Văn Ân (SN 1988), tất cả cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

cuong-doat-tai-san-2-1635340413508.jpeg

Hình ảnh ông Tùng nhận tiền được tung lên mạng xã hội (Ảnh cắt từ clip).

Nhiều bị cáo thay đổi lời khai, kêu oan

Cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Lê Xuân Hoàng lên kịch bản quay video hai Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn nhận tiền, sau đó lôi kéo thêm 5 người cùng tham gia và giúp sức, trong đó có 2 phóng viên. Số tiền mà Hoàng cưỡng đoạt 2 vị này là 25 tỷ đồng.

Vụ tống tiền ly kỳ 2 phó chủ tịch thị xã: Nhận quà do bị thôi miên!? - 2

6 bị cáo trong vụ "Cưỡng đoạt tài sản" hai Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn hầu tòa.

Cáo trạng nêu rõ, trong vụ án này, Lê Xuân Hoàng giữ vai trò người tổ chức (chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm); Nguyễn Quốc Hưng và Lê Trần Sính giữ vai trò người thực hiện; Lê Doãn Tài, Phạm Văn Ân và Lê Trần Tiến Đạt giữ vai trò là người giúp sức trong vụ án.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Lê Xuân Hoàng nhận mình dàn dựng kịch bản rồi bảo Hưng đi quay clip nhưng cho rằng bản thân không tống tiền.

Đối tượng khai, kịch bản quay clip để chống tiêu cực, minh chứng là sau khi quay đã gửi USB cho UBND thị xã Nghi Sơn và cho ông N.H.T - lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian không thấy xử lý nên mới gửi cho 2 phóng viên là Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài.

Bị cáo Hoàng khẳng định mình không viết 2 bức thư có nội dung tống tiền mà có nội dung khác là khẳng định đây là bằng chứng chống tiêu cực và không có gì thay đổi được…

Vụ tống tiền ly kỳ 2 phó chủ tịch thị xã: Nhận quà do bị thôi miên!? - 3

Bị cáo Hoàng kêu oan và cho rằng bản thân không soạn thư tống tiền.

Bị cáo Hoàng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc hai bức thư cũng như làm rõ người tung clip ông Tùng nhận tiền (do Hưng quay) lên mạng xã hội.

Đáng nói, trong quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Hoàng nhiều lần nhắc đến ông N.H.T., một lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa về việc làm một số hành động theo chỉ đạo từ ông này hay việc nhận cao động vật cũng từ ông này để gửi cho phó chủ tịch thị xã.

Bị cáo này cũng đề nghị trích xuất camera từ công an tỉnh để chứng minh việc mình vào trình bằng chứng chống tiêu cực.

Ngoài Hoàng, tại tòa, bị cáo Sính, bị cáo Đạt cũng thay đổi nhiều lời khai trước đó. Các bị cáo cho rằng, bản thân bị ép cung, bị đánh nên mới khai như vậy.

Trước tình tiết trên, đại diện Viện kiểm sát đã trình chiếu các đoạn video lúc điều tra viên hỏi cung bị cáo Đạt và Sính thể hiện việc không có đánh đập như các bị cáo nói.

Nạn nhân cho rằng mình bị thôi miên khi nhận quà

Tại tòa, nạn nhân là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên (thời điểm xảy ra vụ việc đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn. Hiện ông Tùng là bị cáo trong một vụ án khác còn ông Duyên đang giữ chức Phó Bí thư thường trực thị xã Nghi Sơn).

Vụ tống tiền ly kỳ 2 phó chủ tịch thị xã: Nhận quà do bị thôi miên!? - 4

Ông Hồ Đình Tùng (ngồi) và ông Trương Bá Duyên là nạn nhân bị tống tiền 25 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Văn Ân, và Lê Doãn Tài thời điểm bị bắt đang là phóng viên của một tờ báo. Tại phiên tòa, Ân cho biết, đến khi sự việc xảy ra mới biết hành vi của mình là sai và vô tình giúp sức cho tội phạm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi làm việc với ông Duyên, xem thư tống tiền mới nhận thức được vấn đề.

Còn bị cáo Tài cũng khẳng định, được Ân đưa USB có hình ảnh quay ông Hồ Đình Tùng nhận tiền nên đi xác minh viết bài theo chức năng nhiệm vụ, không có bàn bạc hay biết gì về câu chuyện cưỡng đoạt tiền.  

Ông Duyên thừa nhận có 3 lần bị cáo Hưng đến phòng làm việc của ông để đặt vấn đề nhờ vả rồi gửi quà, lần 5 triệu, 10 triệu và 1.000 USD. Tuy nhiên, những lúc đưa quà, ông cảm giác như mình bị thôi miên nên mới nhận. Các lần sau đó, cũng như thế nên chưa kịp trả quà lần trước thì Hưng tiếp tục để quà lại và rời đi.

"Cứ mỗi lần Hưng vào thì như bị thôi miên và tôi hoàn toàn không chủ động được. Lần nào tôi cũng để sẵn để trả nhưng sau đó đầu óc không minh mẫn…", ông Duyên nói.

Nhận quà từ bị cáo Hưng các ngày 11/5, 13/5 và 15/5 nhưng đến ngày 19/5, sau khi nhận được thư tống tiền, ông Duyên mới gửi kèm số quà trên cùng với thư tống tiền tới cơ quan công an.

Trong bản khai với cơ quan Công an, bị hại Trương Bá Duyên cũng cho biết đã chuẩn bị 10 tỷ trong vali để đưa cho hai phóng viên nhờ đưa cho người quay clip trên cơ sở thư tống tiền yêu cầu. Tuy nhiên, tại tòa, ông Duyên cho rằng ông không nhớ chính xác số tiền ông bỏ trong vali.

Việc chuẩn bị tiền cho vào vali rồi gọi hai phóng viên Ân và Tài đến được ông Duyên gắn camera quay lại nhưng 2 phóng viên này không nhận giúp ông Duyên xử lý vụ việc. Tài liệu này cũng được ông Duyên cung cấp cho cơ quan công an.

Ngày mai (22/12) phiên tòa tiếp tục được diễn ra với phần tranh tụng. 

Bình Minh

Xem thêm: mth.35114548112211202-neim-ioht-ib-od-auq-nahn-ax-iht-hcit-uhc-ohp-2-yk-yl-neit-gnot-uv/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ tống tiền ly kỳ 2 phó chủ tịch thị xã: Nhận quà do bị thôi miên!?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools