vĐồng tin tức tài chính 365

Nghiên cứu của Anh: Omicron gây bệnh nhẹ và ít nguy cơ nhập viện hơn Delta

2021-12-24 07:16

Hãng tin AP dẫn các nghiên cứu mới đây của Anh đánh giá rằng biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 có thể gây ra tác động nhẹ hơn so với biến chủng Delta.

Theo cơ quan y tế công cộng của Anh ngày 23-12, dữ liệu sơ bộ cho thấy những người nhiễm biến thể Omicron có ít nguy cơ phải nhập viện hơn từ 50% đến 70% so với những người nhiễm biến thể Delta.

Nghiên cứu của Anh: Omicron gây bệnh nhẹ và ít nguy cơ nhập viện hơn Delta - ảnh 1
Nghiên cứu của Anh: Omicron gây bệnh nhẹ và ít nguy cơ nhập viện hơn Delta. Ảnh: AP

Các phát hiện của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) bổ sung thêm bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác - nhưng cũng lây lan nhanh hơn và có khả năng lẩn tránh vaccine.

Theo UKHSA, dựa trên các trường hợp ở Anh, một cá nhân mắc biến thể Omicron ước tính có nguy cơ phải đến khoa cấp cứu tại bệnh viện thấp hơn từ 31% đến 45% so với người mắc biến thể Delta, “và ít hơn 50% đến 70% nguy cơ phải nhập viện”.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo rằng phân tích trên là "sơ bộ và có độ không chắc chắn cao" vì số lượng bệnh nhân mắc Omicron được ghi nhận trong bệnh viện tương đối ít, cũng như thực tế là hầu hết đều ở các nhóm trẻ tuổi hơn. 

Tính đến ngày 20-12, Anh đã ghi nhận 132 người nhập viện liên quan biến thể Omicron, trong đó 14 người - ở độ tuổi từ 52 đến 96 tuổi - đã tử vong.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng bất kỳ sự giảm mức độ nghiêm trọng nào cũng cần được cân nhắc trước thực tế rằng biến thể Omicron lây lan nhanh và có khả năng lẩn trốn vaccine.

Nghiên cứu của UKHSA cho thấy khả năng bảo vệ mà một mũi vaccine tăng cường mang lại trong việc phòng ngừa nhiễm Omicron có triệu chứng dường như sẽ suy yếu sau khoảng 10 tuần, song có thể bảo vệ người bệnh khỏi nhập viện và trở bệnh nặng lâu hơn.

Theo Giám đốc điều hành của UKHSA – bà Jenny Harries, phân tích trên “cho thấy một tín hiệu ban đầu đáng khích lệ rằng những người mắc biến thể Omicron có thể có nguy cơ nhập viện tương đối thấp hơn so với những người mắc các biến thể khác”.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng "các ca bệnh hiện đang rất cao ở Anh, và thậm chí tỉ lệ bệnh nhân phải nhập viện tương đối thấp có thể dẫn đến số lượng lớn người bệnh có nguy cơ trở nặng".

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết các thông tin mới về Omicron là "đáng khích lệ", song ông cho biết "vẫn chưa rõ ràng lắm ... nguy cơ đó giảm bao nhiêu" so với biến thể Delta.

Theo AP, phân tích của UKHSA được đưa ra sau hai nghiên cứu từ Đại học Imperial College London và từ các nhà nghiên cứu ở Scotland, trong đó cho thấy những bệnh nhân mắc Omicron có nguy cơ phải điều trị tại bệnh viện thấp hơn từ 20% đến 68% so với những người mắc biến thể Delta.

Dữ liệu từ Nam Phi, nơi Omicron được phát hiện đầu tiên, cũng cho thấy biến thể này có thể nhẹ hơn.

Ông Salim Abdool Karim - nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm lâm sàng ở Nam Phi - hồi đầu tuần cũng cho biết tỉ lệ nhập viện ở bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron thấp hơn nhiều so với ở người nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, Omicron vẫn có nguy cơ gây quá tải các hệ thống y tế vì số lượng lớn bệnh nhân nhiễm biến thể này.

Theo cơ quan y tế Anh, Omicron dường như có khả năng tái lây nhiễm ở người dễ dàng hơn so với các biến thể trước đó, với 9,5% số ca mắc Omicron được ghi nhận ở những người đã nhiễm COVID-19 trước đó - một con số mà cơ quan này cho rằng có khả năng bị đánh giá thấp.

Các quốc gia trên thế giới đang theo dõi sát sao Anh, nơi biển thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế, cũng như đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng hơn 50% trong vòng một tuần.

 

Xem thêm: lmth.7435301-atled-noh-neiv-pahn-oc-yugn-ti-av-ehn-hneb-yag-norcimo-hna-auc-uuc-neihgn/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nghiên cứu của Anh: Omicron gây bệnh nhẹ và ít nguy cơ nhập viện hơn Delta”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools