Theo đó, khoảng 11h30 ngày 14-12, Đội 5 - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra xe tải mang BKS: 29H-178.14 đang dừng đỗ trước số nhà 50 ngõ 28 Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ.
Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện trên xe tải xếp nhiều thùng xốp được đóng kín, bên trong chứa nầm, nội tạng động vật và một số thực phẩm đông lạnh, có tổng trọng lượng khoảng 1,8 tấn. Đáng chú ý, dù đã được trữ đông, nhưng số nầm và nội tạng có biểu hiện bốc mùi khó chịu, bề mặt ngoài đã chuyển màu, dấu hiệu cho thấy đang trong quá trình phân hủy.
Toàn bộ thực phẩm trữ đông nhưng vẫn bốc mùi khó chịu. Theo lực lượng chức năng, số thực phẩm này đang trong quá trình phân hủy |
Toàn bộ những thùng xốp này bên ngoài đều in chữ Trung Quốc. Lái xe tải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên.
Trên bao bì các thùng xốp đều in chữ nước ngoài |
Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hiển, Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội, thời tiết đã chuyển sang mùa đông, nên các quán lẩu nướng tại địa bàn Hà Nội hoạt động hết công suất từ quán ăn vỉa hè đến nhà hàng để phục vụ nhu cầu của thực khách.
Dù trữ đông nhưng số nầm động vật này vẫn bốc mùi hôi thối và chuyển màu |
Tuy nhiên, không ai có thể dám chắc rằng, những thực phẩm đã được tẩm ướp bày ra đĩa kia có nguồn gốc từ đâu, chất lượng thế nào. Và ngay cả 1,8 tấn nầm, nội tạng “bẩn” vừa bị phát hiện trên, nếu được tuồn vào các nhà hàng, quán ăn, ai dám đảm bảo về những hậu quả của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, để bảo vệ sức khỏe của người dân, đơn vị đã quán triệt tăng cường nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, phối hợp với các lực lượng có liên quan nhằm kịp thời phát hiện các hành vi mua bán, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm “bẩn” để xử lý.
Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cẩn trọng khi ăn uống, nhất là các quán ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh hậu quả khôn lường như ngộ độc thực phẩm.