vĐồng tin tức tài chính 365

Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen 'khủng bố'

2023-12-01 19:45
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) Đặng Tuấn Tú kể chuyện bị

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) Đặng Tuấn Tú kể chuyện bị "khủng bố" vì tín dụng đen - Ảnh: HÀ QUÂN

Trong diễn đàn 10 thuộc khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chiều 1-12, ông Đặng Tuấn Tú - chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) - cho biết đơn vị có tới 37.000 người lao động, do vậy việc kiểm soát tín dụng đen, vay nặng lãi rất khó khăn.

Nhóm cho vay tín dụng đen hăm dọa cả cán bộ công đoàn

Sau dịch COVID-19, tình trạng tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng vì công nhân khó khăn tìm đến app vay tiền trên mạng.

Theo ông Tú, những nhóm cho vay không chỉ gây sức ép đòi nợ lên người vay tiền mà còn “khủng bố” chủ tịch công đoàn, buộc ông phải gửi đơn đến cơ quan công an. Trước đó, số điện thoại của ông vốn được công bố ở công ty bị công nhân đưa cho các đối tượng vay tín dụng đen làm tin.

"Chúng tôi bị hăm dọa khi phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi hoặc có ý định lôi kéo công nhân tham gia vào tín dụng đen", ông Tú chia sẻ.

Là người sát sườn với công nhân, vị chủ tịch công đoàn này cho rằng công ty phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để ngăn chặn tín dụng đen từ sớm. Trước mắt, công ty ông đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cho người lao động lúc gặp khó khăn, tránh tìm tới tín dụng đen.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, chủ trì diễn đàn 10 - nêu các ý kiến, kiến nghị của đại biểu về hạn chế tín dụng đen sẽ được tiếp thu, đóng góp vào các văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - Ảnh: HÀ QUÂN

Bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, chủ trì diễn đàn 10 - nêu các ý kiến, kiến nghị của đại biểu về hạn chế tín dụng đen sẽ được tiếp thu, đóng góp vào các văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - Ảnh: HÀ QUÂN

Nhóm cho vay tín dụng đen lợi dụng tâm lý người dân

Còn ông Phan Văn Đuộc - chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cảnh sát nhân dân - đánh giá công nhân sa vào "tín dụng đen", bị "lừa đảo qua mạng" tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Ví dụ nhóm cho vay đăng tin tìm việc online với chiêu trò "việc nhẹ lương cao", dụ công nhân khó khăn rơi vào "bẫy" hoặc đường dây buôn người ra nước ngoài. Sau đó, gia đình phải mất rất nhiều tiền chuộc người thân. Nếu số tiền lớn, họ buộc phải vay tiền qua các ứng dụng trên mạng.

Ông Đuộc phân tích tâm lý người vay mong muốn có tiền nhanh chóng, không phải làm thủ tục ở ngân hàng, do vậy các ứng dụng trên Facebook, Zalo xuất hiện.

Do đó, vị chủ tịch công đoàn trên gợi ý chính cán bộ công đoàn phải chủ động, nhạy bén, sát sườn với công nhân, kịp thời xử lý vấn đề ngay từ sớm. Bên cạnh đó, công đoàn cũng cần chăm lo, bảo vệ tốt người lao động trước khó khăn, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong công nhân.

Làm gì để xóa sổ tín dụng đen?Làm gì để xóa sổ tín dụng đen?

Người Trung Quốc, Nga, Nam Phi… đến Việt Nam cho vay với lãi suất không tưởng… 1.000%/năm, núp bóng công ty luật cho vay tín dụng đen.

Xem thêm: mth.42231847110213202-ob-gnuhk-ned-gnud-nit-ohc-naod-gnoc-hcit-uhc-os-ac-aud-on-yav-nahn-gnoc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags: vay Tín dụng

“Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen 'khủng bố'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools