vĐồng tin tức tài chính 365

Trang Nemo đã thi hành án 9 tháng tù?

2023-12-05 14:35

Sau hơn 2 tháng xét xử phúc thẩm, ngày 5.12, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Nguyễn Xuân Hương Trang (31 tuổi, tên gọi khác là Trang Nemo) vẫn chưa thi hành án phạt tù bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM.

Trang Nemo đã thi hành án 9 tháng tù? - Ảnh 1.

Trang Nemo tại phiên tòa phúc thẩm

NGUYỄN ANH

Cụ thể, ngày 8.9.2023, TAND TP.HCM y án sơ thẩm của TAND Q.1, tuyên phạt bị cáo Trang Nemo và 2 bị cáo Phạm Quyền Quy và Nguyễn Ngọc Khương cùng 9 tháng tù; bị cáo Phan Hoàng Nam 1 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng".

Sau khi TAND TP.HCM tuyên án, hồ sơ đã chuyển về TAND Q.1 để tòa này tiếp tục thụ lý trở lại và ra quyết định thi hành án đối với Trang Nemo. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND Q.1 đã ra quyết định và làm thủ tục ủy thác sang TAND Q.10 (TP.HCM) để tòa Q.10 ra quyết định thi hành án đối với Trang Nemo.

Lý do ủy thác, được biết Trang Nemo đang ở Q.10 nên theo quy định, TAND Q.1 đã ủy thác cho TAND Q.10 ra quyết định thi hành án.

Cũng theo nguồn tin của PV Thanh Niên, hiện TAND Q.10 đang xác minh lý lịch đối với Trang Nemo, làm thủ tục tổ chức thi hành án, và chưa có quyết định thi hành án đối với Nguyễn Xuân Hương Trang.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay theo điều 364 bộ luật Tố tụng hình sự thì chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm sẽ có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho chánh án tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án. Như vậy, trong vụ án trên, Trang Nemo hiện ở Q.10 nên chánh án TAND Q.1 có ủy thác là phù hợp.

Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 1 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 1 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại điều 56 của bộ luật này.

Điều 67 bộ luật Hình sự

Xem thêm: mth.576829041502132581-ut-gnaht-9-na-hnah-iht-ad-omen-gnart/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Trang Nemo đã thi hành án 9 tháng tù?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools