vĐồng tin tức tài chính 365

Thả rái cá quý hiếm là vật chứng vụ án về rừng phòng hộ Cần Giờ

2023-12-07 14:53
Con rái cá là vật chứng của vụ án được nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về rừng phòng hộ Cần Giờ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Con rái cá là vật chứng của vụ án được nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về rừng phòng hộ Cần Giờ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 7-12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ thả một con rái cá vuốt bé (giới tính: đực, tên khoa học là Aonyx cinereus) về rừng phòng hộ Cần Giờ.

Cụ thể, con rái cá trên là vật chứng trong vụ án hình sự vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 đã ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 15-8.

Con rái cá trên được Công an quận 10 giao cho Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp nhận, nuôi dưỡng trong thời gian điều tra làm rõ vụ án.

Ngày 7-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 ban hành bản kết luận điều tra đề nghị truy tố đối với vụ án trên và chuyển vật chứng trên đến Viện KSND quận 10.

Xét thấy cần phải chuyển vật chứng của vụ án đến cơ quan quản lý chuyên ngành để trả về tự nhiên, ngày 13-11 Viện KSND quận 10 đã ra quyết định chuyển con rái cá trên từ Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đến Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Ông Mai Khắc Trung Trực - giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo cầm viên Sài Gòn cho biết sau khi tiếp nhận một con rái cá nhỏ vào tháng 8 từ Công an quận 10, một số nhân viên tại đơn vị đã thay phiên nhau chăm sóc cho rái cá.

Thời gian ban đầu cho rái cá uống sữa, sau đó cho rái cá ăn cá nấu chín, tiếp đến là cho ăn cá chưa nấu chín cũng như cho ăn cá sống. Sau gần bốn tháng chăm sóc nuôi dưỡng, rái cá trên nặng khoảng 3,8kg.

Ông Nguyễn Quang Hoàng - phó trạm trưởng Trạm cứu hộ động vật hoang dã Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - cho biết con rái cá vuốt bé trên thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Qua khảo sát, rừng phòng hộ Cần Giờ có môi trường tự nhiên phù hợp với sinh cảnh và phân bố tự nhiên của rái cá vuốt bé nên Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ thả con rái cá trên về đây.

"Rái cá vuốt bé trên có sức khỏe tốt, khi vừa được thả tại rừng phòng hộ Cần Giờ đã hòa nhập tốt với môi trường tự nhiên" - ông Nguyễn Quang Hoàng nói.

Con rái cá trong lồng được thả về rừng phòng hộ Cần Giờ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Con rái cá trong lồng được thả về rừng phòng hộ Cần Giờ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sau khi được thả ra rừng phòng hộ Cần Giờ, con rái cá liền bơi lội tại một vũng nước - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sau khi được thả ra rừng phòng hộ Cần Giờ, con rái cá liền bơi lội tại một vũng nước - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngắm rừng phòng hộ Cần Giờ được đề cử thành khu Ramsar thế giớiNgắm rừng phòng hộ Cần Giờ được đề cử thành khu Ramsar thế giới

Đáp ứng được 4/9 tiêu chí trong bộ tiêu chí chung, rừng phòng hộ Cần Giờ đã "dư điều kiện" được công nhận thành khu Ramsar của thế giới.


Xem thêm: mth.9053641170213202-oig-nac-oh-gnohp-gnur-ev-na-uv-gnuhc-tav-al-meih-yuq-ac-iar-aht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thả rái cá quý hiếm là vật chứng vụ án về rừng phòng hộ Cần Giờ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools