vĐồng tin tức tài chính 365

Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh

2023-12-09 17:19
Các họa sĩ cùng ban tổ chức triển lãm tìm hiểu các loài sinh vật có nhiều tại Đà Lạt để đưa vào tác phẩm - Ảnh: HOÀNG ANH

Các họa sĩ cùng ban tổ chức triển lãm tìm hiểu các loài sinh vật có nhiều tại Đà Lạt để đưa vào tác phẩm - Ảnh: HOÀNG ANH

Chuỗi triển lãm Những trường thị giác của 3 họa sĩ trẻ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My ra mắt tại Ana Mandara Villas Dalat Resort ngày 9-12.

Với chủ đề "Sinh cảnh", phần một chuỗi triển lãm gửi đến người xem thông điệp về vùng đất Đà Lạt, "nơi sinh thái giao thoa với nghệ thuật" qua 35 tác phẩm tranh.

Các tác giả cho biết ý tưởng vẽ về rong rêu và những sinh vật nhỏ bé ít được để ý trong môi trường được hình thành khi đến Đà Lạt.

Chuyến đi này, các tác giả đã tìm hiểu về địa y, rong rêu và những loài cây cối nhỏ bé trong khuôn viên các biệt thự cổ, nơi có các loài cây đã có từ rất lâu đời và gần gũi với đời sống đô thị.

Mỗi cá nhân sở hữu một trường thị giác và một quang phổ riêng, những gì từng người nhìn thấy là đặc trưng, và độc bản, kể cả khi họ đang quan sát cùng một vật thể. Chính đặc điểm này tạo nên sự đa dạng trong những sáng tác của mỗi nghệ sĩ.

Tranh 2 loài rêu của Phan Thị Thanh Nhã

Tranh 2 loài rêu của Phan Thị Thanh Nhã

Tranh Sắc xuân của Hà My

Tranh Sắc xuân của Hà My

Tranh Phản chiếu xanh của Phạm Xeen

Tranh Phản chiếu xanh của Phạm Xeen

Phạm Xeen tốt nghiệp Khoa Lụa tại Trường đại học Mỹ thuật TP. HCM. Thực hành của anh xoay quanh những khung cảnh gần gũi, những quán xá khuyết đi bóng dáng con người.

Với Phạm Xeen, mọi thứ như được lọc qua một lớp sương mù, toàn bộ khung cảnh hiện ra từ từ, như trước khi ống kính máy ảnh được điều chỉnh về tiêu cự chuẩn, cảm giác về sự nhòe lúc này hiện diện rõ hơn bao giờ hết.

Xeen sử dụng những kỹ thuật trên lụa để vẽ với sơn dầu, tạo nên hiệu ứng mờ nhòe đặc trưng cho thực hành của anh.

Từ trái sang, 3 họa sĩ Thanh Nhã, Hà My, Phạm Xeen

Từ trái sang, 3 họa sĩ Thanh Nhã, Hà My, Phạm Xeen

Hà My tốt nghiệp khoa Thiết kế Đồ họa Trường Đại Học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Là một trong những họa sĩ hiếm hoi kiên trì theo đuổi phong cách Trung Quốc họa. Với chủ đề Hoa Điểu họa, cô sử dụng kỹ thuật công bút để có thể truyền tải trọn vẹn vẻ đẹp của các sự vật tự nhiên.

Các tranh treo tại triển lãm có những mảng sáng và các đốm trắng tượng trưng cho những giọt sương sớm đã được Hà My lột tả vô cùng uyển chuyển, thanh thoát.

Trong khi đó, Phan Thị Thanh Nhã là nhà thực vật học và họa sĩ minh họa thực vật. Xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học, Thanh Nhã bước vào cộng đồng Thực vật họa từ năm 2021 và trợ giảng tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. HCM).

Thanh Nhã là đại diện đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trong Cuộc thi Minh họa Thực vật Quốc tế tại Giải thưởng Margaret Flockton năm 2023 ở Úc. Nhã có một sự tỉ mẩn tới nghiêm khắc, khó có một loài cây nào lướt qua lại không lọt vào tầm quan sát của cô.

Việc quan sát không chỉ dừng lại ở góc nhìn, mà còn là sự phân tích chi tiết từng nhành cây, ngọn cỏ, là sự tìm hiểu sâu hơn bề mặt qua từng trang sách qua quá trình định danh loài.

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Xeen tại triển lãm

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Xeen tại triển lãm

Một số tác phẩm của họa sĩ Hà My:

Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh- Ảnh 7.

Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh- Ảnh 8.

Một số tác phẩm của họa sĩ Phan Thị Thanh Nhã:

Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh- Ảnh 9.

Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh- Ảnh 10.

3 tháng lập "trại" vẽ Sinh cảnh

Tháng 9-2023, các họa sĩ đã lập "trại" sáng tác bên trong cụm biệt thự cổ Lê Lai (Ana Mandara Villas Dalat Resort) để tìm cảm hứng và lên phác thảo ý tưởng. Các tác giả cho biết cụm biệt thự cổ được bảo tồn cẩn thận từ yếu tố văn hóa, di sản và thiên nhiên khiến việc sáng tác trở nên dễ dành hơn.

Ở đây, các tác giả phát hiện những sự sống vi tế và cố gắng họa hình nhằm gửi đến người xem tranh những góc nhìn mới mẻ về sinh vật. Và triển lãm Sinh Cảnh là kết quả sau 3 tháng làm việc của nhóm.

Triển lãm Sinh Cảnh tập trung vào cách 3 họa sĩ xử lý và thể hiện những cự ly xa gần trong việc khai thác chủ đề cảnh quan và quần thể sinh vật Đà Lạt.

Từ Đà Lạt, Bùi Văn Tuất Từ Đà Lạt, Bùi Văn Tuất 'Nhìn lại' những đôi mắt vùng cao

Họa sĩ Bùi Văn Tuất (Hà Nội) tổ chức triển lãm cá nhân 'Nhìn lại' tại Ana Mandara Villas Dalat (Đà Lạt) với những đôi mắt đẹp đầy ám ảnh của trẻ em vùng cao.

Xem thêm: mth.77034536190213202-hnal-gnol-hnih-aoh-coud-tal-ad-uer-gnor/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Rong rêu Đà Lạt được họa hình long lanh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools