20h, quán trà sữa niêu với "tuổi đời" gần một tháng trên vỉa hè phố Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không còn trống bàn nào. Hàng dài khách hàng, shipper xếp ngay ngắn chờ đến lượt được thưởng thức. Dù phải chờ đợi cả nửa tiếng để được thưởng thức món đồ uống đúng trend này, nhưng tất cả đều kiên nhẫn.
Thử uống trà sữa niêu vì tò mò?
Món trà sữa niêu được pha chế bằng cách đun trong niêu đất nung và uống ngay khi còn nóng đã nổi tiếng trên khắp các mạng xã hội từ Facebook đến TikTok, được nhiều bạn trẻ "săn lùng" để thỏa cảm giác tò mò.
Đến quán lúc 21h, chị Thu Nga và nhóm bạn của mình đã phải chờ 30 phút để được thử món trà sữa mới mẻ từ cách chế biến đến các hương liệu được sử dụng.
"Mình và các bạn cũng hay bắt trend các món đồ ăn, đồ uống trên mạng xã hội. Khi các bạn mình thấy trà sữa niêu nổi lên, chúng mình đã quyết định dành ngày cuối tuần để vừa lên phố giải ngố, vừa thử món trà này.
Mình chọn hồng trà hoa hồng. Cảm nhận đầu tiên của mình là món trà sữa này thơm. Hương vị khi uống nóng cũng ổn", chị Nga chia sẻ.
Điểm độc lạ nhất của món đồ uống này là được đun nóng trong niêu đất ngay khi khách hàng đặt đơn và uống ngay khi còn nóng. Bên cạnh đó, các nguyên liệu được kết hợp trong món trà này được giới thiệu 100% tự nhiên…
Lý giải về nguồn gốc của món đồ uống đang làm mưa làm gió tại Hà Nội, bạn Lê Giang Sơn - chủ quán - cho biết ý tưởng bán trà sữa niêu bắt nguồn từ chuyến đi chơi tại Vân Nam (Trung Quốc) của Sơn và người bạn Nguyễn Ngọc Bách (người cùng mở quán).
"Món trà sữa này cũng đang rất hút bên Trung Quốc. Khi uống, chúng mình thấy có vẻ món đồ uống này sẽ hợp với người Việt nên đã quyết định thử mở tại Hà Nội. Không ngờ món trà sữa niêu này lại được lan tỏa như vậy", Sơn nói.
Đảm nhận nhiệm vụ pha chế, bạn Nguyễn Ngọc Bách chia sẻ vị trà sữa niêu tại Vân Nam có phần đắng, chát và béo, ngậy hơn; có thể sẽ khó bán khi mang về Việt Nam.
"Công thức pha chế cho trà sữa niêu đã được thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Chẳng hạn thay thế trà phổ nhĩ bằng hồng trà, trà ô long, sữa tươi của Việt Nam", Sơn nói.
Mỗi cốc trà sữa niêu bao gồm: trà, sữa tươi, táo đỏ, kỷ tử, hoa hồng. Chủ quán cũng giới thiệu các loại trà này nếu uống thường xuyên sẽ có các công dụng nhất định như làm đẹp da, giảm căng thẳng, tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, giải cảm…
Nhiều thực khách đánh giá món đồ uống này khá hợp với mùa đông và lạ miệng khi dùng nóng, thay vì dùng lạnh như các loại trà sữa thường thấy khác.
Quán trà sữa này chỉ mở cửa từ 18h đến 23h hằng ngày. Mỗi ngày bán được trung bình 200 - 300 cốc.
Lên trend nhanh, liệu có "chết yểu"?
Không chỉ có trà sữa niêu, thời gian ngắn gần đây hàng loạt món ăn, đồ uống ăn theo các trend trên mạng xã hội đã nhanh chóng lụi tàn, có thể kể đến như: bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, gỏi măng cụt... Và cũng ít chủ cửa hàng điêu đứng khi lỡ va vào khởi nghiệp đúng dịp "hết trend".
Khá lo ngại trước việc các món ăn theo trend thay đổi liên tục với tuổi thọ chỉ 1-2 tháng, bạn Lê Giang Sơn - chủ quán trà sữa niêu - chia sẻ khi bắt đầu làm, hai bạn trẻ 9X này đã tính đến rủi ro này nên đã điều chỉnh giá bán, công thức pha chế để hợp hơn với khẩu vị của thực khách.
"Trong thời gian vừa rồi, chúng mình thấy trà sữa niêu không chỉ thu hút giới trẻ mà nhiều người già cũng rất thích vì trà này tốt cho sức khỏe. Trước mắt, vì đây là đồ uống nóng nên hy vọng trend này sẽ kéo dài hết mùa đông. Đến mùa hè mình cũng đã có kế hoạch để thay đổi cho phù hợp với thời tiết mùa hè", Sơn cho biết.
Bên cạnh đó khi trà sữa niêu nổi lên thành một trend đồ uống, hàng loạt quán ở khắp các quận tại Hà Nội đã ngay lập tức cập nhật thức uống này vào menu của mình. Độ cạnh tranh giữa các hàng quán tăng thêm.
Là một người cũng làm pha chế và đang có một quán trà sữa truyền thống, bạn Trần Thu Trang (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng trà sữa niêu tạo thành trend như vậy do cách uống nóng, lạ miệng. Thu Trang cũng nhận xét việc kết hợp táo đỏ, kỷ tử không làm thay đổi quá nhiều vị của trà sữa, khả năng đồ uống này sẽ tiếp tục được săn đón một thời gian nữa.
Cách thức pha cùng hương vị mới lạ đang giúp món trà chanh giã tay này thu hút sự chú ý từ những bạn trẻ.