vĐồng tin tức tài chính 365

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình: Kiến tạo không gian hợp tác mới

2023-12-12 10:02
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ly trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Trung Quốc năm 2015 - Ảnh: AFP

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ly trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Trung Quốc năm 2015 - Ảnh: AFP

Vào thời điểm thế giới đang trải qua những biến động ngày càng gia tăng, chuyến thăm của ông Tập sẽ củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, mở ra một giai đoạn phát triển mới, kiến tạo không gian mới cho hợp tác giữa hai nước, tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau và tạo môi trường phát triển tốt đẹp cho sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển đất nước của hai bên.

Cuộc gặp giữa Tổng bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10-2022 đã vạch ra một kế hoạch lớn cho sự phát triển theo chiều sâu trong tương lai quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Năm ngoái, cả hai tổng bí thư đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về mở rộng trao đổi kinh tế và thương mại, kết nối đường sắt và hợp tác thương mại điện tử giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Tập, hai bên dự kiến sẽ đạt được những đột phá trong một số dự án đã đạt được sự đồng thuận, như việc kết nối các tuyến đường sắt Trung Quốc - Việt Nam và nâng cấp tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Hai nước cũng được kỳ vọng sẽ đạt được những đột phá mới trên hàng loạt lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.

Trung Quốc từ lâu vẫn giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường cung ứng hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc và lớn nhất trong ASEAN. Người dân hai nước đã thu được những lợi ích hữu hình từ mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

Nhưng dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn. Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập được kỳ vọng sẽ mở ra không gian hợp tác mới giữa hai bên trong một loạt lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại điện tử, công nghiệp kỹ thuật số và công nghiệp năng lượng xanh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo Việt Nam các cấp lần nào cũng đề cập đến kết nối đường sắt Trung Quốc - Việt Nam trong các cuộc hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc.

Việc kết nối tuyến đường sắt Trung Quốc - Việt Nam có lợi cho việc mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam, có lợi cho việc cải thiện cán cân thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam, phù hợp với lợi ích cơ bản của Trung Quốc và Việt Nam.

Do đó, chuyến thăm Việt Nam của ông Tập sẽ thúc đẩy hơn nữa việc nối tuyến đường sắt hai nước.

Trung Quốc và Việt Nam núi sông liền nhau, cùng đang cải cách kinh tế, dựa vào sự phát triển của nhau. Sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội cho Việt Nam và sự phát triển của Việt Nam cũng là cơ hội cho Trung Quốc.

Trung Quốc hy vọng cùng Việt Nam phát triển, cùng thành công. Lợi ích chung của Trung Quốc và Việt Nam vượt xa sự khác biệt. Trung Quốc hy vọng nhìn thấy một Việt Nam thịnh vượng và vững mạnh.

Hôm nay, ông Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước Việt NamHôm nay, ông Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước Việt Nam

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao hùng hậu đến Việt Nam hôm nay 12-12 theo lời mời của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm: mth.23624018021213202-iom-cat-poh-naig-gnohk-oat-neik-hnib-nac-pat-gno-auc-maht-neyuhc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình: Kiến tạo không gian hợp tác mới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools