Ngày 14-12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem mừng Trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) cách đây gần 3 tháng.
Số người ăn bánh su kem được xác định là 118 người, trong đó có 61 người bị ngộ độc. Có 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống ở nhà và một người tử vong là bé P.N.Q. (6 tuổi, quê Cà Mau).
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết kết quả này được đưa ra sau khi điều tra theo 11 bước, đơn vị phát hiện có vi sinh vật gây bệnh trong mẫu bánh su kem (bánh Choux) của Công ty cổ phần bánh Givral (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú).
Qua đó, kết luận thức ăn nguyên nhân gây ngộ độc trong bữa ăn mừng Trung thu đêm 29-9 tại chung cư Palm Heights chính là bánh su kem.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này.
Trước đó, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của ngành y tế TP.HCM đưa ra nhận định thực phẩm gây ngộ độc hàng loạt trong trường hợp này khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống được dùng trong tiệc Trung thu). Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao…
Ngày 5-10, kết quả xét nghiệm PCR phân của hai trẻ bị ngộ độc cho thấy có vi khuẩn salmonella spp. Đây là loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.
TTO - Cơ quan chuyên môn đánh giá nhiều khả năng nguyên nhân khiến các học sinh Trường tiểu học Bình Trưng Đông (Q.2) ngộ độc hàng loạt là do bánh su kem trong bữa xế.