Theo các bác sĩ, với lối sống công nghiệp ăn nhiều thức ăn nhanh, chất béo, ít vận động, dư thừa mỡ... hiện nay nhiều người mặc dù với độ tuổi còn rất trẻ nhưng đã mắc phải sỏi mật, sỏi thận.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương - khoa nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - cho biết nhiều người trẻ, đặc biệt là người dân thành thị hiện nay có thói quen ăn nhiều các chất béo (dầu, mỡ, đồ chiên, rán), ăn uống không khoa học, lười vận động... dẫn đến tăng nguy cơ bị sỏi mật.
Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến nhiều người bị sỏi mật là do thói quen dùng thuốc bừa bãi, trong đó phải kể đến các thuốc giảm béo, giảm mỡ máu có nguy cơ tạo sỏi mật.
Các triệu chứng của bệnh sỏi mật rất khó nhận biết, trong đó có đến 80% người bệnh không biết mình bị sỏi. Các biểu hiện của sỏi mật như: đau bụng, đau bụng quặn thành từng cơn rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày.
Trong số các thức ăn, uống có nguy cơ, theo bác sĩ Phương, trà sữa là một loại thức uống rất được giới trẻ ưa chuộng.
Một ly trà sữa chứa rất nhiều năng lượng (sữa, trà, tinh bột, đường...), nếu sử dụng quá thường xuyên, lạm dụng thì rất dễ dẫn đến thừa cân, béo phì và lắng đọng cholesterol làm tăng nguy cơ dẫn đến sỏi mật.
Bên cạnh đó, đối với những người đang bị sỏi mật nếu sử dụng quá nhiều sữa nói chung sẽ làm sỏi to lên và di chuyển làm sưng túi mật (viêm túi mật) dẫn đến vàng da. Bất cứ thức uống nào cũng không thể thay thế được nước lọc hằng ngày.
Để ngăn ngừa bệnh sỏi mật, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, cần ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, tập thể dục thường xuyên.
Ngoài ra, với những người có mong muốn giảm cân nên thiết lập chế độ ăn uống khoa học, không bỏ bữa, không giảm cân quá nhanh để ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật.
Bệnh sỏi mật phát hiện rất đơn giản qua siêu âm và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu người dân thấy đau bụng, đặc biệt đau vùng gan, sốt, trong cơn sốt có rét run, có dấu hiệu vàng da... thì cần phải đến cơ sở y tế thăm khám.
Một nghiên cứu trên 5.281 sinh viên đại học phát hiện trà sữa có thể gây nghiện và liên quan đến các vấn đề như trầm cảm và lo lắng.