Giá cà phê của Việt Nam ổn định ở mức cao
Giá cà phê trong nước được cập nhật lúc 4h24 ngày 25/12/2023 như sau, giá cà phê giữ ổn định so với phiên giao dịch trước và đang đứng ở mức khá cao. Hiện giá cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 67.800 đồng/kg.
Cụ thể, giá cà phê thu mua tại tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum ở mức 67.800 đồng/kg; cà phê ở tỉnh Đắk Nông được thu mua với giá cao nhất 68.0000 đồng/kg.
Giá cà phê nhân xô (cà phê nhân, cà phê nhân tươi) tại tỉnh Lâm Đồng ở các huyện như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà, cà phê được thu mua với giá 67.200 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay (ngày 25/12) tại tỉnh Đắk Lắk được mua ở mức khá cao, ở huyện Cư M'gar cà phê được thu mua ở mức 67.900 đồng/kg, còn tại huyện Ea H'leo, thị xã Buôn Hồ được thu mua cùng mức 68.000 đồng/kg.
Các sàn cà phê kỳ hạn có xu hướng ổn định, trong khi đó các quỹ và đầu cơ đẩy mạnh thanh lý để phòng tránh rủi ro trong kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh kéo dài. Dòng vốn đầu cơ dịch chuyển về các tài sản trú ẩn đã đẩy giá vàng tăng vọt; DXY tiếp tục có xu hướng xuống mức thấp hơn.
Theo báo Công Thương, giá cà phê thời gian tới được nhận định có khả năng quanh quẩn ở mức tốt, trong khoảng 60.000-70.000 đồng/kg tùy thời điểm. Sang tháng 4 và 5/2024 khi Indonesia, và sau đó là Brazil vào vụ thu hoạch, giá cà phê khả năng sẽ giảm nhiều so với lúc này.
Được biết đầu vụ mới, cà phê nhân đã được chào bán ở mức 60.000 đồng/kg, giao từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024 - mức giá chưa từng có ở thời điểm đầu vụ do nhu cầu mua lớn của các doanh nghiệp. Thậm chí, lần đầu tiên trong lịch sử, không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp FDI cũng mua cà phê non (mua trước khi thu hoạch). Đặc biệt, điều mà các doanh nghiệp xuất khẩu đều đang rất lo lắng là nếu như trong năm 2023, đến tháng 6 Việt Nam đã không còn cà phê để mua, thì sang năm 2024, có thể đến tháng 5, thậm chí là tháng 4 đã hết hàng.
Theo Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa), hiện châu Âu tiêu thụ khoảng 40-50% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam và khu vực này vẫn đang có nhu cầu tốt.
Ngoài ra với quốc gia xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, hiện gần như chỉ có Việt Nam thu hoạch loại cà phê này, nên đây cũng là lợi thế giúp giá cà phê Việt Nam bán ra ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp nhận định giá cà phê robusta được giao dịch trên sàn London lên đến 3.000 USD/tấn vừa qua là mức cao kỷ lục trong hàng chục năm qua.
Đáng chú ý, lượng hàng tại các nước hiện còn không đáng kể, nên thị trường châu Âu đang rất cần cà phê Việt Nam, ít nhất đến tháng 4 khi Indonesia và Brazil vào vụ thu hoạch mới. “Mọi người đều đang rất lo lắng về điều này. Nếu tất cả đổ dồn về Việt Nam để mua cà phê nguồn cung sẽ rất căng thẳng. Do đó, dự báo giá cà phê sẽ tiếp tục tăng và có thể cà phê nhân Việt Nam sẽ đắt nhất thế giới trong năm 2024” - ông Nam dự báo. Chính vì vậy, hiện các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không bán xa vì sợ không mua được hàng, dẫn tới rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, ngành cà phê Việt Nam cũng đang tập trung nhiều giải pháp cho việc phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là việc đáp ứng quy định chống mất rừng EUDR của EU. Hiện các nhà rang xay lớn của thế giới như JDE, Nestle, Tchibo… đang phối hợp với các chính phủ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp… để xây dựng các chương trình cà phê bền vững cũng như cam kết tăng mạnh sản lượng cà phê có chứng nhận trong các năm tới.
Biến động thị trường thế giới
Trong báo cáo về thị trường cà phê phát hành ngày 21/12, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính tồn kho cà phê thế giới trong niên vụ hiện tại chỉ ở mức 26,5 triệu bao loại 60kg, giảm 16,7% so với báo cáo trước và 4% so với số ước tính cho niên vụ 2022/23. Đây cũng là mức tồn kho thấp nhất từng được ghi nhận trong 12 năm trở lại đây. Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở hàng hóa liên lục địa châu Mỹ (ICE-US) dù hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp 24 năm và lượng Robusta lưu trữ trên Sở hàng hóa liên lục địa châu Âu (ICE-EU) cũng đang tiệm cận với mức thấp kỷ lục vào cuối tháng 8 vừa qua.
Đặc biệt, tỷ giá USD/BRL giảm mạnh 1,59% trong tuần qua đã phần nào hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ. Trong khi, tin đồn về việc Việt Nam hạn chế bán cà phê vụ mới với kỳ vọng giá cao hơn vẫn nhận được sự chú ý của thị trường.
Giá cà phê thế giới rạng sáng ngày 25/12/2023, lúc 4h24 phút được cập nhật trên sàn giao dịch Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam MXV (giá cà phê thế giới được MXV cập nhật liên tục, khớp với các sàn giao dịch trên thế giới, là kênh duy nhất ở Việt Nam cập nhật liên tục liên kết với các sàn giao dịch trên thế giới).
Giá cà phê trực tuyến hôm nay của ba sàn giao dịch cà phê kỳ hạn chính ICE Futures Europe, ICE Futures US và B3 Brazil được Y5Cafe cập nhật liên tục trong suốt thời gian giao dịch của sàn, được trang www.giacaphe.com cập nhật như sau:
Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn London lúc 4h24 phút ngày 25/12/2023 ổn định so với phiên giao dịch trước đó, dao động từ 2.690 - 3.165 USD/tấn. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 1/2024 là 3.075 USD/tấn; kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 là 2.837 USD/tấn; kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 là 2.766 USD/tấn và kỳ hạn giao hàng tháng 7/2024 là 2.704 USD/tấn.
Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn New York sáng ngày 25/12 giữ mức ổn định so với phiên giao dịch trước. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 là 192,80 cent/lb; kỳ giao hàng tháng 5/2024 là 190,25 cent/lb; kỳ giao hàng tháng 7/2024 là 190,20 cent/lb và kỳ giao hàng tháng 9/2024 là 190,80 cent/lb.
Giá cà phê Arabica Brazil sáng ngày 25/12/2023 tiếp tục ổn định. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 là 235,65 USD/tấn; kỳ giao hàng tháng 5/2024 là 236,20 USD/tấn; kỳ giao hàng tháng 7/2024 là 236,10 USD/tấn và giao hàng tháng 9/2024 là 229,20 USD/tấn.
Cà phê Robusta giao dịch trên sàn ICE Futures Europe (sàn London) mở cửa lúc 16:00 và đóng cửa lúc 00:30 (hôm sau), giờ Việt Nam.
Cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US (sàn New York) mở cửa lúc 16:15 và đóng cửa lúc 01:30 (hôm sau), giờ Việt Nam.
Đối với cà phê Arabica giao dịch trên sàn B3 Brazil sẽ mở cửa từ 19:00 - 02:35 (hôm sau), giờ Việt Nam.
Báo cáo bán niên định kỳ của Bộ phận nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã điều chỉnh tăng dự báo sản lượng của một số quốc gia sản xuất cà phê Arabica chính trên thế giới như Brasil, Colombia, Êthiopia đã dẫn đến sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2023/2024 sẽ tăng 4,19% so với dự báo trước, lên ở mức 171,40 triệu bao. Con số này sẽ bù đắp cho sản lượng sụt giảm của Indonesia, quốc gia chủ yếu sản xuất Robusta chính ở khu vực Đông Nam Á Đ sẽ giảm 2,15 triệu bao, tức giảm 18,14% so với niên vụ trước, xuống chỉ đạt 9,7 triệu bao trong niên vụ hiện tại.
FAS cũng điều chỉnh sản lượng của Việt Nam trong niên vụ hiện tại 2023/2024 sẽ đạt 27,50 triệu bao, tăng 1,10%, so với niên vụ trước bao gồm 26,62 triệu bao cà phê Robusta, tăng 1,22% và 880.000 bao cà phê Arabica, giảm 11,11% so với niên vụ cà phê trước đó, nhưng lại giảm 3,8 triệu bao so với ước tính trước đó.
Theo báo cáo của Bộ phận Nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc USDA ước tính sản lượng niên vụ cà phê Việt Nam 2023/2024 sẽ giảm xuống 27,8 triệu bao từ ước tính 31,3 triệu bao hồi tháng 5/2023 do thời tiết không thuận lợi. Ước tính tồn kho gối vụ chuyển sang giảm xuống chỉ còn 390.000 bao thay vì 2,76 triệu bao như ước tính trước đó.
Thông tin trên Đầu Tư, nhiều chuyên gia đầu ngành dự báo giá cà phê xuất khẩu của nước ta được cho là duy trì ở mức cao, thậm chí có thể lập đỉnh mới trong năm 2024 do những lo ngại về nguồn cung cà phê toàn cầu.
Hiện cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới.
Theo Nhà Đầu Tư, ngay ở đầu niên vụ 2023/2024, giá cà phê nhân Việt Nam đã ở mức 60.000 đồng/kg. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành cà phê Việt Nam. Với dự báo giá cà phê ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, xuất khẩu có thể thu về từ 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2024.
Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm cà phê Việt, ngành cà phê cần được quan tâm đồng bộ với các giải pháp tổng thể, trong đó có việc đẩy mạnh sản lượng và chất lượng vùng cà phê nguyên liệu, đồng thời gia tăng được tỉ lệ chế biến sâu.
Trúc Chi (t/h)