vĐồng tin tức tài chính 365

Ấn Độ muốn mua dầu bằng đồng rupee, không có người bán nào muốn tham gia

2023-12-26 14:41

Việc Ấn Độ thúc đẩy thanh toán nhập khẩu dầu thô bằng đồng rupee đã vấp phải nhiều trở ngại, khi các đối tác thương mại của nước này vẫn miễn cưỡng đối với thỏa thuận này.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ phát biểu trước ủy ban thường vụ quốc hội rằng việc Ấn Độ thúc đẩy sử dụng đồng rupee để thanh toán nhập khẩu dầu thô đã không tìm được người chấp nhận, vì các nhà cung cấp bày tỏ lo ngại về việc chuyển tiền về nước và chi phí giao dịch cao.

Theo báo cáo, các nhà cung cấp dầu toàn cầu vẫn phản đối việc nhận thanh toán bằng đồng rupee, với lý do chi phí giao dịch cao hơn và rủi ro tỷ giá hối đoái liên quan đến việc đồng rupee được chấp nhận toàn cầu một cách hạn chế.

Nỗ lực quốc tế hóa đồng rupee của Ấn Độ được xem là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn giữa các quốc gia từ Trung Quốc đến Brazil nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la trong thanh toán và đầu tư quốc tế. Chiến dịch phi đô la hóa đã đạt được động lực trong những năm gần đây khi Mỹ tận dụng sự thống trị toàn cầu của đồng bạc xanh để áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các quốc gia bao gồm Nga và Iran.

Trung Quốc và Nga cũng đang nỗ lực tăng cường sử dụng đồng tiền riêng của họ trên toàn cầu, trong khi nhóm các quốc gia BRICS đang cân nhắc khả năng đấu thầu chung. Nhiều quốc gia đã tham gia xu hướng này trong năm nay - Indonesia gần đây đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để mở rộng việc sử dụng đồng nội tệ rupiah.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã cho phép các nhà nhập khẩu địa phương mở tài khoản ngân hàng đặc biệt ở nước ngoài để có thể thanh toán bằng đồng rupee cho các đối tác thương mại của họ.

Đồng tiền thanh toán mặc định cho tất cả các hợp đồng nhập khẩu dầu thô là đô la Mỹ theo thông lệ thương mại quốc tế. Tuy nhiên, trong nỗ lực quốc tế hóa đồng tiền Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào ngày 11/7/2022 đã cho phép các nhà nhập khẩu thanh toán bằng đồng rupee và các nhà xuất khẩu được thanh toán bằng đồng rupee.

Mặc dù đã có một số thành công trong thương mại phi dầu mỏ với một số quốc gia được chọn, đồng rupee vẫn tiếp tục bị các nhà xuất khẩu dầu mỏ xa lánh.

"Trong năm tài chính 2022-2023, không có hoạt động nhập khẩu dầu thô nào của PSU dầu mỏ được thanh toán bằng đồng rupee Ấn Độ. Các nhà cung cấp dầu thô (bao gồm ADNOC của UAE) tiếp tục bày tỏ lo ngại về việc chuyển tiền về nước bằng loại tiền ưu tiên và cũng nhấn mạnh chi phí giao dịch cao liên quan đến chuyển đổi tiền cùng với rủi ro biến động tỷ giá hối đoái", Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết.

Trong đó, các tập đoàn thuộc sở hữu của chính phủ được gọi là Cam kết của khu vực công (PSU) ở Ấn Độ.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết, Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (IOC) đã thông báo rằng họ phải chịu chi phí giao dịch cao do các nhà cung cấp dầu thô chuyển chi phí giao dịch bổ sung cho IOC.

“Việc thanh toán dầu thô có thể được thực hiện bằng đồng rupee của Ấn Độ, tùy thuộc vào việc các nhà cung cấp tuân thủ các nguyên tắc quản lý về vấn đề này. Hiện tại, Reliance Industries Ltd và các PSU dầu mỏ không có thỏa thuận với bất kỳ nhà cung cấp dầu thô nào để mua hàng bằng tiền Ấn Độ để cung cấp dầu thô”, theo Bộ Dầu mỏ Ấn Độ.

Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới. Với việc sản xuất trong nước đáp ứng chưa đến 15% nhu cầu, nước này phải nhập khẩu lượng dầu thô còn lại, được chuyển đổi thành nhiên liệu như xăng và dầu diesel tại các nhà máy lọc dầu.

Xem thêm: lmth.395633tsop-aig-maht-noum-oan-nab-iougn-oc-gnohk-eepur-gnod-gnab-uad-aum-noum-od-na/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Ấn Độ muốn mua dầu bằng đồng rupee, không có người bán nào muốn tham gia”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools