vĐồng tin tức tài chính 365

Vì sao xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung?

2020-12-05 14:43

Theo quyết định của TAND TP.Hà Nội, vụ án ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước sẽ được xử kín vào vào ngày 11/12 tới.

Bốn bị cáo hầu tòa gồm: Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế – C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập, UBND TP Hà Nội). Cả bốn bị cáo cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo quyết định, vụ án sẽ được xét xử kín. HĐXX gồm ba người, do thẩm phán Trương Việt Toàn ngồi ghế chủ tọa.

Tại phiên tòa tới, cả bốn bị cáo đều có luật sư (LS), trong đó cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội có bốn người tham gia bào chữa cho mình.

Tại phiên xét xử này, chỉ có HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do HĐXX triệu tập nếu cần thiết. Còn lại, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của bị cáo, đương sự.

Vì sao xử kín?

Trả lời vấn đề trên với báo Thanh Niên vào chiều 30/11, lãnh đạo TAND TP.Hà Nội cho biết, dù xử kín nhưng khi tuyên án, báo chí vẫn được dự để đưa tin. Vị này cũng cho rằng việc quyết định xử kín là căn cứ theo quy định pháp luật mà không giải thích gì thêm.

Trong khi đó, một số chuyên gia pháp lý cho biết vụ án này thuộc trường hợp đặc biệt, do liên quan đến tài liệu bí mật nhà nước nên TAND TP.Hà Nội quyết định xét xử kín. Điều 25 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định: 

“Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

The post Vì sao xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung? appeared first on DKN.News.

Xem thêm: lmth.gnuhc-cud-neyugn-gno-na-uv-nik-ux-oas-iv/us-ioht/vt.nkd.www

“Vì sao xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools