Ngày của phở 12-12 lần thứ 4 đã chính thức khai mạc trong không gian hương phở ngào ngạt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Phát biểu tại lễ khai mạc "Ngày của phở 12-12", ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết cách đây 2 năm, Ngày của phở cũng đã được tổ chức ở Hà Nội nhưng lúc đó thời tiết mưa lạnh. Vậy mà người yêu phở vẫn đến xếp hàng dài để chờ được thưởng thức phở.
Năm 2020, trong lần Ngày của phở quay lại Hà Nội, thời tiết đã ủng hộ. Để người yêu phở có mặt hội ngộ hôm nay là một nỗ lực rất lớn của những người tổ chức và cả sự may mắn nhờ dịch được kiểm soát. Vì vậy những câu chuyện chia sẻ trong Ngày của phở 12-12 còn mang ý nghĩa nhiều hơn thế.
"Tôi hi vọng những câu chuyện về phở, về tình yêu phở sẽ được chia sẻ nhiều hơn trong ngày hôm nay. Thời tiết đã ủng hộ người yêu phở, chút se lạnh và chút nắng ấm để thưởng thức tô phở nóng trong điều kiện hoàn hảo nhất", ông Lê Xuân Trung chia sẻ.
Trước đó, đêm 10-12, một gala của phở đặc biệt dành cho khách nước ngoài là những đại sứ, nhà ngoại giao đã để lại ấn tượng tốt đẹp. ông Furudate Seiki - bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Nhật Bản đã thưởng thức 5 tô phở vì phở hôm ấy ngon quá.
Theo ông Xuân Trung, câu chuyện của người bạn Nhật Bản khiến ông nghĩ đến người bạn ở TP.HCM, cứ mỗi dịp ra Hà Nội công tác lại tranh thủ ăn phở và có thể ăn phở nguyên ngày đến 4 tô, sáng, trưa, chiều, tối.
Tình yêu dành cho món phở của nhiều người rất đặc biệt. Do đó, trong Ngày của phở, sẽ có nhiều sự kiện cộng đồng giới thiệu đến đông đảo người dân Việt cùng bạn bè quốc tế các món phở từ truyền thống đến hiện đại, giúp mọi người hiểu rõ về nguồn gốc và nghệ thuật nấu phở, cùng những nét tinh túy làm nên tô phở ngon.
Không những vậy, tình yêu ấy được thể hiện qua việc tìm hiểu các nguyên liệu nấu nên món phở. Những người thực hiện cũng có một mục tiêu lớn hơn là làm sao những người nấu phở đều có thể nấu được một nồi phở cho ra… phở!
Ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho rằng thời tiết đã ủng hộ những người yêu phở - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Vì thế, năm nay ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2020, đã có thêm một hệ thống giải dành riêng cho những người nội trợ cũng như tiếp tục vinh danh người nấu phở chuyên nghiệp ngon nhất.
Trước đó, từ 6h sáng 12-12, hơn 20 thí sinh tham dự cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2020” ở Hà Nội đã tất bật chuẩn bị các nguyên vật liệu cho cuộc thi.
Trong khi đó, các gian hàng phở đã thu hút đông đảo những người dân ở khu vực lân cận, những người yêu phở đến từ sớm. Dù lượng khách đổ về đông nhưng công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch được ban tổ chức thực hiện nghiêm túc. Khách tham quan đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang.
Chị Tuyết (Q.Hà Đông) cho biết cùng con nhỏ đến thưởng thức phở. "Vừa bước vào nơi diễn ra thì mùi phở bay thơm lừng, làm chiếc bụng cũng muốn đói theo. Tôi vẫn hay ăn phở nên nhìn các thớ thịt mà tiệm phở chuẩn bị hôm nay thì biết phở hôm nay rất chất lượng", chị Tuyết chia sẻ.
Ngay sau lễ khai mạc là phần trò chuyện ngắn chia sẻ của nghệ nhân Ánh Tuyết với các bà nội trợ thi nấu phở ngon - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Trong khi đó anh Tuấn, người nhà của một thí sinh thi phở ngày hôm nay đã tranh thủ tham quan các gian hàng và "chấm trước" quầy phở anh sẽ thưởng thức. "Món phở nghe có vẻ đơn giản nhưng hôm nay tôi mới thật sự thấy phở quá đa dạng trong nước dùng, hương vị và quá hấp dẫn", anh Tuấn nói.
Ngay sau lễ khai mạc, những người yêu phở sẽ được thưởng thức nhiều thương hiệu phở nức tiếng như: phở Sâm Ngọc Linh, phở Ngọc Vượng, phở Bát Đá, phở Thìn Bờ hồ, phở Nam Định... và đặc biệt là phở Hoa hồi vàng chỉ với giá 10.000 đồng...
Tất cả số tiền thu được sẽ được hỗ trợ cho trẻ em vượt khó, học giỏi tại huyện Thanh Chương (Nghệ An).
Thực khách đến thưởng thức phở từ sớm - Ảnh: NAM TRẦN
Hội trường diễn ra Ngày của phở nhộn nhịp với những thương hiệu phở nức tiếng của Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN
Những gian hàng phở hấp dẫn khách tham quan - Ảnh: NAM TRẦN
Gian hàng phở đông đúc thực khách đến thưởng thức - Ảnh: NAM TRẦN
Không khí về trưa càng nhộn nhịp - Ảnh: NAM TRẦN
Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển phở - Ảnh: NAM TRẦN
"Ngày của Phở 12-12" có chủ đề "Thăng hoa ẩm thực Việt" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức cùng sự đồng hành của công ty Acecook Việt Nam.
TTO - Sau 4 năm diễn ra, Ngày của phở 12-12 vẫn chưa bao giờ giảm sức hút và trở thành dịp được mong chờ hằng năm của những người yêu phở, nơi hội tụ những thương hiệu phở danh tiếng từ Bắc đến Nam.
Xem thêm: mth.24711730121210202-teiv-ohp-gnouh-nev-nort-nahn-mac-21-21-ohp-auc-yagn/nv.ertiout