Hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, ngành thú y và các địa phương đang ứng phó để đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết.
Xuất hiện bệnh lạ giết chết nhiều gia súc
Trao đổi với PV, TS Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), cho biết: Từ giữa tháng 10.2020 đến nay, bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trên 83 xã, 33 huyện của 10 tỉnh, thành phố, làm trên 1.100 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có trên 170 con chết, buộc phải tiêu hủy.
Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố; virus dịch tả lợn Châu Phi có khả năng còn lưu hành, tồn tại trong môi trường và đàn lợn khá cao.
Bên cạnh đó, nhiều dịch bệnh đang xảy ra như: Bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 84 xã của 28 tỉnh, thành phố, tăng gần 2 lần so với năm 2019. Bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 194 xã của 24 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, bệnh tai xanh đã xảy ra tại 5 xã của 2 tỉnh.
"Nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên trên đàn vật nuôi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (vụ Đông Xuân) là rất cao" - TS Nguyễn Văn Long nhận định.
Theo Bộ NNPTNT, nguyên nhân khiến dịch bệnh gia súc, gia cầm gia tăng trong thời gian tới là do các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật tăng mạnh để phục vụ nhu cầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Tân Sửu. Trong khi đó giết mổ nhỏ lẻ chiếm tỉ lệ lớn (trên 80%) ở nhiều địa phương. Công tác tổ chức tiêm phòng vắcxin cho đàn vật nuôi tại một số địa phương chưa được triển khai đầy đủ, tỉ lệ tiêm phòng thấp.
Trong khi đó, công tác chủ động giám sát, phát hiện dịch bệnh còn rất hạn chế, nhiều nơi chưa nắm bắt kịp thời, chậm báo cáo tình hình dịch bệnh; việc xử lý các ổ dịch chưa được thực hiện dứt khoát, triệt để, chưa bảo đảm đúng yêu cầu kỹ thuật. Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc... Ngoài ra, thời tiết ẩm nóng cũng là nguyên nhân khiến mầm bệnh phát triển mạnh trong thời gian tới.
Ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo nguồn thịt phục vụ Tết
Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra diện rộng, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tập trung các nguồn lực và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.
Bố trí các nguồn lực để tổ chức có hiệu quả các chương trình, kế hoạch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.
Chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp tổ chức tháng tổng vệ sinh, sát trùng từ ngày 20.12.2020 – 20.1.2021 để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là ở những nơi có mật độ chăn nuôi cao, địa phương thường xuyên xảy ra dịch bệnh.
Rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắcxin, nhất là đối với bệnh đang hiện hành nêu trên.
Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng...
Xem thêm: odl.010268-tet-uv-cuhp-tiht-ud-oab-mad-hneb-hcid-taol-gnah-iov-ohp-gnu/et-hnik/nv.gnodoal