vĐồng tin tức tài chính 365

Doanh thu của H&M và Zara 'đóng băng' khi châu Âu một lần nữa phong tỏa

2020-12-15 18:47

H&M và Inditex – chủ sở hữu thương hiệu Zara vừa báo cáo không có bất kỳ cải thiện nào về tình hình doanh số trong mùa thu năm nay khi những lệnh phong tỏa tiếp tục được đưa ra khiến khách hàng thắt chặt chi tiêu cho quần áo.

Từ cuối tháng 10 đến tháng 11, doanh thu H&M giảm 22% so với đầu năm. Trng khi đó, Inditex báo cáo doanh thu giảm 19% vào tháng 11 và 13% trong 10 ngày đầu tháng 12.

Đại dịch đã trở thành một bài kiểm tra khắc nghiệt đối với các nhà bán lẻ trên toàn thế giới. Khi châu Âu quay lại trạng thái phong tỏa, mọi người mới chứng kiến sự phục hồi mong manh đến thế nào. Khi chính phủ dỡ bỏ lệnh phong tỏa, người tiêu dùng cần quần áo cho mùa mới thay vì những thứ đã có trong cửa hàng. Điều đó khiến doanh thu của Inditex giảm trong 9 tháng liên tiếp.

Mọi điều kiện càng tồi tệ hơn vào tháng 12 ở một vài thị trường như Đức khi lệnh phong tỏa được tái áp dụng giữa cao điểm mùa mua sắm Giáng sinh. Một số nơi khác cũng áp dụng lệnh phong tỏa 1 phần như ở Anh.

Đóng – Mở

Inditex nói rằng hiện 8% cửa hàng của họ đang tạm thời đóng cửa và thêm 10% cửa hàng nữ vào cuối tuần. Nhiều nơi cũng đang đối mặt với lệnh phong tỏa và đang mở cửa theo giờ.

Tại H&M, doanh thu giảm 10% trong quý thứ 4 tính tới tháng 11. Trước đó vào tháng 10, công ty nó rằng họ sẽ tạm thời đóng cửa 250 cửa hàng trong năm tới, giảm 5% trên tổng số cửa hàng.

H&M có 130 cửa hàng tạm đóng cửa tính tới thứ 2, giảm từ mức 1.100 cửa hàng vào tháng 11. Tuy nhiên, công ty sẽ sớm đóng tất cả các cửa hàng ở Đức và Phần Lan, theo Nils Vinge - Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của công ty.

Riêng Inditex cho thấy họ quản lý tốt hơn những thỏa thuận mua bán linh hoạt, giúp công ty nhanh chóng thích nghi với thay đổi trong nhu cầu của khách hàng. Bằng chứng là bộ sưu tập thu đông của công ty đã được đón nhận tốt bởi người tiêu dùng.

"Inditex đang trong một tình huống rất phức tạp của lĩnh vực bán lẻ nhưng họ cho thấy kiểm soát rất tốt chi phí và lợi nhuận, những con số được thị trường rất quan tâm", Gonzalo Lardies - một Giám đốc quản lý quỹ nói.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Xem thêm: nhc.7681546151210202-aot-gnohp-aun-nal-tom-ua-uahc-ihk-gnab-gnod-araz-av-mh-auc-uht-hnaod/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Doanh thu của H&M và Zara 'đóng băng' khi châu Âu một lần nữa phong tỏa”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools