vĐồng tin tức tài chính 365

Giả danh quân nhân, bác sĩ nước ngoài ngỏ lời yêu đương qua Internet rồi lừa đảo gần 400 tỉ đồng

2020-12-15 18:49

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỉ đồng, từ tháng 6/2020 đến nay.

Theo VTC News, cơ quan điều tra thông tin, đầu tháng 11/2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhận được đơn của bà T.T.R và H.T.T.T (cùng trú tại TT-Huế) trình báo về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay cấu kết với người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.

Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12/2020, cơ quan điều tra đã bắt giữ Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP Hồ Chí Minh).

Giả danh quân nhân, bác sĩ nước ngoài ngỏ lời yêu đương qua Internet rồi lừa đảo gần 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN.

Theo lời khai của Nhân, khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Nhân sẽ chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Theo TTXVN, Kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một nhóm đối tượng người Nigeria giả danh là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… thường xuyên kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sau thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, sẽ bày tỏ muốn tặng quà có giá trị cao hoặc gửi số lượng ngoại tệ cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, nhóm đối tượng này sẽ chuyển cho một số đối tượng khác sinh sống ở Campuchia khai thác lấy thông tin tài khoản ngân hàng, từ đó cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân đang sinh sống tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Nhân giả danh là nhân viên quản lý và giao hàng tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) gọi điện, thông báo cho các bị hại rằng họ có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Với thủ đoạn này, Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng và hưởng 10% của mỗi vụ lừa đảo.

Giả danh quân nhân, bác sĩ nước ngoài ngỏ lời yêu đương qua Internet rồi lừa đảo gần 400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Lê Thành Nhân tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN.

Giả danh quân nhân, bác sĩ nước ngoài ngỏ lời yêu đương qua Internet rồi lừa đảo gần 400 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN.

Cơ quan công an cũng cho biết, nhóm đối tượng người Nigeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền…

Tính từ tháng 6/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân tại Việt Nam với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỉ đồng.

Lực lượng Công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.87940156151210202-gnod-it-004-nag-oad-aul-ior-tenretni-auq-gnoud-uey-iol-ogn-iaogn-coun-is-cab-nahn-nauq-hnad-aig/taul-pahp/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giả danh quân nhân, bác sĩ nước ngoài ngỏ lời yêu đương qua Internet rồi lừa đảo gần 400 tỉ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools