Ngay từ sáng sớm, thầy trò và người dân bản Mà đã có mặt rất đông tại khuôn viên trường THCS Hương Tiến để được thưởng thức phở từ các đầu bếp Ngày của Phở 2020 - Ảnh: NAM TRẦN
Sáng nay 20-12 hàng ngàn em nhỏ tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nô nức kéo đến sân trường Trường THCS Hương Tiến (huyện Thanh Chương) thưởng thức những tô phở nóng hổi do chính tay các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc, đầu bếp nổi tiếng chế biến.
Hương vị thở thơm lừng, ngào ngạt như xua đi cái rét nơi miền biên viễn. Bên chiếc bàn con nơi sân trường, các em xì xụp bên bát phở ấm nóng.
"Ngon quá, cảm ơn các cô các chú nấu phở ngon cho hai anh em con ăn", em Lô Gia Bảo, học sinh lớp 4B, Trường THCS Hương Tiến chia sẻ.
Tại đây, báo Tuổi Trẻ và đại diện đơn vị đồng hành Acecook đã trao 110 suất học bổng cho các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt của xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An - Ảnh: NAM TRẦN
Từ hồi bé, em Lương Tuyết Vy (học sinh lớp 7A) vẫn nhớ như in hương vị của gói phở ăn liền được mẹ nấu cho khi em bị ốm. "Con nhớ phở rất thơm, rất dai. Từ đêm qua con đã đến đây chơi với các cô các chú đầu bếp, thấy các cô làm rất vất vả. Ăn bát phở này, con thấy vui, cảm ơn các cô các chú đã nấu ăn rất ngon", Vy bộc bạch.
Hoạt động cộng đồng mang hơn 2.000 bát phở về với trẻ vùng sâu do báo Tuổi Trẻ khởi xướng hưởng ứng thành công của sự kiện "Ngày của Phở 12-12" nhằm quảng bá những nét đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam, trong đó có phở đến người dân trong nước và quốc tế, đồng thời lan tỏa tình yêu phở đến với các mẹ các chị, các em nhỏ ở vùng xa xôi hẻo hánh.
Hàng ngàn bát phở được chuẩn bị để phục vụ người dân bản Mà, đặc biệt là trẻ em nơi đây - Ảnh: NAM TRẦN
Phát biểu tại chương trình, nhà báo Trần Xuân Toàn, Ủy viên Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ bày tỏ: "Mỗi em nhỏ, bà con dân tộc Thái tề tựu về đây thưởng thức tô phở thơm ngon, hãy nhớ đến văn hóa ẩm thực tạo nên tô phở và tiếp tục truyền đi cảm hứng, quảng bá món phở cho với bạn bè. Đặc biệt, chúng ta biết nhớ thương món phở".
Đồng thời, ông Toàn mong muốn mỗi em nhỏ ngồi đây khi được thưởng thức tô phở thơm ngon từ tay các đầu bếp nổi tiếng, các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc chế biến, sau này lớn lên sẽ thành đại sứ quảng bá thương hiệu phở đến với cho bạn bè năm châu.
Để làm được điều đó, các đầu bếp đã phải thức xuyên đêm để ninh nước dùng và dậy từ rất sớm để chuẩn bị các nguyên liệu - Ảnh: NAM TRẦN
Đánh giá đây là chương trình rất ý nghĩa nhằm tôn vinh món phở Việt, ông Trịnh Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết hàng ngàn em nhỏ, bà con nhân dân xã Ngọc Lâm hôm nay sẽ nhớ mãi món phở Việt mà ban tổ chức đã nỗ lực vượt đường xa đến với vùng núi xa xôi.
"Trời rất lạnh, có lúc nhiệt độ xuống rất sâu nhưng nhưng bà con cùng các em nhỏ vẫn có mặt từ rất sớm. Thực sự rất ấm lòng khi báo Tuổi Trẻ, các đầu bếp nổi tiếng mang phở về đây. Hi vọng sau chương trình, mỗi gia đình cùng giữ gìn, tuyên truyền ẩm thực Việt rất đặc biệt - món phở Việt, chúng ta sẽ có thể chế biến món phở cho gia đình mình", ông Nhã chia sẻ.
Các em nhỏ sau khi dự lễ khai mạc và các trò chơi cùng ban tổ chức bắt đầu di chuyển ra khu vực được sắp xếp để thưởng thức phở - Ảnh: NAM TRẦN
Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức trao tặng 110 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi tại xã Ngọc Lâm.
Thưởng thức xong tô phở, các em nhỏ cùng phụ huynh tham gia "Phiên chợ 0 đồng" mua sắm thực phẩm, bánh phở, nước uống cùng các đồ dùng của đầu bếp thi tài trong cuộc thi "Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2020" được bán lại tại phiên chợ này.
Các em nhỏ thích thú khi các thầy cô giáo bưng những tô phở ngon lành tới tận bàn - Ảnh: NAM TRẦN
Ước tính có hàng ngàn bát phở được phục vụ các em nhỏ và người dân bản Mà sáng nay - Ảnh: NAM TRẦN
Các em ăn ngon lành những bát phở đầy ắp bánh phở và thịt - Ảnh: NAM TRẦN
Ai nấy đều say sưa thưởng thức - Ảnh: NAM TRẦN
Các em nhỏ hơn được bố, mẹ đút cho ăn. Trong ảnh: Chị Lương Thị Hoà, 41 tuổi, cho biết vô cùng vui mừng vì đây là lần đầu chị được ăn phở cùng với con gái của mình - Ảnh: NAM TRẦN
Những tô phở nóng hổi vừa thổi vừa ăn khiến các em bé suýt xoa giữa trời lạnh giá của núi đồi - Ảnh: NAM TRẦN
Nhiều em nhỏ cho biết lần đầu được ăn phở rất ngon như vậy và có thể ăn được 2 tô vẫn chưa chán - Ảnh: NAM TRẦN
Các em nhỏ người dân tộc Thái với trang phục truyền thống đang xì xụp những tô phở nóng hổi - Ảnh: NAM TRẦN
Một em bé ăn ngon lành và húp cạn nước dùng bát phở của mình - Ảnh: NAM TRẦN
Không chỉ các em nhỏ mà người dân bản Mà cũng xếp thành những hàng dài để chờ thưởng thức phở - Ảnh: NAM TRẦN
Sau khi no bụng với những tô phở, các em nhỏ được tham dự gian hành 0 đồng, được mua những món hàng từ các nhà tài trợ - Ảnh: NAM TRẦN
Đây cũng là hoạt động thu hút rất đông các em nhỏ cùng người dân tham gia - Ảnh: NAM TRẦN
Báo Tuổi Trẻ trao thư cảm ơn cho các Hoa hồi Vàng, Hoa hồi Bạc tham gia chương trình Phở vì cộng đồng tại bản Mà 2020 - Ảnh: NAM TRẦN
"Ngày của Phở 12-12" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, được tổ chức lần đầu tại TP.HCM.
Chuỗi sự kiện được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Suntory PepsiCo Việt Nam, Minh Long, Sâm Ngọc Linh.
TTO - Trong đêm Gala phở “Thăng hoa ẩm thực Việt” diễn ra tối 12-12, tiết mục biểu diễn tranh cát 'Chuyện của phở' do nghệ sĩ Trí Đức thể hiện khiến nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên.
Xem thêm: mth.4670221102210202-ter-aig-gnort-ioh-gnon-ohp-cuht-gnouht-neib-gnuv-ohn-me-nagn-gnah/nv.ertiout