vĐồng tin tức tài chính 365

TPHCM: Bánh kẹo "mập mờ" nguồn gốc đổ xô về chợ lẻ dịp cuối năm

2020-12-28 15:13

Thời điểm cuối năm, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TPHCM, các loại bánh kẹo được “gắn mác” nội địa Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc)... tràn ngập với mức giá rẻ.

Tại các sạp bánh trong chợ Vườn Chuối (Quận 3), chợ Tân Định (Quận 1),... số lượng các loại bánh nội địa Đài Loan (Trung Quốc) được bày bán phong phú với khoảng 40 loại. Cùng một loại bánh giống nhau nhưng có tiểu thương giới thiệu đây là bánh nội địa Đài Loan (Trung Quốc), có tiểu thương lại giới thiệu đây là bánh nội địa Hồng Kông (Trung Quốc).

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại chợ Lê Hồng Phong (Quận 10), có 2 điểm bán bánh được quảng cáo là nội địa Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc),... Tại đây, có hơn 20 thùng bánh kẹo được bày bán với bao bì bắt mắt, giá rẻ.

Nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán nhiều tại các chợ truyền thống ở TPHCM. Ảnh: N.L

Khách có thể mua lẻ mỗi loại bánh kẹo với giá 5.000 đồng/cái (loại nhỏ), 10.000 đồng/cái (loại lớn), hoặc mua theo số lượng lớn với giá 130.000-150.000 đồng/kg (tuỳ loại).

Theo quảng cáo của ông Ngọc Dũng, tiểu thương bán bánh kẹo tại chợ này, những loại bánh kẹo nội địa như bánh tươi có thể bảo quản được từ 2-3 tháng ở điều kiện thường. “Bánh của Việt Nam ít loại, khó trộn với nhau, phần lớn đều là các loại bánh quy, giá lại cao. Trong khi đó, bánh nội địa Đài Loan (Trung Quốc) khá rẻ, nhiều vị, là dòng bánh tươi nên ăn rất ngon khi giữ trong tủ lạnh” - ông Dũng cho biết.

Tại chợ sỉ bánh kẹo Bình Tây (Quận 6), bà Liên chủ sạp 632 cho biết, bánh nội địa Đài Loan (Trung Quốc) được sạp nhập về có đến 70 loại. “Cuối năm số lượng bánh về chợ nhiều hơn, đầy đủ các vị. Toàn hàng nội địa Đài Loan (Trung Quốc) nên giá nhỉnh hơn so với bánh kẹo Việt một chút” - tiểu thương này nói.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, các loại bánh kẹo này bao bì tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt, vi phạm quy định về nhãn hàng hóa đối với các sản phẩm nước ngoài được lưu hành tại Việt Nam. Hạn sử dụng cũng mập mờ, toàn tiếng nước ngoài nên đa số người mua chỉ biết nghe theo người bán.

Theo bác sĩ Phạm Công Danh – Bộ Môn Dinh dưỡng – ATTP trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạnh, các loại bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại các chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn thực phẩm. Không chỉ chất bảo quản, phụ gia thực phẩm trong các loại sản phẩm ăn vặt này có thể vượt ngưỡng cho phép, mà dễ thấy nhất là hạn sử dụng quá lâu, lại bảo quản sơ sài.

Xem thêm: odl.219568-man-iouc-pid-el-ohc-ev-ox-od-cog-nougn-om-pam-oek-hnab-mchpt/gnourt-iht/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“TPHCM: Bánh kẹo "mập mờ" nguồn gốc đổ xô về chợ lẻ dịp cuối năm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools