vĐồng tin tức tài chính 365

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

2022-01-18 13:33
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Lê Phú Nguyện, phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng (phải) đến thăm và trao quà cho nhân chứng Hoàng Sa, ông Trần Hòa (68 tuổi, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: N.T.B.

Theo ông Lê Phú Nguyện, phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng), đây là hoạt động thường niên được chính quyền huyện tổ chức vào mỗi dịp 19-1. 

Ông Nguyện cho biết huyện ý thức được những nhân chứng từng có thời gian công tác trên quần đảo Hoàng Sa chính là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Họ không chỉ là một phần của sự thật lịch sử Hoàng Sa mà những câu chuyện, thông tin họ cung cấp là minh chứng vô cùng quý giá để khẳng định chủ quyền của nước ta về quần đảo này. Do vậy không chỉ riêng dịp 19-1 mà những sự kiện của UBND huyện Hoàng Sa luôn có mặt những nhân chứng sống này.

Bởi họ chính là "cầu nối" sống động nhất giữa Hoàng Sa và đất liền, giữa lịch sử và hiện tại thông quan những câu chuyện kể chuyện chân thật nhất. 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 2.

UBND huyện Hoàng Sa đến thăm gia đình ông Nguyễn Thái (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)- Ảnh: N.T.B.

Ông Trần Văn Sơn, nhân chứng sống từng công tác tại quần đảo Hoàng Sa khi còn trong quân đội VNCH, cho biết trong nhiều năm qua ông luôn nhận được sự quan tâm của mọi người trong những sự kiện liên quan đến Hoàng Sa.

Đặc biệt, mỗi dịp nhắc nhớ thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa 19-1 cũng đều khiến ông mau nước mắt. 

Đi qua thăng trầm, ông Sơn nói không thể có chữ "nếu" trong lịch sử, chỉ có sự thật là mô hôi, máu và nước mắt của người Việt đã đổ xuống Hoàng Sa trong suốt chiều dài khai phá và xác lập chủ quyền.

"Tuổi xuân của tôi từng có thời gian gắn bó nơi đó (quần đảo Hoàng Sa) nên đến bây giờ nằm mơ tôi vẫn nhớ nơi này. Tôi ước có dịp được công tác tại đảo Hoàng Sa một lần nữa"- ông Sơn lau nước mắt.

Trong ngày 19-1, một tổ công tác khác do ông Võ Ngọc Đồng, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa dẫn đầu cũng sẽ đến thăm, viếng 13 gia đình nhân chứng Hoàng Sa đang sinh sống tại TP Đà Nẵng.

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 3.

UBND huyện Hoàng Sa cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho một số nhân chứng Hoàng Sa trong lễ trao giải cuộc thi viết thư chủ đề "Em yêu biển đảo quê hương" tại Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng SaDự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa

TTO - Tại lễ trao giải cuộc thi viết thư chủ đề 'Em yêu biển đảo quê hương' và Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến kiến thức với chủ đề 'Thanh thiếu nhi với biển, đảo quê hương', các em thiếu nhi đã có dịp gặp gỡ nhân chứng lịch sử từng sống ở Hoàng Sa.

Xem thêm: mth.84714742181102202-gnan-ad-av-man-gnauq-iat-as-gnaoh-gnuhc-nahn-maht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools