Tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều ngày nay các xe vận chuyển cá chép đỏ đã có mặt để phục vụ cho nhu cầu của người dân dịp cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp). Cá ở đây chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh như Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên...
Theo một tiểu thương, năm nay do ảnh hưởng có dịch COVID-19, nên số lượng cá không nhiều. Chính vì vậy giá cá chép đỏ đắt đỏ, nhưng vẫn không có để mua.
Sáng ngày 24-1, giá cá ở ngưỡng 200 – 220 nghìn đồng, nhưng buổi chiều tăng lên thêm 100 nghìn đồng.
So với thời điểm này năm ngoái, giá cá chép đỏ chỉ từ 60-80 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay giá cá chép đỏ đã tăng lên nhiều lần.
Đa số cá chép ở đây chỉ bán theo cân, chủ yếu phục vụ dân buôn mua về bán lẻ tại các chợ dân sinh.
Các tiểu thương chợ dân sinh đứng chen chúc chờ xe hàng, chuẩn bị sẵn xô chậu từ sớm vì khan hiếm hàng.
Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời. Vì vậy, vào ngày này, người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem phóng sinh ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời và cầu may mắn.