vĐồng tin tức tài chính 365

Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết

2022-01-27 14:17

Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết

27/01/2022 - 12:21
A A

PNO - Càng về cuối năm, không khí làm việc ở làng nhang càng rộn ràng hơn. Các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói…

Những ngày giáp Tết, về làng làm nhang ở thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rất dễ bắt gặp hình ảnh những giàn phơi nhang trải khắp các con đường. Mùi thơm nhè nhẹ của hương trầm, hương quế cứ thoang thoảng trong gió. Các cơ sở đang tất bật sản xuất nhang để giao hàng đúng hẹn. Vụ tết thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch.

Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng
Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng

Trong 80 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (55 tuổi) đã có ba đời làm nhang. Đến bây giờ, các con bà đang tiếp nối nghề truyền thống này. 

Để làm ra cây nhang không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Bà Xuyến cho biết tăm nhang được bà đặt mua ở tận Hà Nội với giá 30.000 đồng/kg rồi đem về nhuộm màu, phơi nắng. Bột nhang thường được làm từ bột quế, bột trầm, trộn theo công thức riêng với hỗn hợp keo để tạo độ kết dính. Bột quế được bà mua từ TP. Đà Nẵng có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loại. Còn bột trầm được sản xuất từ những xác tỉa của trầm, trầm kiến.

Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay
Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay

Đây đều là nguyên liệu tự nhiên, không dùng hương hóa chất nên nhang sản xuất ra có mùi thơm rất dễ chịu và không gây nhức đầu.

Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang. Khi phủ bột xong, những que nhang thơm ngát sẽ được đem phơi khô rồi đóng gói. Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ, cứ 3 tiếng phải trở mặt nhang một lần cho khô đều. Vì thế, nghề làm nhang chỉ làm những ngày trời nắng, không mưa.

Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang

Nhang phơi khô được cân ký, chia thành từng bó rồi dán nhãn, vào bì, đóng gói và đưa đi các nơi để tiêu thụ. Nhang xuất bán thường tính theo ký, tùy loại nhang sẽ có giá từ 30.000 - 100.000 đồng/kg.

Ngày thường gia đình bà Xuyến chỉ làm 30kg bột thì những ngày làm vụ tết phải sản xuất gấp 3 lần mới đủ cung ứng cho thị trường.

Những ngày giáp tết, các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… và chuyển hàng. Từ đầu đường vào làng đã thấy những chiếc xe máy chất đầy nhang chở đi các nơi tiêu thụ.

Trước đây, nghề làm nhang được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhang bắt đầu được sản xuất bằng máy và số lượng người làm nhang cũng tăng hơn so với trước. Bà Xuyến cho biết thêm, nếu làm thủ công mỗi ngày chỉ được khoảng 3.000 cây thì khi làm bằng máy, năng suất cao gấp 10 lần. Cây nhang làm tay tuy không đều và đẹp bằng làm máy nhưng sẽ thơm hơn và ít bị tắt khi đốt.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói
Chị Trần Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó
Vào bì, đóng gói nhang
Vào bì, đóng gói nhang
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu

Người làm nhang ở Phong Ấp tất bật vào vụ tết

Huyền Hoa

Chia sẻ bài viết:
 
TIN MỚI
Array( [news_id] => 1455961 [news_title] => Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết [news_title_seo] => Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết [news_supertitle] => [news_picture] => sac-xuan-o-lang-nghe-lam-nhang-phong-ap_1642945390.JPG [news_subcontent] => Càng về cuối năm, không khí làm việc ở làng nhang càng rộn ràng hơn. Các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… [news_subcontent_seo] => Càng về cuối năm, không khí làm việc ở làng nhang càng rộn ràng hơn. Các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… [news_headline] => Càng về cuối năm, không khí làm việc ở làng nhang càng rộn ràng hơn. Các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… [news_content] =>

Những ngày giáp Tết, về làng làm nhang ở thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rất dễ bắt gặp hình ảnh những giàn phơi nhang trải khắp các con đường. Mùi thơm nhè nhẹ của hương trầm, hương quế cứ thoang thoảng trong gió. Các cơ sở đang tất bật sản xuất nhang để giao hàng đúng hẹn. Vụ tết thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch.

Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng
Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng

Trong 80 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (55 tuổi) đã có ba đời làm nhang. Đến bây giờ, các con bà đang tiếp nối nghề truyền thống này. 

Để làm ra cây nhang không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Bà Xuyến cho biết tăm nhang được bà đặt mua ở tận Hà Nội với giá 30.000 đồng/kg rồi đem về nhuộm màu, phơi nắng. Bột nhang thường được làm từ bột quế, bột trầm, trộn theo công thức riêng với hỗn hợp keo để tạo độ kết dính. Bột quế được bà mua từ TP. Đà Nẵng có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loại. Còn bột trầm được sản xuất từ những xác tỉa của trầm, trầm kiến.

Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay
Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay

Đây đều là nguyên liệu tự nhiên, không dùng hương hóa chất nên nhang sản xuất ra có mùi thơm rất dễ chịu và không gây nhức đầu.

Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang. Khi phủ bột xong, những que nhang thơm ngát sẽ được đem phơi khô rồi đóng gói. Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ, cứ 3 tiếng phải trở mặt nhang một lần cho khô đều. Vì thế, nghề làm nhang chỉ làm những ngày trời nắng, không mưa.

Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang

Nhang phơi khô được cân ký, chia thành từng bó rồi dán nhãn, vào bì, đóng gói và đưa đi các nơi để tiêu thụ. Nhang xuất bán thường tính theo ký, tùy loại nhang sẽ có giá từ 30.000 - 100.000 đồng/kg.

Ngày thường gia đình bà Xuyến chỉ làm 30kg bột thì những ngày làm vụ tết phải sản xuất gấp 3 lần mới đủ cung ứng cho thị trường.

Những ngày giáp tết, các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… và chuyển hàng. Từ đầu đường vào làng đã thấy những chiếc xe máy chất đầy nhang chở đi các nơi tiêu thụ.

Trước đây, nghề làm nhang được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhang bắt đầu được sản xuất bằng máy và số lượng người làm nhang cũng tăng hơn so với trước. Bà Xuyến cho biết thêm, nếu làm thủ công mỗi ngày chỉ được khoảng 3.000 cây thì khi làm bằng máy, năng suất cao gấp 10 lần. Cây nhang làm tay tuy không đều và đẹp bằng làm máy nhưng sẽ thơm hơn và ít bị tắt khi đốt.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói
Chị Trần Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó
Vào bì, đóng gói nhang
Vào bì, đóng gói nhang
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu
Người làm nhang ở Phong Ấp tất bật vào vụ tết

Huyền Hoa

[news_source] => [news_tag] => nghề truyền thống,làm nhang,làng nhang khánh hòa,làm nhang tết [news_status] => 6 [news_createdate] => 2022-01-23 20:34:14 [news_date] => [news_publicdate] => 2022-01-27 12:21:13 [news_relate_news] => 1455819,1454794, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 20 [news_numview] => 0 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => http://tintuc.vdong.vn/01/1201797.htm [tag] => nghề truyền thốnglàm nhanglàng nhang khánh hòalàm nhang tết [daynews2] => 2022-01-27 12:21 [daynews] => 27/01/2022 - 12:21)
news_is_not_ads=

Xem thêm: lmth.1695541a-tet-gnah-tab-tat-gnurt-neim-gnahn-gnal/nv.moc.enilnounuhp.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“ Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools