Làng nhang miền Trung tất bật hàng tết
PNO - Càng về cuối năm, không khí làm việc ở làng nhang càng rộn ràng hơn. Các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói…
Những ngày giáp Tết, về làng làm nhang ở thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rất dễ bắt gặp hình ảnh những giàn phơi nhang trải khắp các con đường. Mùi thơm nhè nhẹ của hương trầm, hương quế cứ thoang thoảng trong gió. Các cơ sở đang tất bật sản xuất nhang để giao hàng đúng hẹn. Vụ tết thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch.
Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng |
Trong 80 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (55 tuổi) đã có ba đời làm nhang. Đến bây giờ, các con bà đang tiếp nối nghề truyền thống này.
Để làm ra cây nhang không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Bà Xuyến cho biết tăm nhang được bà đặt mua ở tận Hà Nội với giá 30.000 đồng/kg rồi đem về nhuộm màu, phơi nắng. Bột nhang thường được làm từ bột quế, bột trầm, trộn theo công thức riêng với hỗn hợp keo để tạo độ kết dính. Bột quế được bà mua từ TP. Đà Nẵng có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loại. Còn bột trầm được sản xuất từ những xác tỉa của trầm, trầm kiến.
Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay |
Đây đều là nguyên liệu tự nhiên, không dùng hương hóa chất nên nhang sản xuất ra có mùi thơm rất dễ chịu và không gây nhức đầu.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang. Khi phủ bột xong, những que nhang thơm ngát sẽ được đem phơi khô rồi đóng gói. Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ, cứ 3 tiếng phải trở mặt nhang một lần cho khô đều. Vì thế, nghề làm nhang chỉ làm những ngày trời nắng, không mưa.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang |
Nhang phơi khô được cân ký, chia thành từng bó rồi dán nhãn, vào bì, đóng gói và đưa đi các nơi để tiêu thụ. Nhang xuất bán thường tính theo ký, tùy loại nhang sẽ có giá từ 30.000 - 100.000 đồng/kg.
Ngày thường gia đình bà Xuyến chỉ làm 30kg bột thì những ngày làm vụ tết phải sản xuất gấp 3 lần mới đủ cung ứng cho thị trường.
Những ngày giáp tết, các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… và chuyển hàng. Từ đầu đường vào làng đã thấy những chiếc xe máy chất đầy nhang chở đi các nơi tiêu thụ.
Trước đây, nghề làm nhang được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhang bắt đầu được sản xuất bằng máy và số lượng người làm nhang cũng tăng hơn so với trước. Bà Xuyến cho biết thêm, nếu làm thủ công mỗi ngày chỉ được khoảng 3.000 cây thì khi làm bằng máy, năng suất cao gấp 10 lần. Cây nhang làm tay tuy không đều và đẹp bằng làm máy nhưng sẽ thơm hơn và ít bị tắt khi đốt.
Chị Trần Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói |
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ |
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó |
Vào bì, đóng gói nhang |
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ |
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp |
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu |
|
Người làm nhang ở Phong Ấp tất bật vào vụ tết |
Huyền Hoa
Chia sẻ bài viết: |
-
Cận tết, cua Cà Mau bán tại vuông giá 1 triệu đồng/kg
26-01-2022 16:25Trong 2 ngày nay, cua gạch Cà Mau loại 1 (loại 300 gram trở lên) được thương lái mua tại vuông với mức giá “kỷ lục” - 1 triệu đồng/kg.
-
Chợ, siêu thị đông nghịt khách mua sắm tết
26-01-2022 11:20Lượng khách mua sắm đồ tết tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ở TPHCM tăng mạnh trong những ngày qua.
-
Hạt ngọc tháng giêng cho cả năm sung túc đủ đầy
26-01-2022 08:44Trong từng hũ muối, khạp gạo của người Việt Nam luôn quan niệm tháng giêng phải đầy “hạt ngọc” cả năm mới sung túc đủ đầy.
-
Đông Nam Á: Mở cửa du lịch khi đại dịch đã qua giai đoạn căng thẳng
26-01-2022 07:04Số ca nhập viện và tử vong giảm mạnh, cùng với tỷ lệ tiêm chủng cao tạo tiền đề cho các nước Đông Nam Á tái mở cửa du lịch.
-
Tràn ngập tã, bỉm “trôi nổi” gắn mác Âu, Mỹ, Nhật, Hàn
25-01-2022 17:17Tã, bỉm cho trẻ có xuất xứ từ Trung Quốc gắn mác hàng Hàn, Nhật, Mỹ, châu Âu đang được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, chợ, trên mạng.
-
Vedan Việt Nam trao tặng 1.000 phần quà Tết cho người dân tỉnh Đồng Nai nhân dịp xuân Nhâm Dần
25-01-2022 15:33Nhân dịp mừng xuân Nhâm Dần, Vedan Việt Nam trao tặng 1.000 phần quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Nai...
-
Cá chép, xôi chè, lễ phục... tấp nập người mua ngày đưa ông Công ông Táo về trời
25-01-2022 11:12Ghi nhận của phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM sáng 25/1 (23 tháng Chạp) nhiều chợ dân sinh nhộn nhịp, các loại xôi chè, bông cúng, cá chép phóng sanh hút hàng.
-
Đơn giản mà hiệu quả, 4 ý tưởng trang phục này sẽ giúp nàng tự tin đón Tết
25-01-2022 08:14Bằng cách tham khảo cách phối kết hợp áo quần cùng một số loại phụ kiện nhất định, nàng sẽ có thêm nhiều ý tưởng để khoác lên mình diện mạo mới...
-
Giá bia tăng dù sức mua yếu
25-01-2022 06:14Sức mua các loại rượu bia, nước giải khát cận tết năm nay ở thị trường TPHCM yếu hơn hẳn mọi năm nhưng giá lại tăng từ 10 - 20%.
-
Sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài chật kín người về quê ăn tết
24-01-2022 16:28Ngày 24/1, sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài thường xuyên trong cảnh đông nghẹt khi lượng người về quê ăn tết có xu hướng di chuyển sớm hơn mọi năm.
-
Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu ủng hộ 2 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo TP.Thủ Đức
24-01-2022 15:57Tại Giải Golf Thủ Đức Open lần thứ I vừa qua, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã đóng góp 2 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo...
-
Phúc Khang đồng hành cùng “Siêu thị mini Tết 0 đồng” - Hỗ trợ người lao động khó khăn đón xuân Nhâm Dần 2022
24-01-2022 14:09Phuc Khang Corporation đã đồng hành cùng chính quyền địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp hảo tâm tổ chức chương trình “Siêu thị mini Tết 0 đồng” trên địa bàn Q.8...
-
Miền Bắc: Quất, bưởi cảnh rớt giá, ế ẩm
24-01-2022 11:35Nếu những năm trước, thương lái luôn tấp nập ở các nhà vườn mua quất, bưởi từ đầu tháng Chạp, năm nay ngoài rằm mới bắt đầu lác đác khách đến mua.
-
Ngân hàng không nghỉ tết
24-01-2022 09:16Không cần đến ngân hàng, hiện nay khách hàng có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số, 365+ banking.
-
Người dân làng cá chép đỏ mỏi tay thu hoạch vì "trúng giá"
24-01-2022 08:06Năm nay, lượng cá chép đỏ của làng Thủy Trầm giảm gần nửa, tuy nhiên giá cá được các thương lái thu mua cao gấp đôi so với mọi năm.
-
Chất kịch độc xyanua, muốn mua là có
23-01-2022 17:01Dù là chất cấm bán phổ biến nhưng xyanua vẫn được bán lén lút. Thực trạng này dễ xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trường hợp tại Vũng Tàu.
-
Tiểu thương “chiều” khách hết mình để giữ sức mua cho chợ
23-01-2022 11:45Dù mãi lực giảm sâu, người mua thưa thớt trong những ngày cận Tết nhưng tiểu thương các chợ truyền thống tại TPHCM vẫn kiên trì bám chợ...
-
Lan tỏa niềm vui với nghệ thuật thủ công
23-01-2022 07:58Các thành phẩm muôn hình muôn vẻ từ đồ gia dụng, trang trí, đến phụ kiện thời trang… đang chứng minh cho một làn sóng tiêu dùng đặc sắc
Những ngày giáp Tết, về làng làm nhang ở thôn Phong Ấp (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rất dễ bắt gặp hình ảnh những giàn phơi nhang trải khắp các con đường. Mùi thơm nhè nhẹ của hương trầm, hương quế cứ thoang thoảng trong gió. Các cơ sở đang tất bật sản xuất nhang để giao hàng đúng hẹn. Vụ tết thường bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch.
Những bó tăm nhang như những bông hoa nở xòe trong nắng |
Trong 80 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (55 tuổi) đã có ba đời làm nhang. Đến bây giờ, các con bà đang tiếp nối nghề truyền thống này.
Để làm ra cây nhang không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Bà Xuyến cho biết tăm nhang được bà đặt mua ở tận Hà Nội với giá 30.000 đồng/kg rồi đem về nhuộm màu, phơi nắng. Bột nhang thường được làm từ bột quế, bột trầm, trộn theo công thức riêng với hỗn hợp keo để tạo độ kết dính. Bột quế được bà mua từ TP. Đà Nẵng có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loại. Còn bột trầm được sản xuất từ những xác tỉa của trầm, trầm kiến.
Nhang được làm bằng máy có năng suất gấp 10 lần so với làm thủ công bằng tay |
Đây đều là nguyên liệu tự nhiên, không dùng hương hóa chất nên nhang sản xuất ra có mùi thơm rất dễ chịu và không gây nhức đầu.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang. Khi phủ bột xong, những que nhang thơm ngát sẽ được đem phơi khô rồi đóng gói. Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ, cứ 3 tiếng phải trở mặt nhang một lần cho khô đều. Vì thế, nghề làm nhang chỉ làm những ngày trời nắng, không mưa.
Sau khi bột được xay nhuyễn, trộn keo sẽ đưa vào máy phóng đã có sẵn tăm nhang |
Nhang phơi khô được cân ký, chia thành từng bó rồi dán nhãn, vào bì, đóng gói và đưa đi các nơi để tiêu thụ. Nhang xuất bán thường tính theo ký, tùy loại nhang sẽ có giá từ 30.000 - 100.000 đồng/kg.
Ngày thường gia đình bà Xuyến chỉ làm 30kg bột thì những ngày làm vụ tết phải sản xuất gấp 3 lần mới đủ cung ứng cho thị trường.
Những ngày giáp tết, các cơ sở sản xuất đều tất bật trộn bột, xe nhang, đóng gói… và chuyển hàng. Từ đầu đường vào làng đã thấy những chiếc xe máy chất đầy nhang chở đi các nơi tiêu thụ.
Trước đây, nghề làm nhang được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhang bắt đầu được sản xuất bằng máy và số lượng người làm nhang cũng tăng hơn so với trước. Bà Xuyến cho biết thêm, nếu làm thủ công mỗi ngày chỉ được khoảng 3.000 cây thì khi làm bằng máy, năng suất cao gấp 10 lần. Cây nhang làm tay tuy không đều và đẹp bằng làm máy nhưng sẽ thơm hơn và ít bị tắt khi đốt.
Chị Trần Thị Kim Trực đang cân nhang để bó và đóng gói |
Để bảo quản lâu, màu đẹp và thơm hơn khi đốt, nhang thường được phơi liên tục trong 6 tiếng đồng hồ |
Để làm ra một bó nhang phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, chịu khó |
Vào bì, đóng gói nhang |
Gói những bó nhang đã thành phẩm thành bó lớn để đem đi tiêu thụ |
Những giàn phơi nhang trải khắp các con đường của thôn Phong Ấp |
Nhang ở làng chủ yếu là nhang quế, nhang trầm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên mùi thơm rất dễ chịu |
Người làm nhang ở Phong Ấp tất bật vào vụ tết |
Huyền Hoa
[news_source] => [news_tag] => nghề truyền thống,làm nhang,làng nhang khánh hòa,làm nhang tết [news_status] => 6 [news_createdate] => 2022-01-23 20:34:14 [news_date] => [news_publicdate] => 2022-01-27 12:21:13 [news_relate_news] => 1455819,1454794, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 20 [news_numview] => 0 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => http://tintuc.vdong.vn/01/1201797.htm [tag] => nghề truyền thốnglàm nhanglàng nhang khánh hòalàm nhang tết [daynews2] => 2022-01-27 12:21 [daynews] => 27/01/2022 - 12:21)news_is_not_ads=
Xem thêm: lmth.1695541a-tet-gnah-tab-tat-gnurt-neim-gnahn-gnal/nv.moc.enilnounuhp.www