Tết nào chị Tuyết (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phải chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên, ngày mùng 1 và 3 Tết. Nhà neo người chị chọn cách đặt cỗ của một nhà hàng quen, đến chiều 29 hoặc sáng 30 Tết sẽ có nhân viên mang tới tận nhà. Chỉ ít phút sơ chế lại đồ ăn là chị đã có một mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên đủ đầy, đón chờ năm mới sang.
Khác mọi năm, năm nay chị Tuyết chọn đặt mâm cỗ với các món chay cho lạ vị. "Giờ đâu đâu cũng thấy thực phẩm bẩn, nên tôi đang khuyến khích cả gia đình ăn chay 1-3 lần mỗi tháng. Bạn bè tôi giờ cũng đặt cỗ chay để ăn, vừa lạ miệng lại đảm bảo sức khỏe", chị chia sẻ.
Đồ ăn chay năm nay "lên ngôi", nên ngoài các món mặn truyền thống ngày Tết, chị Trương Thị Lệ Nhung, chủ một cơ sở sản xuất ở Quán Sứ, Hà Nội dành nhiều thời gian, tâm huyết cho các món chay. Giá đồ chay theo set của cơ sở này khoảng 1,3-1,6 triệu đồng cho 8 món, hoặc khách có thể chọn mua riêng từng món.
Tiếng là đồ chay, nhưng mâm cỗ vẫn đủ đầy các món như món mặn truyền thống, như gỏi nấm tam tơ, nấm bỏ lò phô mai, bún nấm thang, bánh chưng, nem cốm nấm... Giá mỗi chiếc bánh chưng chay dao động, 200.000-240.000 đồng, đắt hơn bánh thường 4-5 lần nhưng rất hút khách.
Ngoài đồ chay, các món ăn truyền thống ngày Tết như nem cua, thịt đông, gà ngũ sắc, bò ngâm mắm, canh măng thịt chân giò... đặc trưng vị Bắc cũng được nhiều khách chọn đặt.
Các nhà hàng cũng bán lẻ các món chế biến sẵn cho khách có nhu cầu. Tuy nhiên, cách Tết 1-2 ngày, các nơi bán cỗ Tết đều không nhận ship đồ lẻ mà chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng.
So với năm ngoái, giá mỗi mâm cỗ Tết khoảng 1-2,5 triệu đồng cho 8-10 món, nhưng mức giá được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất dưới 1,5 triệu đồng. "Giá không tăng nhiều, lượng đơn đặt của chúng tôi tới lúc này đã quá tải", chị Thanh, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các món ăn truyền thống tại Hà Nội cho hay.
Quá tải đơn hàng đặt mâm cỗ Tết là tình trạng chung của nhiều nhà hàng cung cấp dịch vụ này mấy ngày gần đây. Một nhà hàng chuyên bán cỗ Tết trên phố Bà Triệu (Hà Nội) thông báo trong ngày 26-27 Âm lịch khuyến khích khách hàng qua mua trực tiếp nếu chưa đặt trước các món cỗ Tết do lượng tin nhắn đặt hàng đang quá tải.
Phần lớn khách đặt dịch vụ mâm cỗ Tết là dân văn phòng, đi làm bận rộn tới chiều 27, 28 Tết mới được nghỉ nên họ không có nhiều thời gian sắm sửa, nấu nướng. Đa số khách hẹn giao hàng vào ngày 29, 30 Tết, nên để tránh nhầm lẫn do lượng đơn nhiều, phần lớn các nhà hàng đều yêu cầu trả trước 100%. "Chỉ mối quen chúng tôi nhận ship hàng, trả tiền sau", chị Thanh nói.
Anh Minh