vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden

2023-01-12 07:00
Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine vận hành pháo Đức, Panzerhaubitze 2000, gần thị trấn Soledar - Ảnh: REUTERS

Nga bổ nhiệm chỉ huy mới cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine

* Nga bổ nhiệm chỉ huy mới, cải tổ lãnh đạo quân đội. Ngày 11-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bổ nhiệm tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov làm chỉ huy nhóm lực lượng kết hợp cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự thay đổi này nhằm tăng hiệu quả quản lý các hoạt động quân sự ở Ukraine, sau hơn 10 tháng triển khai chiến dịch.

* Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố "giải phóng" Soledar. Ông Yevgeny Prigozhin - người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân của Nga Wagner, cho biết lực lượng của ông đã giải phóng hoàn toàn thị trấn mỏ Soledar ở miền đông Ukraine, khiến khoảng 500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

"Cả thành phố ngập tràn xác binh lính Ukraine", ông Prigozhin tuyên bố. 

Vài phút trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh tại Soledar vẫn tiếp diễn.

* Ukraine muốn NATO "làm chứ đừng hứa". Ngày 11-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm thực nhiều hơn thay vì chỉ hứa với Ukraine về chuyện cho gia nhập NATO. 

Ông Zelensky nhấn mạnh Kiev cần "những bước đi mạnh mẽ" của NATO tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới.

Kiev đã yêu cầu nhanh chóng trở thành thành viên NATO vào tháng 9 năm ngoái, tức 7 tháng sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt". 

NATO cho biết họ có chính sách mở cửa với Ukraine, song không hứa hẹn về việc đẩy nhanh quá trình xét duyệt cho Kiev gia nhập.

Giới quan sát nhận định động thái dang tay của NATO với Ukraine có thể khiến Nga giận dữ. Matxcơva vốn coi NATO là một khối quân sự thù địch muốn xâm phạm phạm vi ảnh hưởng của Nga.

* Khó thiết lập vùng an toàn cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết ngày càng khó đạt thống nhất về thỏa thuận vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Nguyên nhân xuất phát từ sự tham gia của quân đội trong các cuộc đàm phán. Nhà máy này của Ukraine hiện do Nga kiểm soát.

"Tôi không tin rằng (một thỏa thuận) là không thể, nhưng nó không phải là một cuộc đàm phán dễ dàng", ông Grossi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình RAI của Ý.

Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tìm thấy lô tài liệu mật thứ hai tại văn phòng cũ của Tổng thống Mỹ Joe Biden

* Trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm thấy lô tài liệu mật thứ hai. Các trợ lý của Tổng thống Biden đã phát hiện thêm ít nhất một lô tài liệu mật ở một địa điểm tách biệt với văn phòng của ông ở thủ đô Washington. Ông từng sử dụng văn phòng này sau khi nhậm chức phó tổng thống.

Theo nguồn tin của Đài NBC News, các trợ lý của ông Biden đang tìm kiếm các tài liệu mật có thể còn ở các địa điểm khác. Trước đó, họ đã phát hiện một bộ tài liệu mật tại văn phòng của ông Biden ở một tổ chức nghiên cứu vào tháng 11 năm ngoái.

* WHO nói Trung Quốc vẫn báo cáo chưa đủ số ca tử vong do COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc vẫn báo cáo rất ít về số ca tử vong, mặc dù họ đang cung cấp thêm thông tin về đợt bùng phát COVID-19 hiện tại.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove khẳng định: "Có một số khoảng trống thông tin rất quan trọng mà chúng tôi đang hợp tác với Trung Quốc để lấp đầy. 

Các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đã gia tăng khi nước này bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái".

* Sàn giao dịch tiền điện tử FTX thu hồi hơn 5 tỉ USD. Một luật sư của sàn giao dịch tiền điện tử FTX thông báo công ty đã thu hồi được hơn 5 tỉ USD tài sản lưu động. Song người này lưu ý rằng mức độ tổn thất của khách hàng sau sự sụp đổ của FTX vẫn chưa đo đếm được.

Một năm trước, FTX được định giá là 32 tỉ USD. Công ty này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11-2022. Các công tố viên Mỹ cáo buộc Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, dàn dựng một vụ lừa đảo "hoành tráng" có thể khiến các nhà đầu tư, khách hàng và người cho vay phải trả hàng tỉ USD.

* Tổng thống Nga và Iran thảo luận về năng lượng và giao thông. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về các dự án năng lượng và giao thông với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một cuộc điện đàm ngày 11-1.

Matxcơva và Tehran đã củng cố mối quan hệ gần gũi hơn sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Nga và Iran nằm trong số những nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đồng thời đang cùng chịu lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sắp đặt ánh sáng

Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden - Ảnh 5.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ánh sáng ấn tượng này đã được trình bày tại Lễ hội đèn lồng Trung Quốc tại thủ đô Santiago, Chile ngày 4-1-2023 - Ảnh: AP

Hơn 760 chuyến bay ở Mỹ bị hoãn vì sự cố hệ thốngHơn 760 chuyến bay ở Mỹ bị hoãn vì sự cố hệ thống

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) gặp sự cố hệ thống, khiến hơn 760 chuyến bay trong, vào và ra khỏi Mỹ bị hoãn trong sáng 11-1.

Xem thêm: mth.54563535021103202-nedib-gno-gnohp-nav-o-tam-ueil-iat-meht-eniarku-o-yuh-ihc-yaht-ial-agn-1-21-ioig-eht-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools