vĐồng tin tức tài chính 365

Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ

2023-01-12 07:00
Bác sĩ Giang đang tư vấn kế hoạch hóa gia đình cho một phụ nữ - Ảnh: T.DƯƠNG

Bác sĩ Giang đang tư vấn kế hoạch hóa gia đình cho một phụ nữ - Ảnh: T.DƯƠNG

Khi tuổi thai còn nhỏ, các bác sĩ giúp các bạn bỏ thai đi để tiếp tục học tiếp, nhưng có những thai đã lớn buộc phải giữ lại để sinh. Có bạn nhỏ chỉ mới lớp 9 thôi đã buộc phải làm mẹ.

Thai lớn không thể bỏ!

Mới đây, một người phụ nữ gần 40 tuổi, ngụ ở TP.HCM, đưa cô con gái 15 tuổi, đang học lớp 9, đến khoa kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Hùng Vương để khám thai cho cô bé và nhờ các bác sĩ tư vấn giúp con gái bà.

Bà mẹ kể chuyện con gái bà lỡ dại có thai, gia đình bà mới biết "tin động trời" này. Gần một tháng nay, con gái bà tỏ ra mệt mỏi nhưng chiều tối nào cũng chăm chỉ đi tập gym (sau này bà mới biết con muốn tập gym để mong thai có thể rớt ra ngoài).

Tối hôm trước khi đến bệnh viện khám, con bà bị đau bụng. Bà thấy con hay mặc đồ rộng, người có vẻ mập hơn, bà hỏi gặng con thì con trả lời: "Con đã có thai".

Lúc đó, bà đã rất sốc nhưng vẫn cố tỏ ra bình tĩnh hỏi bạn trai của con là ai và có thai từ khi nào. Nhưng với câu hỏi nào, con cũng chỉ trả lời bằng ba từ: "Con không biết". Con gái bà học giỏi, tự chủ trong mọi việc nên bà khá tin cậy con, hai vợ chồng bà chỉ lo làm ăn và không ngờ mọi việc lại đến mức này.

Khi khám thai xong, các bác sĩ chẩn đoán thai đã được 7 tháng tuổi, các bác sĩ không thể can thiệp được gì vì thai quá lớn. Bà mẹ dù khá sốc và đau lòng trước thông tin con gái mang thai, nhưng khi được bác sĩ thông báo thai lớn, bà đồng ý với việc giữ thai lại để con sinh vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Khác với bà, con gái bà "năn nỉ" bác sĩ hãy bỏ cái thai đi. Khi bác sĩ hỏi: "Tại sao con lại muốn bỏ thai đi?". Bé gái lúc này nói như muốn khóc: "Con không muốn sinh con ở tuổi này, con không muốn việc học bị gián đoạn. Năm nay con sẽ thi tốt nghiệp cấp II và con muốn sẽ học tiếp cấp III...".

Nhìn cô bé bước ra khỏi khoa với gương mặt thất thần, vô vọng, bác sĩ cũng cảm thấy rất đau lòng vì con còn nhỏ tuổi, đang tuổi ăn tuổi học mà chỉ hơn 2 tháng nữa thôi sẽ phải làm mẹ!

Một bà mẹ khác, cũng ngụ ở TP.HCM, dẫn cô con gái mới được 14 tuổi đến Bệnh viện Hùng Vương cũng với lý do nhờ các bác sĩ bỏ thai cho con gái bà. Thai của bé gái mới 21 tuần tuổi nên các bác sĩ có thể giúp bé bỏ thai. 

Thế nhưng, không chỉ đề nghị bỏ thai đơn thuần, bà mẹ này đã mời công an đến và muốn sau khi bỏ thai thì bác sĩ giữ lại nhau thai để xét nghiệm. Bà tính kiện người đã làm con bà có thai. Nghe bà kể, đó là một anh chàng đã ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, con gái bà lại không muốn làm chuyện đó nên đã không hợp tác với bác sĩ để giữ lại nhau thai.

Gần đây, bác sĩ khoa kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Hùng Vương được Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM mời sang để khám thai cho một bé gái 16 tuổi đang điều trị bệnh suy tủy. Nghe bé gái kể, bạn trai của bé là một anh chàng 17 tuổi. Cả hai đều muốn giữ thai lại. 

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng bệnh nhi đang phải điều trị bệnh nên việc giữ thai lại sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Cho dù bệnh nhi bất chấp tính mạng để giữ thai, nhưng trong thời gian mang thai, những loại thuốc điều trị suy tủy này có thể đã ảnh hưởng đến thai nhi. Sau cùng, bé gái đã đồng ý bỏ thai khi thai được 3 tháng tuổi.

Tuổi nhỏ, mang thai ngoài ý muốn có xu hướng tăng lên

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Sa Giang, phó khoa kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Hùng Vương, cho biết các bé gái chưa đến tuổi trưởng thành đã quan hệ tình dục, mang thai ngoài ý muốn có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Tư vấn cho những trường hợp này và nhiều trường hợp tương tự, bác sĩ Giang nhận thấy các bậc cha mẹ dù có kinh tế khá giả hay khó khăn đều mải lo kiếm tiền, ít có thời gian quan tâm đến con và trò chuyện cùng con.

Không ít trường hợp bé gái có thai đến 6-7 tháng, lúc này các bậc phụ huynh mới biết thì dù gia đình các bé rất muốn bỏ thai nhưng các bác sĩ cũng không thể thực hiện được. Theo quy định, các bác sĩ chỉ được phép tiến hành bỏ thai khi thai dưới 23 tuần tuổi.

Rất cần giáo dục giới tính cho trẻ

Hiện nay, giới trẻ nước ta đang hội nhập văn hóa với các nước khác nên coi chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường. Nhiều bạn trẻ dù chưa đến tuổi trưởng thành đã quan hệ tình dục nhưng lại không biết sử dụng các biện pháp phòng tránh thai.

Theo bác sĩ Giang, nhà trường cùng gia đình đều nên giáo dục giới tính cho trẻ, trong đó việc giáo dục giới tính trong gia đình vẫn là quan trọng nhất. Nên giáo dục giới tính từ rất sớm cho trẻ, ngay khi trẻ đang học tiểu học vì ở tuổi này trẻ dễ tiếp thu, không ngại ngần, mắc cỡ.

Từ tuổi này, các bậc phụ huynh có thể dạy con cách bảo vệ vùng kín, không cho ai chạm vào... đến các vấn đề về giới tính khác.

Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho conTôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con

TTO - Dù đã cố gắng trang bị kiến thức về giáo dục sức khỏe sinh sản cho con nhưng tôi vẫn e ngại như thế liệu đã đủ chưa? Dường như tôi đang đơn độc trong việc trang bị những kiến thức sống còn cho con khi nhà trường dành quá ít thời gian.

Xem thêm: mth.99781532211103202-em-mal-9-pol-ert-gnod-oab/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools