vĐồng tin tức tài chính 365

Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc mở cửa

2023-01-12 17:55
Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc mở cửa - Ảnh 1.

Sáng 8-1, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn, hàng ngàn công dân Trung Quốc xếp hàng chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh về nước - Ảnh: NAM TRẦN

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 12-1, phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi xoay quanh việc Trung Quốc có thông báo sẽ mở cửa biên giới và không tiến hành cách ly đối với người về từ nước ngoài từ ngày 8-1-2023, và Việt Nam có khuyến cáo gì cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc sắp tới. 

Trung Quốc mở cửa, Việt Nam tạo thuận lợi

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết từ ngày 15-3-2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch COVID-19. 

"Quan điểm của Việt Nam là tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới", bà Hằng nêu.

Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc mở cửa - Ảnh 2.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời tại họp báo chiều 12-1 - Ảnh: NAM TRẦN

Với việc Trung Quốc mở cửa và dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và lợi ích thiết thực của cả hai bên. 

"Đối với công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc thì cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại trong thời gian ở nước ngoài. 

Bên cạnh đó, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời, công dân Việt Nam nên liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao lưu ý. 

Nhiều cửa khẩu của Trung Quốc tạo thuận lợi

Theo bà Hằng, từ ngày 8-1, hải quan Trung Quốc thông báo gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm acid nucleic, phòng chống COVID-19 đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu. 

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước. 

Do vậy, các địa phương, các doanh nghiệp trong nước cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hóa sau khi Trung Quốc mở cửa. 

"Việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào Việt Nam sẽ được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 

Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới", phó phát ngôn nói.

Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc thông báo Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc thông báo 'đã qua đỉnh dịch'

Từ các đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải đến các tỉnh đông dân như Hà Nam, Tứ Xuyên, nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc thông báo đã qua đỉnh dịch.

Xem thêm: mth.63000924121103202-auc-om-couq-gnurt-ceiv-ev-man-teiv-auc-meid-nauq/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc mở cửa”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools