vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam: Không phải tham nhũng vặt mà quy mô 'lớn lắm'

2023-01-12 17:55
Vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam: Không phải tham nhũng vặt mà quy mô lớn lắm - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học - Ảnh: GIA HÂN

Xử lý dứt điểm vụ AIC, Vạn Thịnh Phát trong năm 2023

Chiều 12-1, tại cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phóng viên đã đặt câu hỏi về tiến độ xử lý các vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm như các vụ án AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát… 

Trả lời câu hỏi này, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho hay trong năm 2023 sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xử lý dứt điểm nhiều vụ án, trong đó có vụ AIC, Vạn Thịnh Phát. 

Đối với vụ AIC xảy ra tại Đồng Nai, hiện đã hoàn thành xét xử sơ thẩm nhưng không phải xong tất cả. 

"Các sai phạm của AIC liên quan địa phương nào, bộ ngành nào thì đang được các cơ quan chức năng, trong đó có cả ủy ban kiểm tra, cơ quan điều tra trung ương và địa phương tập trung làm rõ để xử lý”, ông Học nói.

Cũng theo ông Học, trong 10 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo yêu cầu phải tập trung đẩy nhanh kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, có vụ việc liên quan tới AIC. 

Cụ thể là vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.

Với việc cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bị kết án 30 năm tù nhưng hiện vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã, ông Học cho hay hiện nay bà Nhàn đã bị tuyên án nên việc xử lý tiếp theo sẽ do các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ trong thi hành án thực hiện. 

Đối với vụ việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin Ban Chỉ đạo cũng xác định đây là một trong 10 vụ án trọng điểm sẽ được xử lý dứt điểm trong năm 2023. 

Vì sao đưa vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi?

Tại phiên họp thứ 23, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất bổ sung vụ án "Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. 

Trả lời thêm báo chí, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho hay vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm "không phải là tham nhũng vặt, mà có hệ thống, có tổ chức, quy mô lớn lắm". 

"Sáng nay, bộ trưởng Bộ Công an nói tính chất nghiêm trọng của vấn đề là có tổ chức, phân công, phối hợp chặt chẽ. Chính vì thế, Ban Chỉ đạo mới quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ này", ông Học nói. 

Ông Học cũng nhấn mạnh tất cả các hành vi tham nhũng, tiêu cực xảy ra ở địa bàn nào, địa phương nào thì trách nhiệm của ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương đó phải lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý. 

"Ở đâu có hành vi tham nhũng, tiêu cực mà ở đó không phát hiện, không xử lý thì cấp ủy, tổ chức đảng, mà trước hết là trưởng ban chỉ đạo phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân", ông Học nói thêm.

Ông nêu rõ tại phiên họp sáng 12-1, Tổng bí thư nói các cán bộ tham gia vào Ban Chỉ đạo phải lựa chọn những người thực sự tiêu biểu, thực sự gương mẫu để đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Như vậy sẽ tạo ra chuyển biến rất tốt từ trung ương đến địa phương.

Phân hóa xử lý tại vụ Việt Á

Liên quan vụ Việt Á, ông Học nói trước đó, Bộ Chính trị đã có kết luận phân hóa xử lý về mặt kỷ luật Đảng.

Còn về mặt xử lý pháp luật, theo ông Học, hôm qua 11-1, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng đã có thông báo về đường lối phân hóa xử lý đối với các đối tượng vi phạm pháp luật trong vụ Việt Á.

"Các cơ quan chức năng sẽ dựa vào đường lối xử lý này để có sự phân hóa, đối tượng nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đối tượng nào thực hiện chính sách khoan hồng, giảm nhẹ, hoặc không xử lý", ông thông tin thêm.

Khởi tố 17 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong năm 2022Khởi tố 17 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong năm 2022

Trong năm 2022 đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, trong đó có 17 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Xem thêm: mth.11570356121103202-mal-nol-om-yuq-am-tav-gnuhn-maht-iahp-gnohk-man-teiv-meik-gnad-cuc-iat-na-uv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam: Không phải tham nhũng vặt mà quy mô 'lớn lắm'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools