vĐồng tin tức tài chính 365

Phố cổ Hội An dừng hoạt động từ 27 âm lịch đến mùng 2 Tết

2023-01-18 09:26
Phố cổ Hội An dừng hoạt động từ 27 âm lịch đến mùng 2 Tết - Ảnh 1.

Phiên chợ Tết xưa được tổ chức tại số 1 Nguyễn Thành Ý, TP Hội An - Ảnh: CẨM AN

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết năm nay các trung tâm đô thị lớn của Quảng Nam như TP Tam Kỳ, phố cổ Hội An sẽ không có chương trình bắn pháo hoa tầm thấp như các giao thừa năm trước. 

Thay vào đó, các sự kiện đếm ngược đón thời khắc giao thừa sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của các màn hình LED, âm thanh, ánh sáng.

Ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam - cho biết lượng khách nước ngoài đã về đến Hội An đón Tết cổ truyền Việt Nam hiện khá đông. Trong khi đó tại Tam Kỳ, chính quyền cũng đã lên chương trình đón giao thừa và các sự kiện đường hoa du xuân cho người dân.

Phố cổ Hội An dừng hoạt động từ 27 âm lịch đến mùng 2 Tết - Ảnh 2.

Hoạt động trong phố đi bộ sẽ tạm dừng trong những ngày Tết - Ảnh: B.D.

14 sự kiện lớn được tổ chức tại Hội An dịp Tết

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao, truyền thanh truyền hình Hội An - cho biết đã công bố chi tiết chuỗi sự kiện chào mừng năm mới 2023. Theo đó, từ nay tới ngày mùng 6 Tết sẽ có 14 sự kiện lớn được tổ chức tại Hội An và hàng chục chương trình riêng phục vụ khách du xuân do các công ty, các khu du lịch, khu lưu trú tổ chức.

Theo bà Cẩm, hoạt động phố đi bộ sẽ tạm dừng từ ngày 18-1 đến 23-1 (tức 27 tháng chạp đến mùng 2 Tết) và mở cửa đón khách trở lại từ ngày mùng 3 Tết. Trong thời gian này các di tích do Nhà nước quản lý như chùa Cầu, đình Hội An, chùa Ông, nhà 6 Nguyễn Thị Minh Khai… vẫn đón khách. 

Hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ luôn có người trực để phục vụ du khách. Khách tới trong thời gian này có thể liên lạc qua số hotline 084.342.8888 để được hỗ trợ.

Bắt đầu từ mùng 3 Tết, các hoạt động tham quan khu phố cổ và các làng nghề trở lại bình thường. Vé xuân được bán tại hội quán Phúc Kiến và Quảng Triệu từ mùng 4 Tết. 

Phố cổ Hội An dừng hoạt động từ 27 âm lịch đến mùng 2 Tết - Ảnh 3.

Các chương trình phục vụ khách du xuân tại Hội An - Ảnh: B.D.

Đi chợ mua sắm bằng tiền xu ở chợ quê Hội An

Để tăng sức hấp dẫn cho chương trình Tết, năm nay Hội An mở nhiều phiên chợ quê như hội chợ Khởi nghiệp sáng tạo, chợ Tết xưa. Phiên chợ Tết xưa được tổ chức tại số 1 Nguyễn Thành Ý (Cẩm An, Hội An) từ ngày 16 đến 20-1 và từ 23 đến 27-1-2023 (tức 25 đến 29 tháng chạp và mùng 2 đến mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão).

Với chủ đề "Hội An hưng thịnh", chợ sẽ tái hiện lại khung cảnh chợ Tết Hội An xưa, không chỉ thể hiện qua cách bài trí không gian chợ, vật phẩm trang trí mà còn thông qua phương thức giao thương hay các mặt hàng buôn bán. 

Điều thú vị là khách đến chợ sẽ được sử dụng tiền xu để mua bán, trao đổi các món đồ. Phiên chợ khuyến khích khách mặc áo dài, trải nghiệm vườn rau hữu cơ, nấu bánh Tết, làm mứt, thưởng thức không gian Tết trong ký ức thời bao cấp.

Dù lượng khách nước ngoài hiện tại khá đông nhưng tình hình lưu trú tại Hội An vẫn khá ảm đạm. Các resort, khách sạn có số phòng lớn cho biết vẫn còn dư phòng rất nhiều do nhu cầu phòng nghỉ dịp Tết của khối khách nội địa năm nay tụt giảm. 

"Năm nay người dân, du khách khó khăn nên khá dè dặt trong việc đặt phòng, dù sát Tết nhưng phòng bên chúng tôi vẫn còn trống khá nhiều" - quản lý của một resort 5 sao tại Hội An cho biết.

Đồng lúa và phố cổ Hội An đông nghẹt du kháchĐồng lúa và phố cổ Hội An đông nghẹt du khách

TTO - Chiều 1-5, lượng khách vẫn ùn ùn từ Đà Nẵng đổ về Hội An gây ách tắc, dồn ứ cục bộ. Trong khi đó, khách ra biển và đảo Cù Lao Chàm thưa vắng.

126 du khách Mỹ tới phố cổ Hội An sau hai năm ngưng trệ vì COVID-19126 du khách Mỹ tới phố cổ Hội An sau hai năm ngưng trệ vì COVID-19

TTO - Chiều 5-4, đoàn du khách 126 người quốc tịch Mỹ đã đặt chân tới Hội An. Đây là đoàn khách Mỹ đầu tiên đến tham quan phố cổ sau hơn hai năm vắng bóng vì dịch bệnh.

Hàng chục khinh khí cầu bay trên phố cổ Hội AnHàng chục khinh khí cầu bay trên phố cổ Hội An

TTO - Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Năm du lịch quốc gia 2022, từ sáng 25-3, không khí ở phố cổ Hội An đã rất sinh động với hàng chục khinh khí cầu bay trên nền trời.

Xem thêm: mth.5473737081103202-tet-2-gnum-ned-hcil-ma-72-ut-gnod-taoh-gnud-na-ioh-oc-ohp/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phố cổ Hội An dừng hoạt động từ 27 âm lịch đến mùng 2 Tết”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools