vĐồng tin tức tài chính 365

Cuộc truy lùng người đàn bà tàn độc

2023-01-26 13:54

"Cửa nhà không có dấu hiệu bị phá, nhiều khả năng hung thủ là người quen của nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, 50 tuổi", cán bộ Đội trọng án - Phòng cảnh sát Hình sự (PC02, Công an TP HCM) kể về lần tiếp nhận vụ án mạng hơn 4 năm trước.

Sáng ngày đầu tháng 8/2018, con hẻm nhỏ trên đường Kênh Tân Hoá, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú, nhốn nháo, vây kín căn nhà cấp 4 của bà Nhàn. Nạn nhân tu tại gia, sống một mình và thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn.

"Khi chúng tôi có mặt, nền nhà nạn nhân loang vết máu. Thi thể người phụ nữ tại nhà tắm có hàng chục vết đâm, đồ đạc bị xáo trộn. Có thể nạn nhân chống cự rất nhiều trước khi chết", điều tra viên cho biết. Hơn 70 triệu đồng, xe máy, điện thoại iPhone của bà Nhàn không còn.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường nhà nữ tu bị sát hại. Ảnh: Sơn Hoà

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường là căn nhà của nữ tu bị sát hại. Ảnh: Sơn Hoà

Người đầu tiên phát hiện án mạng là sư thầy tại ngôi chùa ở quận 10. Ông cho biết, bà Nhàn đã hẹn nhà chùa sáng hôm đó sẽ đến làm công quả nhưng mọi người chờ mãi không thấy. Sư thầy nhiều lần gọi điện nhưng không ai bắt máy. "Alo...", giọng người phụ nữ lạ vang lên ở cuộc gọi cuối cùng. Nhưng khi sư thầy bảo "cho gặp bà Nhàn" thì bên kia ngắt máy, rồi không gọi được. Ông nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên tìm đến nhà bà Nhàn, phát hiện án mạng.

Theo sư thầy, người đàn bà nghe điện thoại nói giọng miền Tây, cỡ tuổi trung niên. Cảnh sát đã khoanh vùng, triệu tập nhiều nghi can, trích xuất camera an ninh quanh khu vực... nhưng chưa thể xác định được hung thủ.

Nghi vấn án mạng do động cơ thù oán cá nhân được cảnh sát loại bỏ, bởi nhiều năm qua bà Nhàn được đánh giá là sống hiền hòa, thường xuyên làm công quả tại các ngôi chùa trong thành phố, những người khó khăn khi tìm đến đều được nữ tu giúp đỡ.

Cảnh sát tập trung điều tra theo hướng bà Nhàn bị sát hại để cướp tài sản vì nạn nhân chỉ sống một mình. Hung thủ có thể là người quen, được chủ nhà mở cửa cho vào... "Người dân cho biết khoảng một tháng trước có người phụ nữ trung niên, phốp pháp, nhiều lần ra vào nhà bà Nhàn", cán bộ điều tra kể.

Rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, cảnh sát phát hiện Nguyễn Hồng Loan, 48 tuổi, ngụ gần hẻm nhà nạn nhân, có biểu hiện khả nghi nhất. Bà ta có đời sống phức tạp, từng có tiền án và thời gian qua thiếu nợ của nhiều nhóm. Thỉnh thoảng Loan đến nhà bà Nhàn nói chuyện, bàn luận về việc tu hành. Tuy nhiên, khi cảnh sát tìm đến thì Loan đã không còn ở đó.

Nhiều trinh sát PC02 cùng Công an quận Tân Phú đến những nơi mà Loan có thể trốn. Gần 3 tuần sau ngày gây án, nghi can bị phát hiện khi đang lẩn trốn trong căn nhà ở tỉnh Vĩnh Long. Khi bị cảnh sát bao vây, Loan uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng bị ngăn chặn.

Loan tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Hải Duyên

Nguyễn Hồng Loan tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hải Duyên

Hồ sơ vụ án thể hiện, Loan từng bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Giết người vào năm 2005. Bốn năm sau, được đặc xá tha tù trước hạn, không có công việc ổn định, bà ta lao vào cờ bạc, vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng chi trả.

Loan biết nữ tu sống một mình, có nhiều tài sản nên nảy sinh ý định giết bà này để cướp. Thực hiện kế hoạch, tối 1/8/2018, Loan đến nhà bà Nhàn giả vờ xin được xuống tóc tu, tìm về cửa Phật để "quên hết quá khứ và cuộc sống khó khăn hiện tại". Tưởng thật, chủ nhà hẹn Loan 4h sáng hôm sau làm lễ xuống tóc.

Đến hẹn, Loan mang theo dao và túi quần áo cá nhân đến nhà bà Nhàn. Chủ nhà mở cửa đưa bà ta vào, cắt tóc rồi dẫn ra phía sau rửa mặt. Chờ lúc bà Nhàn không để ý, Loan bất ngờ rút dao đâm nạn nhân liên tiếp, tử vong tại chỗ. Hung thủ lục tìm lấy khoảng 70 triệu đồng, 3 sổ tiết kiệm, điện thoại rồi bỏ trốn bằng xe máy của nạn nhân. Do nhiều người gọi đến điện thoại của bà Nhàn, Loan đập vỡ rồi vứt bỏ, đồng thời đốt sim điện thoại cùng 3 sổ tiết kiệm cướp được.

Trong phiên xử ngày 5/8/2019, Loan thừa nhận mọi hành vi, khóc bày tỏ ân hận và xin gia đình nạn nhân tha thứ. Em gái bà Nhàn cho biết không yêu cầu bị cáo bồi thường chi phí mai táng và thiệt hại, chỉ xin lại những tài sản đã bị Loan cướp để làm từ thiện.

TAND TP HCM đánh giá hành vi phạm tội của Loan mang tính côn đồ, tàn độc, cùng lúc phạm nhiều tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng... nên tuyên phạt mức án tử hình về các tội Giết người Cướp tài sản.

Nhật Vy

Xem thêm: lmth.0102654-cod-nat-ab-nad-iougn-gnul-yurt-couc/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags: vay

“Cuộc truy lùng người đàn bà tàn độc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools