vĐồng tin tức tài chính 365

Từ 1/4, taxi có thể gắn ‘mào’ hoặc dán phù hiệu

2020-01-29 07:45

Nghị định 10/2020 mới ban hành quy định chủ taxi có quyền lựa chọn gắn mào với chữ “taxi” trên nóc, hoặc dán phù hiệu “xe taxi” bằng vật liệu phản quang lên kính phía trước và kính phía sau xe.

Báo VnExpress cho biết, ngày 17/1, Thủ tướng ban hành nghị định 10/2020 thay thế nghị định 86/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. 

Theo đó, điểm mới của nghị định là ngoài taxi truyền thống còn có taxi công nghệ sử dụng phần mềm đặt xe, tính cước chuyến đi và kết nối với hành khách thông qua phương tiện điện tử. Chủ taxi có quyền lựa chọn dán phù hiệu “xe taxi” bằng vật liệu phản quang lên kính phía trước và phía sau xe với kích thước tối thiểu là 6×20 cm, hoặc gắn mào với chữ “taxi” trên nóc. Các xe đã gắn mào không phải dán phù hiệu.

Taxi công nghệ phải tuân thủ các quy định giao dịch điện tử như: Giao diện cho hành khách phải có tên công ty kinh doanh vận tải; họ và tên lái xe; biển kiểm soát xe; hành trình; cự ly chuyến đi; số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của khách hàng…

(Ảnh minh họa/ Tuổi Trẻ).

Với xe hợp đồng, điểm mới của nghị định là cho phép thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hành khách bằng giấy hoặc điện tử giữa đơn vị kinh doanh vận tải với người thuê. Xe hợp đồng phải dán cố định cụm từ “Xe hợp đồng” trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Chủ xe đang ứng dụng hình thức gọi xe như Grab Car, Goviet, BE… có thể lựa chọn mô hình xe hợp đồng điện tử hoặc taxi công nghệ tùy theo nhu cầu, song phải đáp ứng quy định của mỗi loại hình vận tải.

Đơn vị kinh doanh phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi đến tài khoản giao kết hợp đồng của khách, người thuê vận tải và gửi thông tin hóa đơn điện tử về cơ quan thuế; lưu trữ dữ liệu hợp đồng điện tử tối thiểu 3 năm.

Thông tin trên báo Zing, nghị định 10 cũng bắt buộc lắp đặt camera ghi hình lái xe. Cụ thể trước 1/7/2021, ôtô dùng kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả tài xế) trở lên và xe container, đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên ôtô (bao gồm cả lái xe) trong khi di chuyển. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với ôtô hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2020.

The post Từ 1/4, taxi có thể gắn ‘mào’ hoặc dán phù hiệu appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Xem thêm: lmth.ueih-uhp-nad-caoh-oam-nag-eht-oc-ixat-4-1-ut/us-ioht/vt.nkd.www

“Từ 1/4, taxi có thể gắn ‘mào’ hoặc dán phù hiệu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools